Phát triển chuỗi liên kết ngành tôm
Nếu như đánh giá diễn biến thị trường là phần việc của ngành chức năng, nhiệm vụ của các địa phương và bà con nông dân trong lúc này chính là đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với vấn đề liên kết.
Hợp tác xã (HTX) Nông ngư 14/10 (Sóc Trăng) là một trong những mô hình kinh tế tập thể làm ăn có hiệu quả nhất tỉnh Sóc Trăng. Tất cả xuất phát từ sự thay đổi về nhận thức của các thành viên; đặc biệt là vấn đề ứng dụng khoa học kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Từ kiểu thả tôm trong ao đất, giờ hầu hết đều chuyển sang mô hình ao nổi lót bạt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro về môi trường, dịch bệnh. Cứ 20 phút 1 lần, các chỉ số trong ao sẽ được cập nhật đến điện thoại của người nuôi.
Từ khi thay đổi quy trình canh tác, sản lượng tôm của HTX tăng gấp 10 lần và đạt hơn 160 tấn.
"Mình có sản lượng nhiều để mình liên kết dễ và riêng với HTX Nông ngư 14/10, chúng tôi nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn ASC, đủ điều kiện để xuất khẩu sang châu Âu", ông Ngô Công Luận, Giám đốc HTX Nông ngư 14/10, Sóc Trăng, cho biết.
Không chỉ tăng năng suất, giá bán cũng có sự chênh lệch so với kiểu canh tác thông thường. Theo đó, doanh nghiệp sẽ cộng thêm 4.900 đồng cho mỗi kg tôm đạt tiêu chuẩn ASC. Năm qua, sau khi trừ hết chi phí, bà con xã viên HTX Nông ngư 14/10 bỏ túi hơn 5,3 tỷ đồng tiền lãi.
Cũng nhờ tập trung phát triển những mô hình hiệu quả, Sóc Trăng liên tiếp 2 năm liền dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu tôm, với trị giá hơn 1 tỷ USD.
"Quản lý giống, vật tư, quan trắc môi trường để khuyến cáo cho bà con thả nuôi ở thời điểm phù hợp. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng quan tâm xây dựng các chuỗi liên kết hợp tác giữa các bên để xây dựng chuỗi giá trị ngành tôm phát triển ổn định và bền vững hơn", ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, cho hay.
Sóc Trăng hiện có hơn 4.000 ha nuôi tôm theo mô hình ao lót bạt và các mô hình sản xuất theo hướng thâm canh, siêu thâm canh, công nghệ cao. Đây cũng là nguyên nhân giúp địa phương kéo giảm tỷ lệ thiệt hại trên tôm nuôi xuống dưới mức 6%, bất chấp những diễn biến bất thường về thời tiết, dịch bệnh.
Xuất khẩu tôm thuận lợi
Mặt hàng tôm chiếm hơn 37% tổng giá trị xuất khẩu của ngành thủy sản trong quý 1. Đây thực sự là tin vui cho doanh nghiệp và bà con nông dân sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, làm đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất.
Một ao tôm tại Mỹ Xuyên, Sóc Trăng sắp sửa cho thu hoạch. Nhờ thả nuôi theo khung lịch mùa vụ của ngành nông nghiệp nên tôm phát triển tốt, hứa hẹn năng suất cao.
"Giá hiện nay 40 con 1 kg tới 135.000 đồng, giá này là quá tốt rồi", ông Lâm Minh Lớn, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, cho hay.
Quý 1/2022, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt hơn 900 triệu USD, tăng hơn 37% so với cùng kỳ. Theo các doanh nghiệp, sự tăng trưởng do nhu cầu của các thị trường tăng cao, như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…
"Quan sát thấy quý 1 năm nay, các nhà máy lớn tăng trưởng từ 10 - 15%. Điều này cho thấy những tín hiệu tốt cho quý 2 và quý 3", ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam, chia sẻ.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo xuất khẩu tôm trong tháng 4 này sẽ tiếp tục tăng 20%. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đang nỗ lực tăng công suất, dù nguồn nguyên liệu trong nước đang khan hiếm. Đây được xem là cơ hội cho doanh nghiệp và nông dân phục hồi sản xuất sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh.
"Nhu cầu tiếp tục được đẩy mạnh tại thị trường châu Âu. Đặc biệt là cuối mùa hè và đầu mùa thu, các nhà nhập khẩu và phân phối tại thị trường châu Âu sẽ chuẩn bị các đơn hàng từ thời điểm này. Do đó người nông dân sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ đà hồi phục của thị trường và nhu cầu của thế giới", ông Hoàng Văn Duy, Giám đốc Công ty TNHH Kết nối Hải sản Mekong, nhận định.
Tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm khoảng 50% giá trị xuất khẩu ngành hàng thủy sản năm 2021.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn