Sau gần hai tháng gián đoạn xuất khẩu và gặp khó khăn trong thương mại, FDA và phía Indonesia đã đạt được thỏa thuận nối lại nhập khẩu khi lực lượng đặc nhiệm của FDA xác định được nguồn ô nhiễm và xác nhận an toàn. Tuy nhiên, theo trang phân tích ngành ShrimpInsights, các vấn đề vẫn kéo dài sang tháng 10, khiến tổng khối lượng xuất khẩu tôm của Indonesia giảm tới 59% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 8.233 tấn. Giá trị xuất khẩu đạt 76 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ.
Sự sụt giảm diễn ra ở tất cả các phân khúc, từ tôm nguyên liệu đến các sản phẩm chế biến giá trị gia tăng. Ông Willem van der Pijl, người sáng lập ShrimpInsights, cho biết việc Mỹ tăng cường kiểm tra và giám sát đã dẫn đến chậm trễ giao hàng, giữ hàng tại cảng, thậm chí một số lô bị từ chối hoặc hoãn nhập khẩu.
Dù tháng 10 ghi nhận mức giảm sâu, tổng khối lượng xuất khẩu lũy kế 10 tháng đầu năm vẫn đạt 152.434 tấn, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu trong cùng giai đoạn vẫn tăng 8%, đạt 1,41 tỷ USD, cho thấy bức tranh chung của năm 2024 vẫn tương đối khả quan. Ông van der Pijl nhận định, dù sản lượng và giá trị có thể tiếp tục ở mức thấp trong thời gian còn lại của năm, việc hơn 600 container tôm Indonesia được thông quan vào Mỹ đầu tháng 12 có thể là tín hiệu cho sự bình thường hóa trở lại của thương mại tôm giữa hai nước.
Về thị trường, Nhật Bản là điểm đến lớn nhất của tôm Indonesia trong tháng 10 với 3.467 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ. Lũy kế 10 tháng, xuất khẩu sang Nhật đạt 27.637 tấn, tăng 5%. Mỹ vẫn là thị trường lớn thứ hai dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ việc phóng xạ, với khối lượng chỉ 1.860 tấn trong tháng 10, giảm 86%; lũy kế đạt 101.000 tấn, giảm 9%.
Trung Quốc nhập khẩu 798 tấn trong tháng 10, giảm 53%, nhưng lũy kế 10 tháng đạt 9.774 tấn, tăng 12%. Liên minh châu Âu (EU) nhập 609 tấn trong tháng 10, tăng 7%, và lũy kế tăng mạnh 47% lên 8.708 tấn. Canada nhập 203 tấn trong tháng 10, giảm 41%, song lũy kế cả năm vẫn tăng 55%, đạt 3.502 tấn.
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái (Alaska pollock) toàn cầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung mang tính cấu trúc, trong bối cảnh sản lượng chế biến giảm mạnh và chiến lược mua hàng sớm từ các nhà nhập khẩu châu Á làm gia tăng cạnh tranh trên thị trường.
(vasep.com.vn) Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết nước này đã đạt được quyền tiếp cận mới hoặc khôi phục thị trường xuất khẩu thủy sản tại Armenia, Brazil, Costa Rica, Oman và Việt Nam, nhằm thúc đẩy chiến lược đa dạng hóa thị trường.
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (Norwegian Seafood Council – Norges sjømatråd), xuất khẩu tôm nước lạnh (Pandalus borealis) trong tháng 5/2026 đạt mức kỷ lục mới nhờ nhu cầu tăng mạnh từ châu Á.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đang đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại song phương với Mỹ nhằm đạt được mức thuế ưu đãi hơn, trong bối cảnh nước này đối mặt nguy cơ bị áp mức thuế mới 12,5% theo các cuộc điều tra thương mại của Washington dự kiến triển khai từ tháng 7.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn