I.Thể chế an toàn thực phẩm của Nhật Bản
Nhằm mục đích hoàn chỉnh chế độ an toàn thực phẩm và nâng cao công tác bảo đảm sức khỏe người dân, năm 2003, BỘ LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM của Nhật Bản đã ra đời.
Bộ luật an toàn thực phẩm thể hiện rõ quan điểm cơ bản là: công tác bảo đảm sức khỏe của người dân là quan trọng nhất; xác định rõ trách nhiệm của chính phủ, chính quyền địa phương, và tất cả các tổ chức cá nhân liên quan đến thực phẩm, đồng thời vạch ra phương châm cơ bản của các chính sách tiếp theo.
- Ủy Ban An Toàn Thực phẩm trực thuộc chính phủ tiến hành đánh giá sự ảnh hưởng của thực phẩm đối với sức khỏe dựa trên cơ sở tri thức, kiến thức khoa học (đánh giá nguy cơ), các cơ quan hành chính liên quan dựa trên kết quả đánh giá đó để thực hiện chính sách quản trị nguy cơ.
- Luật quy định trong công tác hoạch định chính sách, tiến hành trao đổi thông tin, ý kiến giữa các tổ chức liên quan (Công tác Truyền thông về nguy cơ).
II. Quy định vệ sinh đối với hàng thủy sản theo Bộ luật vệ sinh thực phẩm
MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỆ SINH CHỦ YẾU ĐỐI VỚI HÀNG THỦY SẢN
Điều 5: Nguyên tắc đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm (lược qua)
Điều 6: Thực phẩm và phụ gia thực phẩm cấm kinh doanh buôn bán.
Điều 7:Cấm buôn bán đối với thực phẩm mới nghiên cứu phát triển (Lược qua).
Điều 8: Cấm buôn bán đối với thực phẩm và phụ gia đặc định (lược qua)
Điều 9: Cấm buôn bán thịt gia súc , gia cầm nhiễm bệnh.
Điều 10: Hạn chế buôn ban đối với một số phụ gia.
Điều 11: Tiêu chuẩn và quy cách thực phẩm và phụ gia
Điều 12: Yêu cầu xuất trình các tài liệu về thành phần thuốc nông dược
Điều 13: Tổng hợp quá trình sản xuất quản lý vệ sinh thực phẩm HACCP
III.Thể chế giám sát thực phẩm NK và quy trình NK của Nhật Bản
1.Thể chế giám sát, kiểm tra thực phẩm NK
2. Quy trình NK và trình tự kiểm tra thực phẩm NK
Nội dung chi tiết, xem file đính kèm:
Thể chế ATTP - Qui định Vệ sinh - Giám sát thực phẩm NK của Nhật Bản
Trước thông tin về việc EU tăng cảnh báo đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam mà một số báo chí đã đăng tải, Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể và mong muốn các thông tin liên quan đến cảnh báo từ nước ngoài phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng và khách quan, tránh gây hiểu lầm và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng thu hoạch sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) của Mỹ đạt 183.445 pound, trị giá 3,5 triệu USD tại cuộc đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, trong tuần 7/2025 (10 - 16/2/2025), gấp hơn ba lần so với sản lượng thu hoạch được trong tuần trước đó.
(vasep.com.vn) Chi phí sản xuất trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, luôn là một yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của người nuôi. Để ngành nuôi tôm phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, việc giảm chi phí sản xuất không chỉ giúp tối ưu hóa lợi nhuận mà còn là chìa khóa để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
Mục tiêu của tỉnh Đồng Tháp là phát triển ngành hàng cá tra bền vững; tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, có giá trị cao, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Năm 2025, mặc dù dự đoán vẫn còn nhiều thách thức nhưng với sự quyết tâm và sáng tạo, ngành thủy sản Việt Nam đang hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ USD.
Doanh thu tháng 1/2025 của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) đã suy giảm 8% so với cùng kỳ năm 2024 khi doanh số của hầu hết sản phẩm chủ chốt đều giảm.
Ngày 26/02/2025, Công ty VinFast và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các mục tiêu chuyển đổi xanh. Hợp tác giữa hai bên sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia, cùng nhau góp phần nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Hạn ngạch đánh bắt mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) của Nhật Bản đã giảm 76% xuống còn 19.200 tấn cho mùa đánh bắt năm 2025, đánh dấu mức hạn ngạch thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thiết lập hạn ngạch vào năm 1998.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD. XK tăng chủ yếu do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc phục vụ cho Tết Nguyên đán. Trong đó những mặt hàng tươi sống như tôm hùm được các DN Trung Quốc quan tâm cho phân khúc tiêu thụ cao cấp.
Trước Tết Nguyên đán, giá cua gạch Cà Mau tại vựa lên tới 1,1 triệu đồng một kg nhờ nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc bùng nổ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn