Ấn Độ có hai mùa vụ tôm chính, bao gồm vụ hè – vụ quan trọng nhất – và vụ mùa gió mùa thu hoạch vào tháng 11. Các nguồn tin trong ngành cho biết, sản lượng vụ tôm đầu năm 2025 có thể tăng đáng kể nhờ diện tích thả nuôi mở rộng sau khi giá tôm tăng mạnh vào cuối năm 2024.
Nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng này là việc nguồn cung vụ thứ hai của năm 2024 bị giảm sút do lũ lụt, bão và dịch bệnh. Sự sụt giảm sản lượng trước đó đã đẩy giá tôm lên cao vào cuối năm ngoái, kích thích nông dân gia tăng lượng thả giống cho vụ mới.
Một thương nhân tại Chennai cho biết, giá tôm giống (post larvae) đã tăng mạnh trong tháng 1 do nhu cầu lớn từ người nuôi và nguồn cung hạn chế. Trong khi giá tôm giống thường dao động từ 0,25-0,30 Rupee/con, thì mức giá đã tăng lên 0,35 Rupee/con vào đầu năm, phản ánh xu hướng mở rộng diện tích nuôi.
Mặc dù giá tôm tại trại vẫn duy trì ổn định vào đầu tháng 2, nhưng đã giảm mạnh trong nửa sau của tháng khi các nhà chế biến tạm dừng thu mua do mức giá xuất khẩu không còn hấp dẫn. Giá tôm nguyên con có vỏ tại Andhra Pradesh – bang sản xuất tôm lớn nhất Ấn Độ – đã giảm ít nhất 50 Rupee/kg vào đầu tháng 3. Một số nguồn tin dự đoán giá có thể tiếp tục giảm khi thu hoạch tăng tốc.
Một nhà sản xuất tại Bhimavaram, Andhra Pradesh cho biết, chi phí đầu vào cho nuôi tôm đang ở mức cao, trong khi giá thức ăn vẫn duy trì ở mức cao mặc dù giá bột đậu nành nội địa đã giảm. Điều này khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh giá tôm toàn cầu đã giảm mạnh kể từ năm 2022.
Bên cạnh đó, một số nhà xuất khẩu cũng bày tỏ lo ngại về sự sụt giảm giá trị đơn vị xuất khẩu. Một nhà xuất khẩu tại Visakhapatnam nhận định, giá tôm bỏ đầu đã giảm đáng kể trong hai tuần qua, và nhiều khả năng các dòng sản phẩm giá trị gia tăng cũng sẽ chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới.
Dù sản lượng tôm vụ chính đầu năm 2025 được kỳ vọng sẽ cao hơn năm trước, nhưng sự suy yếu của thị trường tiêu thụ và chi phí sản xuất cao đang tạo ra áp lực lớn đối với ngành tôm Ấn Độ. Người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ cần theo dõi sát diễn biến thị trường để có chiến lược phù hợp trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.
(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.
Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp
(vasep.com.vn) Trong tuần qua, đã có thêm 03 Hội viên gia nhập VASEP. Chúc Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển, cùng VASEP gắn kết bền chặt, nâng cao chất lượng và thương hiệu ngành thủy sản Việt Nam vươn xa toàn cầu!
Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Indonesia, được công bố vào ngày 19 tháng 7 dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang gặp rủi ro sụp đổ. Theo các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi Financial Times, chính phủ Indonesia đang lùi bước trong một số điều khoản quan trọng của thỏa thuận, điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng hủy bỏ thỏa thuận.
(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy chứng kiến sự bùng nổ giá trị với cua hoàng đế và tôm nước lạnh, dù khối lượng xuất khẩu nhiều loại hải sản giảm. Na Uy xuất khẩu 83 tấn cua hoàng đế, trị giá khoảng 6,94 triệu USD, tăng 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù khối lượng giảm nhẹ 1%. Mỹ, Canada và Italy là thị trường lớn nhất.
(vasep.com.vn) Nhiều hộ nuôi phản ánh tình trạng cá rô phi di chuyển chậm chạp, cơ thể sạm màu, mất vây, bị ăn mòn, thối vây và bụng lồi ra, một số con chết rủ. Kết quả mổ khám ghi nhận gan to, thận xung huyết và xuất hiện các nốt sầm màu xám trên gan, thận. Theo chuyên môn, đây là triệu chứng điển hình của bệnh nấm tạng do vi khuẩn Ichthyophonus sp. gây ra. Tác nhân này tấn công các cơ quan nội tạng như tim, gan, lách, thận, khiến tỷ lệ nhiễm tăng cao và thường xuất hiện về mùa đông hoặc lúc thời tiết biến đổi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn