Xuất khẩu tôm hùm Canada gặp khó trong nửa đầu năm 2025

Thị trường thế giới 08:44 10/09/2025
(vasep.com.vn) Mùa thu hoạch tôm hùm mùa xuân lớn của Canada năm 2025 kết thúc trong cảnh không mấy sáng sủa. Theo giám đốc điều hành Stewart Lamont của Tangier Lobster, xuất khẩu tôm hùm sống trong nửa đầu năm 2025 đã giảm mạnh, với chỉ 23.745 tấn được xuất khẩu, thấp nhất kể từ ít nhất năm 2017. Giá trị xuất khẩu cũng sụt giảm, chỉ đạt 468,5 triệu USD, mức thấp nhất từ năm 2020, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sụt giảm này là tổng sản lượng đánh bắt tôm hùm Canada mùa xuân năm 2025 đã giảm 10-15% so với năm trước. Mặc dù Canada là quốc gia sản xuất tôm hùm Bắc Mỹ lớn nhất với sản lượng khoảng 93.000 đến 101.000 tấn mỗi năm, việc thu hẹp nguồn cung tôm hùm trong năm nay đã khiến kết quả xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khó khăn từ thị trường Trung Quốc

Thị trường lớn nhất của tôm hùm Canada ngoài Mỹ là Trung Quốc, chiếm khoảng 40-50% tổng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong năm 2025, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế trả đũa 25% đối với nhiều sản phẩm hải sản của Canada, bao gồm cả tôm hùm. Điều này là phản ứng trước các chính sách thuế của Canada đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Tác động của mức thuế này là rõ rệt: trong nửa đầu năm 2025, xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đã giảm 33% về khối lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Lamont cho biết rằng cuộc đàm phán thương mại giữa Canada và Trung Quốc không có dấu hiệu nhanh chóng đạt được thỏa thuận. Ngoài ra, Trung Quốc còn áp dụng mức thuế cao 76% đối với dầu hạt cải của Canada, làm tăng thêm sự căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tình hình tồn kho và chi phí lưu trữ tăng cao

Với việc nhu cầu từ thị trường Trung Quốc giảm mạnh, các nhà xuất khẩu tôm hùm Canada đang phải đối mặt với một lượng tồn kho lớn. Lamont ước tính rằng khoảng 10 triệu pound tôm hùm sống hiện đang được lưu giữ tại Nova Scotia. Điều này tạo ra áp lực chi phí lớn, vì việc duy trì nhiệt độ cần thiết cho tôm hùm trong các bể chứa đòi hỏi sử dụng nhiều thiết bị làm lạnh, đặc biệt trong những tháng nóng bức.

Lamont cho biết việc dự trữ tôm hùm vào cuối mùa thu hoạch là bình thường, nhưng tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu xuất khẩu sang Trung Quốc không phục hồi. Nếu không có thị trường Trung Quốc, các nhà xuất khẩu Canada sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hết lượng tôm hùm dư thừa.

Cạnh tranh từ thị trường Mỹ và EU

Mặc dù thị trường Mỹ vẫn là đối tác chính của Canada trong xuất khẩu tôm hùm, nhưng giá trị xuất khẩu sang Mỹ cũng đã giảm 4% trong tháng 5 và tháng 6 năm 2025 so với cùng kỳ năm 2024. Hơn nữa, Canada cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với các nhà sản xuất tôm hùm ở Maine và Massachusetts, nơi mùa thu hoạch diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11.

Châu Âu, mặc dù không gặp sự giảm sút lớn như Trung Quốc, nhưng cũng đang đối mặt với những thay đổi trong thương mại. Các thỏa thuận mới giữa Hoa Kỳ và EU có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu hải sản của Canada sang thị trường này, do EU đã cam kết loại bỏ thuế quan đối với hải sản Mỹ, bao gồm cả tôm hùm. Điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho tôm hùm Canada tại các thị trường châu Âu.

Triển vọng trong tương lai

Mặc dù xuất khẩu tôm hùm Canada gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2025, hoạt động đánh bắt đã bắt đầu phục hồi vào cuối mùa hè. Các ngư trường tôm hùm lớn ở Nova Scotia và New Brunswick dự kiến sẽ mang lại sản lượng tôm hùm lớn trong những tháng tới. Tuy nhiên, Lamont cho biết ông không thể dự đoán liệu giá và xuất khẩu có thể cải thiện trong thời gian tới hay không.

Sự biến động trong thị trường xuất khẩu, cùng với áp lực từ thuế quan và sự cạnh tranh gia tăng, đang tạo ra một thách thức lớn cho ngành tôm hùm Canada trong năm 2025. Các nhà xuất khẩu sẽ cần tiếp tục điều chỉnh chiến lược để đối phó với các thay đổi trên thị trường toàn cầu.

xuat khau tom hum canada

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vietfish 2026 – “Đổi mới và Bền vững”: Khát vọng vươn mình của ngành thủy sản Việt Nam

 |  19:48 26/06/2026

Thế giới đang thay đổi từng ngày, và ngành thủy sản Việt Nam đứng trước ngã rẽ lịch sử: Hoặc là đổi mới để bứt phá, hoặc là tụt hậu trước những yêu cầu khắt khe của thị trường toàn cầu. Vietfish 2026 đã chọn câu trả lời của mình: ĐỔI MỚI VÀ BỀN VỮNG.

Australia phản đối cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Australia đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng nước này chưa kiểm soát đầy đủ vấn đề lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới việc bị áp thuế cao hơn theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ.

Công nghệ dữ liệu đang thay đổi cách xây dựng thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ

 |  08:26 26/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Thổ Nhĩ Kỳ ban hành khung pháp lý toàn diện về thực phẩm mới

 |  08:25 26/06/2026

Ngày 20/5/2026, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công bố Quy định về thực phẩm mới thuộc Bộ luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Food Codex Regulation on Novel Foods) cùng với Thông tư hướng dẫn triển khai Quy định về Thực phẩm mới, có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Đây là khung pháp lý toàn diện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lĩnh vực thực phẩm mới (novel foods), nhằm hài hòa với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) 2015/2283 và 2017/2470, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo đảm minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính của quy định là kiểm soát chặt hơn việc đánh giá an toàn, phê duyệt, ghi nhãn và đưa các sản phẩm thực phẩm mới ra thị trường, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng tính minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm.

15 quốc gia ký Tuyên bố Mombasa chống khai thác IUU

 |  08:24 26/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Our Ocean diễn ra ở Mombasa (Kenya), 15 quốc gia đã ký Tuyên bố Mombasa, cam kết tăng cường minh bạch trong ngành thủy sản và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngành Horeca Nhật tăng mua thủy sản chứng nhận

 |  08:22 26/06/2026

(vasep.com.vn) Trước mùa du lịch hè cao điểm năm 2026, các tập đoàn khách sạn và nhà bán lẻ lớn tại Nhật Bản đang tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng 100% thủy sản có chứng nhận bền vững nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.

Xuất khẩu tôm 5 tháng đầu năm: Động lực từ thị trường Trung Quốc, Mỹ vẫn chịu áp lực

 |  08:21 26/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh thị trường thủy sản thế giới vẫn đối mặt nhiều biến động, kết quả này cho thấy ngành tôm đang duy trì được đà tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu cải thiện tại một số thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên cơ sở pháp lý thuế Mục 301 đối với hàng hóa Trung Quốc

 |  08:54 25/06/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kháng cáo của công ty HMTX Industries và nhóm các nhà nhập khẩu, qua đó giữ nguyên phán quyết năm 2025 của Tòa Phúc thẩm Liên bang, công nhận thẩm quyền của chính quyền Mỹ trong việc mở rộng áp thuế theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngư dân châu Á kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran giúp giảm áp lực chi phí nhiên liệu

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.

AI hỗ trợ kiểm soát độc tố mới nổi trong nuôi trồng thủy sản

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang phát triển một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ ngành thực phẩm và nuôi trồng thủy sản ứng phó hiệu quả hơn với các loại độc tố mới nổi trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC