Xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh do thuế quan

Thị trường thế giới 09:48 18/09/2019
(vasep.com.vn) XK tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do thuế quan mới áp đặt, khiến hoạt động kinh doanh loài này chuyển hướng sang Canada.

Trung Quốc, thị trường NK lớn và đang tăng trưởng của tôm hùm Mỹ, đã áp mức thuế cao đối với sản phẩm tôm hùm và nhiều thực phẩm khác của Mỹ vào tháng 7/2018, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh ở Canada đang bùng nổ, khi các máy bay chở hàng đang di chuyển đến Halifax, tỉnh Nova Scotia và Moncton, tỉnh New Brunswick, Canada để vận chuyển lượng hàng hóa XK đang gia tăng. Ngư dân Canada khai thác tôm hùm cùng loại với tôm hùm của Mỹ, được ngư dân Mỹ khai thác chủ yếu ở tiểu bang Maine.

Hoạt động kinh doanh thua lỗ khiến hoạt động sản xuất ở một số doanh nghiệp ở Maine phải tạm dừng, ví dụ như công ty The Lobster, Arundel. Chủ sở hữu của công ty, Stephanie Nadeau, nói rằng “Thật khó có thị trường có thể thay thế thị trường Trung Quốc”.

Tính đến hết tháng 6/2019, Mỹ XK chưa đến 2,2 triệu pao (1 triệu kg) tôm hùm sang Trung Quốc. Trong khi đó, quốc gia này đã XK gần 12 triệu pao trong cùng kỳ năm 2018. Như vậy, XK tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2019 đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ.

Tại Canada, XK tôm hùm sang Trung Quốc tính đến hết tháng 6/2019 đạt gần 33 triệu pao, gần bằng khối lượng XK trong năm 2018. Giá trị XK tôm hùm của Canada đạt gần 200 triệu USD tính đến hết tháng 6/2019 và gần như sẽ vượt xa tổng giá trị XK đạt 223 triệu USD trong năm 2018. Tính đến hết tháng 6/2019, XK của Mỹ ước tính dưới 19 triệu USD, giảm hơn 70 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Giá tôm hùm cho người tiêu dùng Mỹ vẫn khá ổn định trong thời gian tranh chấp thương mại. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều thị trường NK tôm hùm Mỹ. Thiệt hại đối với thị trường Trung Quốc đang xảy ra dù trước đó Mỹ đã trải qua sự tăng trưởng trong XK tôm hùm sang Trung Quốc theo cấp số nhân. Năm 2010, Mỹ đã XK 800.000 pao, trong đó XK trong năm 2018 gấp hơn 20 lần khối lượng XK đạt được năm 2010.

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường nội địa và thị trường quốc tế để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc. Bà Marianne LaCroix, lãnh đạo hợp tác xã tiếp thị tôm hùm Maine cho biết, Maine lobsterman Brian Rapp sẽ tham dự một triển lãm thương mại ở Hồng Kông và cử một phái đoàn thương mại đến Dubai vào tháng 9 để quảng bá hình ảnh tôm hùm Mỹ.

Geoff Irvine, Giám đốc điều hành của Hội đồng Tôm hùm Canada cho biết, việc thúc đẩy kinh doanh tại Canada đã giúp ngành tôm hùm phát triển nhưng cũng dẫn đến sự không chắc chắn về tương lai của ngành tôm hùm Canada.

Hiện tại, ngành tôm hùm của Mỹ và Canada đang chồng chéo, với một số doanh nghiệp hoạt động ở cả hai quốc gia. Điều này sẽ có lợi hơn cho ngành công nghiệp tôm hùm nói chung để tiếp tục phát triển hoạt động thương mại. Ông Ivine cho biết thêm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC