Các chuyên gia cho rằng “cơn bão thị trường tôm” gồm các vấn đề như thiếu nguồn cung tại các nước do Covid gây ra, vấn đề bất ổn trọng vận tải hàng hóa và nhu cầu mùa hè tăng đột biến khi ngành dịch vụ thực phẩm phục hồi. Dịch vụ ăn uống bùng nổ trở lại. Nhiều nhà nhập khẩu bắt đầu dự trữ hàng nhiều hơn với dự đoán rằng hoạt động kinh doanh sẽ hồi phục." Trong năm 2020, hầu hết các nhà nhập khẩu đã thay đổi mô hình mua hàng của họ để đáp ứng nhu cầu bán lẻ ngày càng tăng.
"Do đó, hiện tại tất cả chúng ta đều đang thiếu các sản phẩm dịch vụ thực phẩm. Giá cả đã tăng đáng kể, ở một số nơi, giá tăng 1 USD/pao khiến hầu hết khách hàng đều “sốc”, dù thực tế, giá chỉ tăng trở lại mức bình thường. " Tất nhiên, giá bị tác động còn vì Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus vào năm 2021, khi thu hoạch tôm đang diễn ra, quá trình chế biến và hậu cần vận chuyển gần như tạm dừng. Các nước khác cũng bị ảnh hưởng sản xuất nhưng có lẽ ở mức độ thấp hơn. Một số nhà cung cấp chuyển từ trạng thái đầy hàng tồn kho sang không đủ hàng cho nhà NK.
Jim Gulkin, người sáng lập công ty sản đông lạnh Siam Canadian Group có trụ sở tại Thái Lan, đã xác nhận bức tranh này của Mỹ và dự đoán các thị trường khác sẽ sớm diễn ra tình cảnh tương tự. Canada đi sau Mỹ một chút về vắc xin, vì vậy sẽ giống như rất nhiều nước không xảy ra bùng nổ nhu cầu vào mùa hè. EU bây giờ cũng đang mở cửa, theo truyền thống, thị trường phát triển dịch vụ thực phẩm hơn là bán lẻ, mặc dù bán lẻ cũng luôn phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nhu cầu ở đó sẽ tăng lên rất nhiều.
Về thị trường châu Âu, Sophia Balod - Tổng biên tập của hãng phân tích thị trường châu Âu Seafood TIP - lưu ý rằng các thị trường EU chỉ mới bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng những tháng mùa hè sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng mạnh trở lại nhờ dịch vụ và du lịch.
Khủng hoảng Covid ở Ấn Độ dẫn đến việc thu hoạch tôm sớm, do vậy sẽ có nhiều tôm nhỏ hơn và thị trường chắc chắn sẽ thiếu tôm cỡ lớn.
"Vấn đề vận chuyển" cũng sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều: do là tình trạng tắc nghẽn khi vào các cảng đến kho lạnh và thiếu container. Một số tuyến vận chuyển hàng hóa tăng giá từ 8.000 USD/container lên 16.000 USD. Vấn đề này sẽ kéo dài đến cuối năm 2021, không thể giải quyết trong vài tháng tới, thậm chí sẽ trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè khi các lô hàng vào Mỹ tăng lên, sau đó là Canada và EU."
Thị trường tôm đối mặt với xu hướng tiêu thụ mới sau COVID
Trong năm 2019 và năm 2020, ngành tôm nuôi toàn cầu đã lo ngại rằng sản lượng tăng quá nhanh và nhu cầu không thể theo kịp.
Mức giá thấp trong năm 2019 được cho là do tình trạng "bình thường mới". Tại hội nghị Lãnh đạo về Triển vọng Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu năm đó, Travis Larkin của The Seafood Exchange đã mời những người tham gia thảo luận bàn tròn về cách có thể tiếp thị tôm ở Mỹ.
Larkin nói: "Chúng tôi ở Mỹ có khả năng bắt tay vào một chương trình tiếp thị. Chúng tôi có thể phát triển thị trường nếu chúng tôi làm được điều này". Rõ ràng là chúng ta không thể tiếp tục với ý nghĩ là cứ sản xuất sẽ có người mua. Tất nhiên, bạn vẫn có thể bán, nhưng sẽ không được giá bạn thích.
Thậm chí vào tháng 5/2020, người ta lo ngại rằng coronavirus có thể làm ”biến mất” lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, gây tổn hại đến nhu cầu trong tương lai gần.
Tuy nhiên, giờ đây, tình hình đã thay đổi, tiêu thụ tăng vọt vào năm 2020, khi doanh số bán lẻ bùng nổ cho nhu cầu nấu ăn tại nhà. Điểm mấu chốt là, chúng ta sẽ thấy dịch vụ thực phẩm phục hồi trở lại mức bình thường và lĩnh vực bán lẻ cũng sẽ không mất các mảng kinh doanh mới phát sinh trong COVID", Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của Sunnyvale Seafood cho biết. "Có lẽ có cả một lớp người chưa bao giờ nấu tôm hoặc cá ở nhà, nhưng giờ họ đã làm được. Giờ đây, thủy sản đã trở thành một lựa chọn để nấu ăn tại nhà cho hàng triệu triệu người trước đây chưa từng làm."
Jim Gulkin, người sáng lập Tập đoàn Siam Canadian, đồng ý: “Mọi thứ đã thay đổi, và thay đổi vĩnh viễn”. Doanh số bán lẻ thủy sản sẽ không bao giờ trở lại mức trước đại dịch. Mọi người đã quen với việc mua hải sản, đặc biệt là tôm và các loại hải sản khác"
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn