Chiếm lĩnh nhiều thị trường lớn
Theo thống kê của Bộ NN& PTNT, thủy sản là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao. Quý I-2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,7 tỷ USD. Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu, chiếm hơn 53% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta.
Ngoài ra, từ đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản tới các thị trường truyền thống và thị trường mới đều có sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, tại thị trường Mexico tăng hơn 32,4%, Canada tăng gần 28%, Mỹ tăng 24,9% và Anh tăng khoảng 16,5%.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, thủy sản là một trong những nhóm hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao, trong đó có nhiều mặt hàng đã và đang khẳng định vị thế tại một số thị trường lớn. Đặc biệt, "dư địa" đối với thủy sản Việt Nam còn rất lớn. Cụ thể, mặt hàng cá tra đang từng bước khẳng định vị thế tại nhiều thị trường thế giới. Tại thị trường Mỹ, Việt Nam đang chiếm 90% thị phần xuất khẩu cá tra và có thể tăng cao trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, tôm - mặt hàng chiến lược của thủy sản Việt Nam cũng đang gia tăng mạnh kim ngạch tại nhiều thị trường như: Hàn Quốc, ASEAN... Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định: "Tới đây, ngành tôm Việt Nam sẽ có điều kiện để đột phá trong xuất khẩu tới 28 nước châu Âu do thuận lợi về thuế quan khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực cùng những tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ khi cơ quan chức năng nước này đã xem xét thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 12 thấp hơn trước đó...". Mặt khác, từ đầu năm 2019, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam.
Cùng với lợi thế về thị trường, sản lượng thủy sản từng bước tăng lên. Năm 2019, ngành thủy sản dự kiến tổng sản lượng đạt khoảng 8,08 triệu tấn, tăng 4,2% so với năm trước. Đây sẽ là nguồn cung dồi dào, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Kiểm soát tốt chất lượng
Bên cạnh lợi thế, thủy sản Việt Nam cũng đang chịu nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, vấn đề chất lượng, tạp chất, kháng sinh trong thủy sản là cản trở lớn nhất đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) Trần Đình Luân nêu ý kiến: Cùng với chất lượng thì ngành thủy sản cần sớm khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu trong sản xuất. Việc bị động do thiếu nguyên liệu không chỉ làm khan hiếm hàng mà còn dẫn đến các hệ lụy về chất lượng không bảo đảm, xuất khẩu thô… Dù được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về thủy - hải sản, nhưng đến nay, Việt Nam chưa khai thác tốt lợi thế này do ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng, đánh bắt, chế biến... còn hạn chế.
Để khắc phục tồn tại, ngành thủy sản cần sớm quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu, xác định những mặt hàng mũi nhọn, trọng điểm để đầu tư và phát triển; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào nuôi trồng và chế biến.
Theo đó, toàn ngành cần nâng cao chất lượng khai thác. Đối với sản xuất, cần tổ chức lại theo mô hình hợp tác, liên kết chuỗi; ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến trong khai thác, bảo quản, vận chuyển, bốc dỡ, giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm… Một vấn đề quan trọng là cần thực hiện nghiêm các quy định về đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản, sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EU; giải quyết hài hòa các quy định về kiểm soát thủy sản theo thông lệ quốc tế.
Đặc biệt, ngành thủy sản cần phát triển mạnh nuôi trồng các sản phẩm chủ lực, trọng tâm là nuôi tôm, cá tra và ngành công nghiệp nuôi biển; phát triển các vùng nuôi thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái; tập trung đẩy mạnh phát triển công nghệ chế biến thủy sản theo công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của các thị trường: EU, Nhật Bản, Mỹ, Australia… và phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Đặc biệt, với ngành hàng tôm, để đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu trong năm 2019 là 4,2 tỷ USD, ngành thủy sản xác định diện tích nuôi tôm sú năm 2019 duy trì khoảng 620.000ha với sản lượng khoảng 330.000 tấn.
Trong năm 2019, ngành sẽ gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu đối với tôm thẻ chân trắng. Năm 2019, diện tích nuôi tôm chân trắng được quy hoạch khoảng 105.000ha với sản lượng khoảng 530.000 tấn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm mục tiêu đạt 4,5 tỷ USD từ xuất khẩu tôm vào năm 2020.
"Đối với vấn đề kháng sinh, tạp chất, chất lượng thủy sản, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ nhằm sớm chấm dứt tình trạng này. Đồng thời, Bộ cùng các đơn vị liên quan rà soát nguồn lực, thế mạnh từng sản phẩm, từng địa phương để từ đó tạo quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu theo hướng bền vững" - Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn