1 container cá diêu hồng được xuất sang Hàn Quốc ngày đầu năm

Doanh nghiệp 09:42 14/02/2022 Tạ Hà
Sau kỳ nghỉ Tết 9 ngày, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã tổ chức kinh doanh trở lại gần như 100%.

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy Hải sản Sài Gòn (APT CO) cho biết, ngày mùng 8 công ty cúng khai trương đầu năm nhưng từ mùng 5 đã tổ chức sản xuất, lực lượng lao động đến hôm nay đạt 90%.

Theo ông Dũng, đối với thị trường nội địa từ ngày mùng 5 công ty đã nhận được đơn hàng sỉ, lẻ của các hệ thống bán lẻ.

Về xuất khẩu, sáng 8/2, một container cá diêu hồng đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, công ty nhận được đơn hàng từ khách hàng tại các thị trường Úc, Anh, Hà Lan, Nhật… Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu năm cơ bản thuận lợi, có khởi sắc.

"Ảnh hưởng dịch COVID-19 nên đầu năm 2021 hoạt động sản xuất xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) tương đối. So với cùng kỳ sản xuất kinh doanh đầu năm 2022, chúng tôi nhận thấy không khí của thị trường và tinh thần khách hàng tích cực hơn. Chẳng hạn ngay như trong tháng 2 này, APT nhận được đơn 10 container hàng hóa, mỗi container vài chục ngàn USD”- ông Dũng cho biết. 

Theo ông Dũng, bên cạnh những tín hiệu khởi sắc thì do ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 hiện DN còn gặp một số khó khăn như bao bì một số đơn vị vẫn chưa giao được, giá tăng 15-20% tùy loại.  

Nguyên liệu một số mặt hàng xuất đi thị trường Hàn Quốc, EU  khan hiếm, tăng cao như đùi ếch tăng 150%...Về cước phí vận chuyển vẫn tăng cao, đơn cử thị trường Mỹ cước phí tăng gấp 10 lần mà DN không đặt được conatiner.

“Các DN trong hội lương thực thực phẩm cho biết rất bế tắc trước tình trạng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Nếu đi đường hàng không giá cước cao chót vót mà DN đặt cũng không có chuyến bay. Đặc biệt, DN lo ngại sự bất ổn về nguồn nguyên liệu, dự báo từ tháng 5,6 sẽ khan hiếm và đẩy giá nguyên liệu tăng cao…"- ông Dũng nói.

Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Saigon Food cho biết, từ ngày 8/2 nhà máy hoạt động 70% công suất do phần lớn công nhân lo lắng dịch bệnh đã chọn không về quê, ở lại TP.HCM và đi làm đúng lịch sau nghỉ Tết. Công ty đã tổ chức xe đón công nhân như mọi năm cho các công nhân ở phía Bắc như Thanh Hóa-Lai Châu với hai đợt xe là ngày 10/2 và 15/2.

Đối với hoạt động kinh doanh đầu năm, nhìn chung mọi thông tin đầu năm Nhâm Dần đều rất khả quan. So với cùng kỳ Tết năm ngoái đơn hàng tăng 20%-30%.

Theo đại diện Saigon Food, nếu năm ngoái thời điểm này doanh DN còn lo dịch COVID-19 diễn biến thế nào thì năm nay là suy nghĩ làm thế nào để mau trở lại với công việc. Bên cạnh đó, tâm lý công nhân viên khá ổn do nhận được các tin tức khởi sắc từ thế giới lẫn trong nước về cách nhìn nhận COVID-19 như một bệnh đặc hữu. 

apt thuy san doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống ngoài khơi đầu năm 2026 tiếp tục trầm lắng, giá giảm

 |  09:36 20/01/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tuần đầu năm 2026 (từ ngày 26/12/2025 đến 8/1/2026), thị trường mực ống ngoài khơi bước vào chu kỳ giao dịch đầu tiên của năm mới với diễn biến kém sôi động. Nhìn chung, thị trường tiếp tục xu hướng suy yếu của cuối năm trước, khi giá mực tại cả hai khu vực sản xuất chủ lực là Đông Nam Thái Bình Dương và Tây Nam Đại Tây Dương đồng loạt giảm, trong bối cảnh tâm lý thận trọng bao trùm và giao dịch diễn ra chậm.

Xuất khẩu cá rô phi năm 2025 tăng ấn tượng, Mỹ là thị trường dẫn dắt

 |  09:31 20/01/2026

(vasep.com.vn) Kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam trong năm 2025 đạt 99 triệu USD, tăng 141% so với năm 2024. Kết quả này cho thấy cá rô phi đang nổi lên là một trong những ngành hàng có tốc độ tăng trưởng cao trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Riêng tháng 12/2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 14 triệu USD, tăng 156% so với cùng kỳ năm 2024, phản ánh nhu cầu nhập khẩu gia tăng mạnh tại nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Chính phủ Mauritania thắt chặt quy định, sản xuất bột cá giảm mạnh

 |  09:18 20/01/2026

(vasep.com.vn) Mauritania – từng là một trong những quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới với số lượng nhà máy đông thứ hai toàn cầu – đang chứng kiến sự thu hẹp mạnh của ngành bột cá sau khi chính phủ thắt chặt quy định và kiểm soát khai thác.

Chủ tịch VASEP Đỗ Ngọc Tài: "Bản lĩnh và Đổi mới – Đưa Thủy sản Việt Nam vươn tầm cao mới"

 |  08:54 20/01/2026

(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do Hiệp hội VASEP tổ chức ngày 17/01/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Ngọc Tài – Chủ tịch VASEP đã có bài phát biểu quan trọng nhìn lại hành trình vượt khó đầy tự hào của ngành. Với cột mốc kỷ lục 11,3 tỷ USD, bài phát biểu không chỉ là lời tri ân sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành, mà còn vạch ra những định hướng chiến lược về "Chuyển đổi xanh – Minh bạch – Bền vững" cho giai đoạn 2026. Ban Biên tập VASEP Portal trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

VASEP tổ chức Lễ tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2025: Cán mốc 11,3 tỷ USD – thích ứng, đổi mới, hướng tới phát triển bền vững

 |  11:51 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/01/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 tại Khách sạn Sheraton Saigon, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện là dịp nhìn lại bức tranh toàn ngành trong một năm nhiều biến động, ghi nhận đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đối tác và cơ quan quản lý, đồng thời lan tỏa thông điệp phát triển cho giai đoạn tới: nâng sức cạnh tranh đi đôi với nâng chuẩn bền vững.

AI tạo điểm nhấn mới cho ngành thủy sản toàn cầu từ năm 2026

 |  08:01 19/01/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản toàn cầu đang đứng trước làn sóng chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thâm nhập sâu vào sản xuất, chế biến và quản trị chuỗi cung ứng. Theo ông Eric Enno Tamm – đồng sáng lập kiêm CEO của ThisFish, công ty phần mềm và AI có trụ sở tại Vancouver (Canada) chuyên phục vụ ngành thủy sản – năm 2026 sẽ là thời điểm AI bắt đầu tạo ra những thay đổi rõ nét và thực chất đối với ngành.

Khai thác cá cơm tại Peru đạt hơn 90% hạn ngạch

 |  07:56 19/01/2026

(vasep.com.vn) Peru đang tiến sát việc hoàn thành hạn ngạch khai thác cá cơm tại các vùng biển miền Trung và miền Bắc. Theo Hiệp hội Nghề cá Peru, tính đến ngày 6/1, sản lượng khai thác lũy kế đạt 1,498 triệu tấn, tương đương 92% tổng hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Phần sản lượng còn lại khoảng 131.000 tấn, và mùa vụ được dự báo sẽ kết thúc trong những tuần tới.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam năm 2025

 |  07:49 19/01/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 cán mốc 11,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2024 – một bức tranh tăng trưởng với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Khánh Hòa thí điểm nuôi cá chim vây vàng công nghệ cao

 |  09:20 16/01/2026

(vasep.com.vn) Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh triển khai mô hình nuôi biển công nghệ cao, đưa nghề nuôi thủy sản xa bờ lên một bước tiến mới, trong đó cá chim vây vàng được xác định là một trong những đối tượng nuôi chiến lược với nhiều lợi thế cạnh tranh.

Na Uy và Greenland đạt thỏa thuận hợp tác nghề cá cho năm 2026

 |  09:15 16/01/2026

(vasep.com.vn) Na Uy và Greenland đã đạt được thỏa thuận hợp tác nghề cá và trao đổi hạn ngạch cho năm 2026, tập trung vào mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên biển. Theo Chính phủ Na Uy, nội dung đàm phán phản ánh định hướng thận trọng trong khai thác, đặc biệt trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại Biển Barents tiếp tục bị cắt giảm so với năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC