Các hiệp hội, ngành hàng này gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Nhựa Việt Nam (VPA), Da giày túi xách Việt Nam (LEFASO), Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Chè Việt Nam (VITAS), Lương thực thực phẩm TP HCM (FFA), Sữa Việt Nam (VDA), Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) và Giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA).
Kiến nghị được nêu trong thư họ gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, tổng kết dư quỹ bảo hiểm xã hội và quỹ thất nghiệp lớn.
Với khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc yêu cầu thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường – 2 điểm đến", các hiệp hội đề xuất cho doanh nghiệp ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách hoặc sau khi dừng các mô hình sản xuất trên. Còn với lao động đã và đang làm việc "3 tại chỗ", sẽ được giảm một nửa mức đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng. Đồng thời, họ đề xuất miễn phạt nếu không có khả năng đóng bảo hiểm trong giai đoạn phong toả do phải ngừng hoặc bị giảm quy mô sản xuất.
Ngoài ra, các hiệp hội cũng đề xuất những lao động ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc "3 tại chỗ" hoặc phải đi cách ly), sẽ được hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm trong thời gian này.
Các hiệp hội lý giải, hầu hết ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động, chi phí lớn nhất phải gánh là khoản chi cho người lao động (tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn). Riêng việc đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Việc sản xuất, doanh thu giảm trong khi các chi phí bỏ ra là không đổi, thậm chí tăng khiến doanh nghiệp khó trụ vững dài ngày.
Vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp thông qua miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội cũng được nhiều đơn vị phản ánh trong khảo sát online của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân và Báo điện tử VnExpress gần đây. Theo đó, 30% trong tổng số hơn 21.500 doanh nghiệp tham gia khảo sát nói rằng việc "hoãn đóng bảo hiểm xã hội từ 3-6 tháng" hoặc "giảm thuế thu nhập cá nhân" sẽ đem lại hiệu quả cho họ. Hiện rất nhiều doanh nghiệp đang cạn kiệt tiền, chỉ có khả năng duy trì hoạt động trong khoảng thời gian trên dưới 1 tháng.
Họ cũng đề nghị Bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 và quỹ bảo hiểm có chính sách hỗ trợ khẩn cấp với tất cả lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng quỹ.
Theo các hiệp hội, ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đang rất lo lắng với nguy cơ đứt gãy, khó phục hồi sản xuất nếu chưa có các "nới lỏng" sản xuất an toàn trước ngày 15/9. Họ đề nghị Phó thủ tướng gặp mặt trước 18/9 để các doanh nghiệp có cơ hội báo cáo, chia sẻ các sáng kiến, đề xuất nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.
Các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng được theo "3 tại chỗ" (15-20% số các nhà máy) hay ngừng sản xuất (80-85% số nhà máy) thì đều có mẫu số chung là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo rất nhiều trách nhiệm với người lao động và với đối tác chuỗi.
Trước đó, 14 hiệp hội ngành hàng đã đề xuất cho doanh nghiệp, người lao động trong khu vực thực hiện Chỉ thị 16 được miễn phí công đoàn từ tháng 8/2021 đến hết năm; dừng thu phí công đoàn, đoàn phí công đoàn đến 30/6/2022 cho doanh nghiệp có trên 15% lao động tạm nghỉ việc; đồng thời được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp để trả chi phí test nhanh, xét nghiệm, hỗ trợ người lao động.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn