Xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan bứt tốc trong bối cảnh COVID-19

Sản xuất 08:36 19/03/2021 Nguyễn Trang
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Đài Loan (TQ) tăng mạnh từ những tháng đầu năm: Tăng gần 66% về lượng và tăng 62,3% về kim ngạch.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Đài Loan dự báo nhiều tín hiệu lạc quan trong năm 2021.

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Đài Loan đã liên tục “bứt tốc” từ những tháng đầu năm 2021. Trong đó, riêng tháng 1.2021 tăng 66,4% về lượng và tăng 61,4% về kim ngạch so với tháng 1.2020.

Trong 2 tháng qua, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Đài Loan liên tục tăng cao, hai tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Đài Loan đạt 6,3 nghìn tấn, kim ngạch 22,3 triệu USD, tăng 65,9% về lượng và tăng 62,3% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho biết, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Đài Loan tháng 1.2021 đạt 3,1 nghìn tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD, tăng mạnh 66,4% về lượng và tăng 61,4% về kim ngạch so với tháng 1.2020.

Trong đó, xuất khẩu 3 mặt hàng lớn nhất là tôm, cá hồi và cá tra đông lạnh đều tăng trưởng tốt, cụ thể: Tôm đông lạnh tăng 92% về lượng và tăng 54,4% về kim ngạch; cá hồi đông lạnh tăng 140,9% về lượng và tăng 105,5% về kim ngạch; cá tra đông lạnh tăng 19,6% về lượng và tăng 17,3% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020.

Song song với các mặt hàng trên, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu một số mặt hàng khác tăng trưởng mạnh như: Surimi (surimi - còn gọi là thanh cua, được làm từ các loại cá có thịt màu trắng với hương vị dịu nhẹ), hàu đông lạnh, cá mối khô, cá ngừ đóng hộp, bạch tuộc đông lạnh, cá ngừ đông lạnh, mực đông lạnh, bánh tôm, cá cơm khô, chả tôm...

Theo dự báo của Bộ Công Thương, Đài Loan là thị trường còn nhiều tiềm năng của thủy sản Việt Nam với thị hiếu đa dạng. Đài Loan cũng đóng vai trò trung gian cho rất nhiều loại sản phẩm của Việt Nam sang các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và Đông Á. Đây sẽ là những thuận lợi cho thủy sản Việt Nam gia tăng giá trị hơn nữa tại thị trường Đài Loan.

Dự báo, từ thực tế nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thị trường Đài Loan tăng cao trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Đài Loan sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo thống kê của Cơ quan tài chính Đài Loan, trong tháng 1.2021, Đài Loan nhập khẩu thủy sản với lượng đạt 36,5 nghìn tấn, kim ngạch 167,89 triệu USD, tăng 35,5% về lượng và tăng 20,6% về kim ngạch so với tháng 1.2020.

Xét theo lượng, Trung Quốc, Na Uy, Indonesia, Việt Nam là một trong những thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Đài Loan, chiếm 8,6% trong tổng nhập khẩu thủy sản của thị trường Đài Loan trong tháng đầu tiên của năm 2021.

(Theo báo Lao Động)

xuat khau thuy san sang dai loan xuat khau thuy san dai loan covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC