Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil tăng mạnh trong nửa đầu năm 2025

Thị trường thế giới 08:35 13/08/2025 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản nuôi trồng của Brazil đang chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2025, với kim ngạch xuất khẩu đạt 35,9 triệu USD, tăng 52% về giá trị và 49% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ – thị trường xuất khẩu chính – triển khai đề xuất áp thuế 50% đối với các sản phẩm cá của Brazil.

Theo Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR), cá rô phi vẫn là mặt hàng chủ lực, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản nuôi trong quý II/2025, tiếp theo là cá bản địa tambaqui với tỷ trọng nhỏ hơn. Tháng 3 được ghi nhận là tháng mạnh nhất từ đầu năm, với hơn 1.600 tấn cá được xuất khẩu, mang về 7,8 triệu USD – mức doanh thu kỷ lục của ngành.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường tiêu thụ chính, chiếm tới 90% giá trị xuất khẩu quý II, tương đương 15,6 triệu USD. Canada và Nhật Bản theo sau với thị phần nhỏ hơn đáng kể. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là phi lê cá rô phi tươi hoặc ướp lạnh (đạt 23,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm), trong khi mặt hàng phi lê đông lạnh cũng ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc – tăng 126% về khối lượng và 194% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng cộng 1,7 triệu USD.

Peixe BR cho rằng sự chuyển dịch sang sản phẩm đông lạnh cho thấy Brazil đang từng bước mở rộng và đa dạng hóa danh mục xuất khẩu, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sản phẩm tươi. “Brazil bắt đầu cạnh tranh nghiêm túc hơn trên thị trường cá đông lạnh tại Hoa Kỳ,” hiệp hội nhận định.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng này có nguy cơ bị chặn đứng nếu chính phủ Hoa Kỳ triển khai mức thuế 50% đối với các sản phẩm cá nhập khẩu từ Brazil. Theo ông Manoel Pedroza – nhà nghiên cứu tại Tập đoàn Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil (Embrapa), biện pháp thuế quan này “sẽ lập tức tác động nặng nề đến ngành xuất khẩu cá của Brazil,” đặc biệt là các nhà sản xuất cá rô phi – những người phụ thuộc phần lớn vào thị trường Bắc Mỹ.

Từ năm 2017, Brazil đã bị đình chỉ xuất khẩu cá sang châu Âu, khiến ngành càng phụ thuộc vào thị trường Mỹ. Peixe BR cảnh báo: “Mức thuế đề xuất đang đe dọa toàn bộ chuỗi sản xuất của ngành. Việc chính phủ Brazil nối lại đối thoại ngoại giao với Hoa Kỳ là điều thiết yếu, nhằm bảo vệ một trong những phân khúc quan trọng nhất của nền kinh tế nông nghiệp quốc gia.”

Cũng theo Peixe BR, thị trường nội địa của Brazil đang cho thấy dấu hiệu tích cực, với sức cạnh tranh ngày càng tăng của sản phẩm nội.

Bên cạnh đó, Brazil cũng ghi nhận cải thiện đáng kể về cán cân thương mại thủy sản nuôi trồng. Thâm hụt thương mại trong quý II/2025 đạt 234 triệu USD – giảm mạnh so với quý I. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng cá nhập khẩu giảm, đặc biệt là cá hồi – mặt hàng nhập khẩu chủ lực – đã giảm 21%, còn 199 triệu USD. Tổng lượng nhập khẩu thủy sản giảm 13% so với quý I.

Theo Peixe BR, sự suy giảm này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành nuôi trồng trong nước, đồng thời phản ánh sự thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng và hiệu quả sản xuất nội địa đang dần được cải thiện. Các chuyên gia cũng nhận định rằng việc giảm nhập khẩu có thể là kết quả của nhiều yếu tố kinh tế như biến động tỷ giá, chi phí hậu cần, và chính sách hỗ trợ ngành thủy sản nội địa.

“Việc củng cố khu vực sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn,” Peixe BR nhấn mạnh trong báo cáo quý mới nhất.

 

xk thuy san brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

Tôm Ấn Độ xoay trục thị trường, tôm Việt Nam chịu thêm sức ép cạnh tranh

 |  09:24 11/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ấn Độ bước vào năm 2026 với bức tranh hai chiều: sản lượng và khối lượng xuất khẩu vẫn duy trì tốt, nhưng thị trường Mỹ suy giảm mạnh do áp lực thuế quan và các vụ việc phòng vệ thương mại. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang tăng tốc chuyển hướng sang Trung Quốc, EU và Nhật Bản, tạo thêm sức ép cạnh tranh cho các nhà cung cấp tôm khác, trong đó có Việt Nam.

Đại học Hải dương Thượng Hải thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu bằng công nghệ chọn giống cá

 |  07:36 08/05/2026

Các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Hải dương Thượng Hải (SHOU) đang tận dụng công nghệ của Trung Quốc để thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu thông qua nghiên cứu nguồn gen thủy sản.

Thủy sản EU thích nghi với trạng thái mới

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới công bố của Đài quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA) tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2026 cho thấy ngành thủy sản EU đang phải thích nghi với giai đoạn biến động kéo dài sau hàng loạt cú sốc từ năm 2019 đến nay.

Xuất khẩu cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh 42%, vượt 62.000 tấn

 |  07:31 08/05/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới từ Minato Shimbun, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Japan trong năm 2025 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 62.000 tấn, đánh dấu sự phục hồi sau hai năm suy giảm.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC