Quy định vệ sinh đối với hàng thủy sản theo Bộ luật vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản 16:19 23/07/2013

I.Thể chế an toàn thực phẩm của Nhật Bản

Nhằm mục đích hoàn chỉnh chế độ an toàn thực phẩm và nâng cao công tác bảo đảm sức khỏe người dân, năm 2003, BỘ LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM của Nhật Bản đã ra đời.

Bộ luật an toàn thực phẩm thể hiện rõ quan điểm cơ bản là: công tác bảo đảm sức khỏe của người dân là quan trọng nhất;  xác định rõ trách nhiệm của chính phủ, chính quyền địa phương, và tất cả các tổ chức cá nhân liên quan đến thực phẩm, đồng thời vạch ra phương châm cơ bản của các chính sách tiếp theo.

- Ủy Ban An Toàn Thực phẩm trực thuộc chính phủ tiến hành đánh giá sự ảnh hưởng của thực phẩm đối với sức khỏe dựa trên cơ sở tri thức, kiến thức khoa học (đánh giá nguy cơ), các cơ quan hành chính liên quan dựa trên kết quả đánh giá đó để thực hiện chính sách quản trị nguy cơ.

- Luật quy định trong công tác hoạch định chính sách, tiến hành trao đổi thông tin, ý kiến giữa các tổ chức liên quan (Công tác Truyền thông về nguy cơ).

II. Quy định vệ sinh đối với hàng thủy sản theo Bộ luật vệ sinh thực phẩm

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỆ SINH CHỦ YẾU ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN

Điều 5:  Nguyên tắc đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm (lược qua)

Điều 6: Thực phẩm và phụ gia thực phẩm cấm kinh doanh buôn bán.

Điều 7:Cấm buôn bán đối với thực phẩm mới nghiên cứu phát triển (Lược qua).

Điều 8: Cấm buôn bán đối với thực phẩm và phụ gia đặc định (lược qua)

Điều 9:   Cấm buôn bán thịt gia súc , gia cầm nhiễm bệnh.

Điều 10: Hạn chế buôn ban đối với một số phụ gia.

Điều 11: Tiêu chuẩn và quy cách thực phẩm và phụ gia

Điều 12: Yêu cầu xuất trình các tài liệu về thành phần thuốc nông dược

Điều 13: Tổng hợp quá trình sản xuất quản lý vệ sinh thực phẩm HACCP

III.Thể chế giám sát thực phẩm NK và quy trình NK của Nhật Bản

1.Thể chế giám sát, kiểm tra thực phẩm NK

2. Quy trình NK và trình tự kiểm tra thực phẩm NK

Nội dung chi tiết, xem file đính kèm: 

Thể chế ATTP - Qui định Vệ sinh - Giám sát thực phẩm NK của Nhật Bản 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Doanh nghiệp cần được tháo gỡ thực chất để tạo động lực tăng trưởng hai con số

 |  14:34 08/07/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp” do Báo Nhân Dân phối hợp với VCCI tổ chức sáng 8/7, nhiều đại biểu cho rằng cải cách thể chế, cắt giảm điều kiện kinh doanh và khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp là điều kiện then chốt để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới. Với ngành thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nhấn mạnh 4 điểm nghẽn cần được tháo gỡ đồng bộ: tín dụng, lao động, chi phí vận tải biển và thủ tục xác nhận nguyên liệu xuất khẩu.

EU và NEAFC siết kiểm soát khai thác cá thu Bắc Đại Tây Dương

 |  08:28 08/07/2026

(vasep.com.vn) Trữ lượng cá thu tại khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương đang ở mức bảo tồn nghiêm trọng sau nhiều năm bị khai thác quá mức, đặc biệt liên quan đến hoạt động đánh bắt của Liên bang Nga. Trong năm 2026, Nga được cho là đã đơn phương nâng hạn ngạch lên 22,5% tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC), tương đương 67.548 tấn, gần gấp 5 lần so với tỷ lệ năm 2004.

Andhra Pradesh (Ấn Độ) can thiệp giảm giá thức ăn, hỗ trợ người nuôi tôm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đã can thiệp nhằm giải quyết tình trạng giá thức ăn thủy sản tăng cao, thông qua một thỏa thuận giữa nông dân nuôi trồng thủy sản và các doanh nghiệp sản xuất thức ăn. Động thái này được thực hiện sau cuộc họp cấp cao do Thủ hiến N. Chandrababu Naidu chủ trì tại Ban Thư ký bang với sự tham gia của đại diện nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Nuôi trồng thủy sản toàn cầu lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò động lực tăng trưởng của ngành thủy sản thế giới khi sản lượng thủy sản nuôi lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu tấn trong năm 2024. Đây là thông tin nổi bật trong báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới 2026 (SOFIA 2026) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) công bố.

Cá ngừ Việt Nam giữ nhịp ở Thụy Điển, nhưng thị trường đang khó đoán hơn

 |  08:22 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sau mức tăng khá mạnh trong năm 2025 (t, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Thụy Điển tiếp tục nhích lên trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh không hoàn toàn bằng phẳng. Đơn hàng lên xuống khá mạnh theo từng tháng, cho thấy thị trường này vẫn đang mua hàng theo nhịp thận trọng, gắn với nhu cầu thực và chu kỳ nhập hàng của các nhà phân phối Bắc Âu hơn là một xu hướng tăng đều.

Mỹ – Ấn Độ chưa hoàn tất thỏa thuận thương mại

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Dù đã công bố lộ trình từ tháng 2/2025 hướng tới một hiệp định thương mại song phương toàn diện, Mỹ và Ấn Độ đến nay vẫn chưa thể hoàn tất các thỏa thuận đã đề ra.

Thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu chịu áp lực nguồn cung

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng về nguồn cung vào cuối tháng 6/2026, khi các yếu tố sinh học tại nguồn khai thác và sự thận trọng trong thương mại tại châu Á cùng lúc siết chặt dòng chảy hàng hóa.

Cần Thơ siết chặt quản lý kỹ thuật nuôi cá rô phi

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Trước những yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu, đặc biệt là Brazil, thành phố Cần Thơ đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, an toàn sinh học và khả năng truy xuất nguồn gốc đối với cá rô phi.

Xuất khẩu ngao duy trì tăng trưởng, đối mặt áp lực từ chi phí và nguồn nguyên liệu

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ngao của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trong những tháng đầu năm 2026, dù thị trường đang có dấu hiệu thận trọng hơn. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu ngao trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 38 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2025.

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm: Cơ hội mở rộng nhưng cuộc đua ngày càng khốc liệt

 |  08:22 07/07/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục vượt xa cùng kỳ 2025, cho thấy nhu cầu tại thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới vẫn duy trì tích cực. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng là bức tranh cạnh tranh ngày càng rõ nét: Ecuador áp đảo phân khúc tôm chân trắng giá cạnh tranh, Ấn Độ giữ vị trí nhà cung cấp lớn thứ hai, trong khi Việt Nam nổi bật ở nhóm tôm hùm nhưng vẫn cần củng cố lợi thế bằng chất lượng, truy xuất và khả năng đáp ứng ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC