Xuất khẩu tôm của Ecuador năm 2023 dự kiến tăng 15%

Xuất nhập khẩu 08:36 06/10/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador trong tháng 7/2023 giảm 3% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 7, Ecuador đã XK 100.172 tấn tôm đông lạnh trị giá 504 triệu USD, giá XK trung bình giảm 21% xuống 5,03 USD/kg, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Nguyên nhân khiến giá XK giảm là do giá tôm tại đầm giảm.

7 tháng đầu năm nay, Ecuador XK hơn 706 nghìn tấn tôm, trị giá 3,8 tỷ USD, tăng 15% về khối lượng và giảm 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc vẫn là thị trường NK hàng đầu mặc dù khối lượng trong tháng 7 giảm 4% xuống 53.272 tấn do giá trị giảm 28%, với giá XK Trung Quốc giảm 25% xuống 4,62 USD/kg. Luỹ kế 7 tháng đầu năm, XK tôm sang Trung Quốc tăng 32% về khối lượng lên 428.863 tấn nhưng chỉ tăng 9% về giá trị do giá trung bình XK sang Trung Quốc giảm 18% xuống 5,11 USD/kg.

XK sang Mỹ giảm 7% về lượng xuống 17.938 tấn và giảm 23% về giá trị do giá XK trung bình giảm 17% xuống 5,95 USD/kg. Trong 7 tháng đầu năm 2023, khối lượng sang Mỹ giảm 3% xuống 114.006 tấn và giá trị giảm 16%, với giá XK trung bình giảm 13% xuống 6,20 USD/kg.

Lợi thế của Ecuador trong sản xuất và cạnh tranh

Ecuador ngày càng nắm vị trí quan trọng trong ngành tôm toàn cầu nhờ việc nuôi tôm thương mại được nâng cấp trong những năm qua, mang lại sản lượng lớn.

Tôm Ecuador có lợi thế về tính bền vững so với các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ và Indonesia. Ngành tôm Ấn Độ đang phải giải quyết vấn đề về môi trường sống, thiếu đăng ký của chính phủ và đánh giá tác động môi trường sống không đầy đủ.

Ecuador có khoảng 230.000 ha diện tích canh tác tôm. Theo Coglitore, tỷ lệ tử vong tương đối thấp là yếu tố then chốt giúp Ecuador sản xuất tôm với chi phí thấp. Tỷ lệ thành công khi thu hoạch tôm ở Ecuador lên tới 99%.

Dự báo sản lượng nuôi và XK tôm của Ecuador năm 2023 tăng

Chuyên gia dự đoán sản lượng sản xuất tôm của Ecuador đạt khoảng 1,46 triệu tấn năm 2023, tăng từ 1,27 triệu tấn năm 2022. Sản lượng tôm Ecuador có thể tăng trưởng từ 8-10% trong 2024 và 2025. Sản lượng tôm Ecuador năm 2025 có thể gấp đôi năm 2021. Năm 2021, sản lượng tôm của Ecuador đạt trên 1 triệu tấn.

Về dự báo XK, mặc dù XK tôm Ecuador giảm 3% trong tháng 7/2023, giá tôm toàn cầu giảm khiến nông dân ngại thả nuôi, ảnh hưởng El Nino nhưng chuyên gia dự đoán XK vẫn tăng trong nửa cuối năm. Cả năm 2023, khối lượng XK tôm Ecuador dự kiến đạt 1,22 triệu tấn, tăng 15% so với năm 2022.

Giá tôm giảm khiến người nuôi Ecuador giảm thả nuôi, tuy nhiên điều này không hẳn sẽ khiến sản lượng giảm vì cũng có thể giảm mật độ sẽ giúp nuôi tôm đến kích cỡ lớn hơn để có thể tối ưu hóa lợi nhuận.

Vị chuyên gia cho rằng, mức sụt giảm trong tháng 7 là sụt giảm “kỹ thuật” do tháng 7/2022, nhiều lô tôm của Ecuador xuất sang Trung Quốc bị trả về do có liên quan đến coronavirus. Khối lượng trả về khoảng 30.000 tấn được bổ sung vào lượng XK của Ecuador trong cả năm 2022.

Nhu cầu thị trường Trung Quốc có tín hiệu tích cực. Ecuador dự kiến có thể XK 900.000 tấn tôm sang Trung Quốc năm 2023, gần gấp 5 lần so với XK sang Mỹ - thị trường NK lớn tiếp theo của tôm Ecuador sau Trung Quốc. NK tôm của Mỹ giảm 18% trong nửa đầu năm nay, nếu xu hướng này tiếp tục, NK tôm vào Mỹ có thể đạt 690.000 tấn, mức thấp nhất từ 2017. NK tôm của Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7 có thể tạo đà cho NK tôm của Mỹ năm nay.

Và XK tôm Ecuador sang Mỹ và EU năm nay có thể ổn định dưới 200.000 tấn cho mỗi thị trường.

Lệnh cấm NK thủy sản Nhật Bản của Trung Quốc trong tháng 8 cũng có thể khiến nhu cầu NK tôm Ecuador từ Trung Quốc tăng. Ecuador XK gần 600.000 tấn tôm sang Trung Quốc năm 2022, và 362.000 tấn trong nửa đầu năm nay.

xuat khau tom cua ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hawaii (Mỹ) yêu cầu ghi nhãn xuất xứ cá ngừ ahi chế biến từ ngày 1/7

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.

Châu Âu phát triển nền tảng gen cho nghêu

 |  08:25 09/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.

EU duy trì quyền tiếp cận thị trường cho thủy sản nuôi của Ấn Độ

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.

Thị trường surimi toàn cầu dự báo tăng trưởng 9,2%/năm đến năm 2033

 |  08:24 09/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi toàn cầu được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 9,2%/năm trong giai đoạn 2026 – 2033, nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản chế biến ngày càng tăng, xu hướng ăn uống lành mạnh và sự phát triển của các sản phẩm tiện lợi.

Infographic cá rô phi Việt Nam: nguồn cung ổn định - an toàn - truy xuất rõ ràng

 |  08:23 09/07/2026

(vasep.com.vn) Trong năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường đạt gần 100 triệu USD, tăng trưởng mạnh so với năm 2024 cùng sản lượng nuôi khoảng 420.000 tấn trong năm 2025 đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành cá rô phi Việt Nam. Nguồn nguyên liệu ổn định, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng cùng năng lực chế biến được cải thiện đang giúp cá rô phi Việt Nam từng bước khẳng định vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thủy sản nằm trong nhóm bữa ăn cuối tuần khiến người Mỹ hài lòng nhất

 |  08:29 08/07/2026

(vasep.com.vn) Theo khảo sát mới do Talker Research thực hiện cho Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska trên 2.000 người trưởng thành tại Mỹ, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ thường chọn những bữa ăn cao cấp, hấp dẫn để “tự thưởng” sau một tuần căng thẳng. Có tới 58% người được hỏi xem đây là cách giúp cải thiện tâm trạng sau những ngày làm việc không thuận lợi.

Giá cá haddock Iceland lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá cá haddock (cá êfin) tại Iceland liên tục lập mức cao kỷ lục, trong khi giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng mạnh đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng giá cá tuyết vẫn cao hơn khoảng 30–40% so với cùng kỳ năm 2025 do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế.

Tầng lớp trung lưu châu Á thúc đẩy làn sóng tăng nhập khẩu thủy sản

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đang mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia xuất khẩu thủy sản. Dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), Seafish (Anh) và nhiều tổ chức thương mại cho thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng như cá hồi tại châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mỹ đề xuất siết quy định giảm thủy sản đánh bắt không chủ đích

 |  08:23 08/07/2026

(vasep.com.vn) Thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan vừa trình Đạo luật Giảm đánh bắt ngoài ý muốn phiên bản sửa đổi, bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tác động của nghề lưới kéo đến đáy biển, tăng tính minh bạch trong giám sát và giảm lượng thủy sản bị đánh bắt ngoài ý muốn.

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC