Tám tháng đầu năm nay, trong top 10 thị trường NK tôm chính của Việt Nam, XK tôm sang Mỹ và Anh giảm, XK sang các thị trường còn lại đều tăng trưởng dương.
Mặc dù ghi nhận tăng trưởng nhưng XK tôm của Việt Nam tính tới tháng 8 năm nay đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về nguồn cung nguyên liệu, cước phí vận chuyển, giá thành sản xuất tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường lớn như Mỹ, EU chững trong bối cảnh lạm phát tăng cao, tăng trưởng kinh tế sụt giảm tại các nước này. XK tôm trong tháng 8/2022 vẫn ghi nhận tăng trưởng hơn 40% là do thời điểm này của cùng kỳ năm ngoái, nhiều DN chế biến, XK phải dừng hoặc giảm công suất hoạt động do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
8 tháng đầu năm nay, trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 75%, tôm sú chiếm 14%, còn lại là tôm biển. XK tôm biển tăng mạnh nhất 78% trong khi XK tôm chân trắng và tôm sú tăng lần lượt 21% và 11%. 8 tháng đầu năm nay, giá trị XK các sản phẩm tôm chế biến ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn các sản phẩm tôm tươi/đông lạnh.
Mỹ vẫn là thị trường NK lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 20%. XK tôm Việt Nam sang Mỹ bắt đầu chững từ tháng 5 và giảm liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 8. Tháng 8/2022, XK tôm sang Mỹ đạt hơn 68 triệu USD, giảm 27%. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, XK tôm sang Mỹ đạt hơn 619 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ.
NK tôm nói chung của Mỹ từ các nguồn cung cũng có xu hướng giảm sau khi tăng mạnh NK trong những tháng đầu năm nay. NK tôm của Mỹ trong tháng 7/2022 giảm 12% so với tháng 6 xuống 67.782 tấn. Con số này cũng thấp hơn 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).
Hàng tồn kho tại Mỹ đã đạt mức tối đa bởi những tháng đầu năm nhiều công ty tăng cường nhập hàng sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và cước tàu tăng cao. Tình hình bán hàng tại Mỹ cũng chậm nên các nhà nhập khẩu cũng chưa thực hiện nhiều các đơn hàng mới.
Lạm phát tại Mỹ, tỷ giá biến động, chi phí bán hàng tăng cao đã khiến hoạt động XK tôm của Việt Nam sang Mỹ những tháng gần đây gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, các đối thủ lớn trên thị trường Mỹ như Ecuador và Ấn Độ vừa có lợi thế về cước tàu vì ở vị trí gần, vừa có tôm giá rẻ.
XK tôm sang Nhật Bản trong tháng 8 năm nay ghi nhận tăng trưởng 120% đạt hơn 67 triệu USD. Tính tới tháng 8 năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt 463 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm sang Nhật Bản có vẻ khả quan hơn so với thị trường Mỹ và EU do cước tàu thấp hơn. Nhật Bản chuộng các sản phẩm chế biến sâu từ Việt Nam trong khi các đối thủ Ecuador và Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản không có được lợi thế này.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 27/2 đã xác nhận thời điểm bắt đầu áp thuế mới đối với Mexico và Canada, nhấn mạnh rằng mức thuế 25% sẽ có hiệu lực vào ngày 4/3. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ bị áp thêm 10% thuế vào cùng ngày.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản châu Âu, đại diện bởi Europêche và Cepesca của Tây Ban Nha, đã đề nghị Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ngư dân trở thành thành viên quan trọng của Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Châu Âu (EBAF).
Giá cá tra (giá cao nhất) là 32.500 đ/kg (tăng 1.500 đ/kg so với tháng trước, tăng 3.500 đ/kg so cùng kỳ năm trước); cá điêu hồng, cá rô phi đều là 53.000 đ/kg (tăng 3.000 đ/kg so với tháng trước, tăng 22.000 đ/kg hay 71% so cùng kỳ năm trước);
(vasep.com.vn) Ngày 27/2/2025, VASEP phát hành công văn 24,25,26/CV-VASEP gửi các bên liên quan về góp ý Dự thảo NĐ sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 15/2018/NĐ-CP.
Diện tích nuôi cá tra thâm canh, bán thâm canh của tỉnh đạt 375ha, tăng 3ha so cùng kỳ 2024. Giá cá tra thương phẩm dao động 30.000-31.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm 2024 khoảng 6.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, người nuôi thu được lợi nhuận khoảng 6.000 đồng/kg, tạo động lực cho nông dân cải tạo ao, phát triển nuôi trồng…
(vasep.com.vn) Năm 2024, Trung Quốc đã nhập khẩu cua sống, tươi và đông lạnh từ Nga với tổng giá trị lên tới 1,14 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm 2023. Thông tin này được Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản, Chăn nuôi và Sản xuất sữa Ấn Độ nhấn mạnh rằng ngành thủy sản của Ấn Độ đã có sự mở rộng và chuyển đổi đáng kể trong hai thập kỷ qua.
(vasep.com.vn) Kibun Foods, nhà sản xuất các sản phẩm từ surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang thâm nhập thị trường xúc xích cá thông qua sự hợp tác với tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản là Maruha Nichiro Corp.
(vasep.com.vn) Sản lượng thức ăn thủy sản trong nước của Nga năm 2024 tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2023, đáp ứng khoảng 25% nhu cầu trong nước.
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi của Nga, một thành phần chính trong các sản phẩm như thịt cua giả, dự kiến sẽ đạt 85.000 tấn vào năm 2025, tăng từ 70.800 tấn vào năm 2024, theo Hiệp hội Ngư nghiệp Toàn Nga (VARPE). Một động lực chính của sự tăng trưởng này là khả năng mở cửa thị trường Ấn Độ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn