‘Tự vệ’ trước Covid-19

Doanh nghiệp 21:48 22/04/2020
Không chỉ có nắng nóng và độ mặn tăng cao, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã đẩy giá tôm nước lợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long biến động thất thường, khiến cho việc sản xuất, kinh doanh của toàn ngành khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhờ có sự “tự vệ” kịp thời của doanh nghiệp và người nuôi tôm nên đến thời điểm này gần như các hoạt động của ngành tôm vẫn được duy trì khá ổn định.

Hiện nay, hầu hết các vùng nuôi tôm khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều đã kết thúc công việc cải tạo ao, một số diện tích đã được thả giống và phần lớn là những mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh hay siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Nhưng đã không có một sự khởi đầu suôn sẻ như mong muốn của cả người nuôi lẫn doanh nghiệp ngành tôm mà thay vào đó là liên tiếp những khó khăn đến từ thời tiết, môi trường và đặc biệt là sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 khiến người nuôi và doanh nghiệp hết sức vất vả.

Tuy nhiên, chuyện nuôi và chế biến tôm ở Sóc Trăng nói riêng và vựa tôm đồng bằng sông Cửu Long nói chung vẫn không thể dừng, mà vấn đề là nuôi như thế nào, chế biến xuất khẩu ra sao để đảm bảo hiệu quả mới là điều mà mỗi doanh nghiệp, người nuôi cần phải lao tâm suy tính. Với kinh nghiệm, bản lĩnh của mình, đến thời điểm này có thể thấy, người nuôi tôm và doanh nghiệp gần như đã xác định được hướng đi khá tương đồng cho vụ tôm mới này, đó là chấp nhận “sống chậm cùng Covid-19” để vừa hạn chế phát sinh dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp đang gây thiệt hại trên tôm nuôi, vừa cân đối cung – cầu giúp giá tôm không giảm sâu thêm, nhằm duy trì sản xuất và đón đợi thời cơ. “Đường dài mới biết ngựa hay”, nhưng ít ra đến thời điểm này, chiến thuật trên đã phát huy hiệu quả, khi tỷ lệ tôm nuôi thiệt hại được duy trì ở mức cho phép, còn giá tôm tiếp tục được cải thiện qua mỗi tuần.

Theo bảng giá tôm mà chúng tôi cập nhật được từ Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex) ngày 8-4, thì giá tôm thẻ kích cỡ từ 45 – 100 con/kg đã tăng thêm bình quân 2.000 đồng/kg so với tuần trước và đặc biệt với tôm thẻ cỡ lớn (20 - 35 con/kg) giá vẫn còn ở mức khá cao, đảm bảo cho người nuôi mức lợi nhuận từ 60% đến trên 90%, nếu nuôi đạt năng suất. Cụ thể, tôm thẻ loại 45 con/kg giá 118.000 - 130.000 đồng/kg; loại 55 con/kg có giá 111.000 – 122.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 97.000 – 108.000 đồng/kg, còn loại 20 con/kg giá 214.000 – 224.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 136.000 – 146.000 đồng/kg...

Các doanh nghiệp chế biến vẫn duy trì hoạt động bình thường, vừa giúp duy trì hoạt động ngành tôm vừa để đón chờ cơ hội.

Ông Trần Văn Phẩm – Tổng Giám đốc Công ty Stapimex cho biết: “Các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường và giá tôm tăng nhẹ trở lại là sự nỗ lực rất lớn của cả người nuôi, doanh nghiệp và nhà quản lý. Hiện nay, tình hình vẫn chưa hết khó, nhưng nếu chúng ta duy trì được sản xuất, cung không vượt cầu thì cơ hội cho vụ tôm năm nay là vẫn còn”.

Không chỉ có giá tôm tăng lên, mà thành công cũng bắt đầu đến với không ít người nuôi tôm nhờ có sự cải tiến trong mô hình nuôi và xác định đúng “điểm rơi” thị trường tôm. Như trường hợp của ông Ngô Công Luận – Giám đốc HTX Nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A (Mỹ Xuyên), vừa rồi cũng thu được 1 ao, sản lượng 2,25 tấn tôm loại 39 con/kg, bán với giá 127.000 đồng/kg, tính ra mỗi ký cũng lời được 47.000 đồng. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Dự án Sản xuất tôm công bằng và bền vững (SUSV) do Liên minh châu Âu tài trợ, ông đã mạnh dạn lắp điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất. Hay như mô hình CPF – Combine version 2 của gia đình anh Huỳnh Hàng Châu, ở xã Trung Bình (Trần Đề), cho thu hoạch 15 tấn tôm thẻ loại 21 con/kg, bán được giá 220.000 đồng/kg, lợi nhuận hơn 1,8 tỉ đồng.

Theo ông Trần Văn Phẩm, tuy có khó khăn, nhưng nghề nuôi vẫn đang diễn ra và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vẫn thu mua, chế biến bình thường. Việc thả nuôi chậm lại đã giúp ổn định cán cân cung – cầu, làm cho giá tôm gần đây bắt đầu tăng trở lại, nên chỉ cần nuôi đạt năng suất là người nuôi vẫn có lãi, thậm chí là lãi cao khi thu hoạch tôm cỡ lớn. Do đó, người nuôi tôm không nên quá hoang mang về thị trường mà nên tập trung vào việc làm sao nuôi thành công trước đã, bởi cho dù giá tôm có tăng cao nhưng nếu nuôi không đạt thì vẫn thua lỗ.

Sự chủ động “sống chậm cùng Covid-19” nhằm tránh cung vượt cầu trong bối cảnh hiện nay là cần thiết để giúp người nuôi và các nhà cung ứng vật tư đầu vào vẫn duy trì được sản xuất, đợi thời cơ thuận lợi sẽ tăng tốc, bởi nếu tất cả đều ngưng sản xuất, đến khi thị trường tốt lên, chúng ta sẽ không nắm bắt được cơ hội này. Thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cũng không ít cơ hội, nên mọi sự thành bại đều có dấu ấn của sự khôn ngoan trong mỗi bước tiến – lùi của các bên tham gia. Và bây giờ, tất cả cùng hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra một cách suôn sẻ để chúng ta tiếp tục có một vụ tôm thành công.

(Theo báo Sóc Trăng)

Bạn đang đọc bài viết ‘Tự vệ’ trước Covid-19 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC