“Cơn bão” FTA tàn phá ngành cá ngừ đóng hộp châu Âu

Thị trường thế giới 08:50 25/09/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Phát biểu tại Hội nghị cá ngừ thế giới ANFACO lần thứ XII, Phó Chủ tịch của công ty đóng hộp cá ngừ Jealsa của Tây Ban Nha, Juan Alonso, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới các nhà lãnh đạo ngành, so sánh tác động của các hiệp định thương mại mới của EU với một "cơn bão" có thể tàn phá ngành cá ngừ đóng hộp của châu Âu.

Phát biểu tại hội nghị, Alonso bắt đầu bằng một hình ảnh ấn tượng, một đoạn video cho thấy hậu quả của một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã phá hủy 60% cơ sở chế biến của Jealsa chỉ 3năm trước.

Ông cho biết, công ty đã đầu tư gần 150 triệu euro (176 triệu USD) vào việc tái thiết và họ nghĩ rằng đó là cơn bão lớn nhất mà họ phải đối mặt. 

Nhưng những gì sắp xảy ra thậm chí còn phức tạp hơn, khi các hiệp định thương mại tự do mới mà EU đang đàm phán - đặc biệt là với các quốc gia như Thái Lan - có thể phá hủy nền tảng của ngành công nghiệp cá ngừ châu Âu.

Mối quan ngại chính của Alonso là số lượng ngày càng tăng các hiệp định thương mại ưu đãi của EU với các quốc gia mà theo ông, không đáp ứng các tiêu chuẩn về lao động, môi trường hoặc quy định mà các nhà sản xuất châu Âu yêu cầu.

Alonso tuyên bố rằng các quốc gia như Ecuador, Papua New Guinea và sắp tới là Thái Lan sẽ được miễn thuế khi tiếp cận thị trường EU, trong khi vẫn sử dụng lao động rẻ hơn và nhập khẩu cá ngừ từ các nước thứ 3 theo chế độ kiểm soát lỏng lẻo hơn.

Alonso cũng cho biết Ecuador hiện cung cấp tới 30% lượng cá ngừ cho EU, mặc dù lượng đánh bắt ít hơn đáng kể so với lượng chế biến. Ông nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất châu Âu không ngại cạnh tranh nhưng yêu cầu một sân chơi bình đẳng.

Ông cho rằng miễn thuế nếu cần, nhưng yêu cầu tất cả đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, lao động và truy xuất nguồn gốc mà EU đang áp dụng. Không hơn, không kém.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC