Có thể nói, năm 2019 là năm khá chật vật đối với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Ngoài việc gặp khó khăn về đồng vốn đầu tư, các doanh nghiệp còn phải cạnh tranh khốc liệt về thị trường, giá bán và cả các quy định, rào cản khắt khe về truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm…
Thực tế cho thấy, cái khó lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lâu nay vẫn là sự lệ thuộc quá nhiều vào đồng vốn từ các ngân hàng. Trong đó, lãi suất cho vay cao chính là nguyên nhân làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp giảm, không tạo được tích lũy để tái đầu tư. Thêm vào đó, thị trường thu mua tôm nguyên liệu luôn biến động và bị ảnh hưởng bởi nạn tranh mua, giành bán từ các thương lái Trung Quốc, đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn. Lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong năm qua chỉ đủ để trả lương cho công nhân, hoặc chỉ để giữ chân người lao động.
Tổng kết năm 2019, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục là “con nợ” lớn của các ngân hàng và thay nhau bị mất nguồn lao động khi thị trường lao động đã có sự can thiệp từ các thương lái Trung Quốc; nhất là tình trạng một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của tỉnh đã cho các doanh nghiệp Trung Quốc thuê nhà máy làm nơi chế biến kiểu công nhật, làm dịch chuyển lao động của nhiều nhà máy. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và sáng tạo, vượt khó của các doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt hơn 705 triệu USD, bằng 102,3% kế hoạch và tăng 16,46% so với cùng kỳ (trong đó tôm đông lạnh đạt 65.753 tấn).
Song, dù kim ngạch xuất khẩu có tăng và vượt kế hoạch đề ra, nhưng nhìn một cách tổng thể, đó mới chỉ là sự tăng trưởng về số lượng, còn chất lượng và hiệu quả chưa cao. Doanh nghiệp giảm lợi nhuận do con tôm trải qua quá nhiều phân đoạn khi gia nhập thị trường; sản phẩm xuất khẩu chiếm phần lớn là tôm đông, chưa có nhiều mặt hàng giá trị gia tăng cao; và mặc dù có chính sách hỗ trợ và ưu đãi về tín dụng, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, đặc biệt là việc thẩm định giá trị tài sản của doanh nghiệp đến nay vẫn còn là “nút thắt”. Do phát triển kém bền vững nên một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản luôn đứng trước nguy cơ phá sản.
Theo kế hoạch phát triển xuất khẩu năm 2020, Bạc Liêu phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 797 triệu USD, tăng 12,8% so với năm 2019, trong đó con tôm được xác định là mặt hàng chủ lực. Để hoàn thành mục tiêu này, cùng với tăng cường công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, tổ chức tốt sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến… Bạc Liêu cần nghiên cứu ban hành một chính sách hỗ trợ đặc thù cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Đó là hỗ trợ lãi suất, cho vay tín chấp, cho vay 100% giá trị kho hàng… Đặc biệt là phải tập trung quản lý tốt thị trường thu mua tôm nguyên liệu, hạn chế sự thao túng thị trường và tự làm giá của các doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc.
Thực hiện tốt giải pháp trên sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất có lãi, tạo được tích lũy và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, cho ra thị trường nhiều sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao. Đồng thời doanh nghiệp có điều kiện cải tạo, nâng cấp và mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thêm các kho hàng, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.
Xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng nhưng tốc độ đang chậm lại khi sức mua yếu, nguồn cung toàn cầu tăng và áp lực thuế quan, cạnh tranh gia tăng tại các thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Ngành kinh doanh cá và khoai tây chiên (fish and chips) tại Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn nhiều thách thức nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia các Cửa hàng Fish & Chips (NFFF) Andrew Crook, để vận hành thành công một cửa hàng hiện nay, người kinh doanh không chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà còn phải thành thạo quản trị tài chính, mua hàng, tuân thủ quy định, marketing và truyền thông số.
(vasep.com.vn) Liên minh gồm 25 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn đợt áp thuế mới theo Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của tổng thống và vi phạm quy định pháp luật.
(vasep.com.vn) Các nghiên cứu cho thấy dạ dày và ruột của tôm thẻ chân trắng không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa mà còn là hàng rào bảo vệ quan trọng trước các tác nhân gây bệnh trong môi trường nuôi.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn