Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 1: Giá trị giảm do áp lực giá, tiền tệ và thuế quan

Thị trường thế giới 08:18 12/02/2026
(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.

 

Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, giá cá hồi giảm, đồng USD suy yếu, hạn ngạch khai thác thấp đối với nhiều loài đánh bắt tự nhiên cùng với cạnh tranh gay gắt tại các thị trường lớn là những nguyên nhân chính khiến giá trị xuất khẩu sụt giảm. Trong tháng 1, đồng krone mạnh lên so với USD và một số đồng tiền châu Á đã khiến thủy sản Na Uy trở nên đắt đỏ hơn tại các thị trường ngoài châu Âu.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ nét. Mỹ – từng là thị trường lớn nhất của Na Uy trong tháng 1/2025 – đã tụt xuống vị trí thứ tư, khi giá trị xuất khẩu giảm tới 37%. Thuế quan cao và khó dự đoán, đặc biệt với các sản phẩm cá hồi chế biến, đã làm giảm sức cạnh tranh của thủy sản Na Uy tại thị trường này. Khối lượng cá hồi xuất khẩu sang Mỹ trong tháng giảm gần 30%.

Ngược lại, châu Âu gia tăng tỷ trọng nhập khẩu, chiếm 66% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Na Uy. Ba Lan nổi lên là điểm sáng khi giá trị nhập khẩu tăng mạnh, không chỉ nhờ vai trò trung tâm chế biến mà còn do nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng.

Về mặt hàng chủ lực, xuất khẩu cá hồi đạt hơn 112.000 tấn, tăng 20% về sản lượng, song giá trị lại giảm nhẹ do giá bán thấp hơn. Ba Lan, Trung Quốc và Pháp là các thị trường lớn nhất. Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về khối lượng, được hỗ trợ bởi giá cạnh tranh và nhu cầu mùa Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, cá tuyết tươi ghi nhận giá tăng mạnh do hạn ngạch thấp nhất kể từ năm 1991, khiến nguồn cung khan hiếm. Ngược lại, cá tuyết đông lạnh giảm mạnh về sản lượng, dù Việt Nam nổi lên là thị trường tăng trưởng tốt nhờ vai trò trung tâm chế biến.

Nhìn chung, xuất khẩu thủy sản Na Uy trong tháng 1 phản ánh một bức tranh trái chiều: sản lượng tăng ở nhiều mặt hàng nhưng giá trị chịu sức ép lớn từ thị trường, tiền tệ và chính sách thương mại, đặt ra không ít thách thức cho các tháng tiếp theo.

 

thủy sản na uy

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc tăng mạnh

 |  10:40 16/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Mạng thông tin ngành thức ăn chăn nuôi Trung Quốc cho thấy gần đây, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính đã tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm và tác động liên tục từ những bất ổn toàn cầu.

Nhu cầu cá rô phi tăng cao, hợp tác xã Pernambuco (Brazil) mở rộng sản xuất

 |  10:34 16/04/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi gia tăng đã thúc đẩy một hợp tác xã nuôi trồng tại Pernambuco mở rộng hoạt động nhằm đáp ứng thị trường. Các hộ nuôi dự báo nhu cầu tiêu thụ cá rô phi sẽ tăng khoảng 30% trong tuần này – thời điểm nhu cầu thường tăng theo mùa. Công tác chuẩn bị đã được triển khai từ nhiều tháng trước nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Trump dọa áp thuế 50% với nước cung cấp vũ khí cho Iran

 |  10:28 16/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu 50% đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Iran. Trên mạng xã hội Truth Social, ông khẳng định biện pháp này “có hiệu lực ngay lập tức” và “không có ngoại lệ”, song Nhà Trắng chưa công bố chi tiết.

Bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm: Nguyên nhân, dấu hiệu

 |  10:22 16/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng (WSD) do virus WSSV gây ra là một trong những dịch bệnh nguy hiểm trong nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế. Virus này có khả năng lây nhiễm rộng, ảnh hưởng đến các loài tôm nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, đồng thời tồn tại ở nhiều vật chủ trung gian như cua, còng và tôm tự nhiên.

Cá tra chuyển hướng từ “sản lượng” sang “giá trị” trong năm 2026

 |  10:15 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cá tra tiếp tục giữ vai trò là ngành hàng chiến lược trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Bước sang năm 2026, ngành đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ tăng trưởng dựa vào sản lượng sang mô hình phát triển dựa trên giá trị, lấy chất lượng, an toàn thực phẩm và tính bền vững làm trọng tâm.

IAEA triển khai dự án 5 năm ứng dụng công nghệ hạt nhân chống gian lận thủy sản

 |  10:00 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa khởi động dự án nghiên cứu kéo dài 5 năm nhằm hỗ trợ các quốc gia nâng cao năng lực phát hiện và ngăn chặn gian lận thủy sản thông qua công nghệ hạt nhân và các kỹ thuật liên quan.

Khai thác thủy sản của Nga đầu năm 2026 tăng mạnh

 |  09:22 15/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đối mặt nguy cơ thiệt hại 180 triệu USD do gián đoạn logistics

 |  09:21 15/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thuế quan IEEPA của Trump đẩy nhập khẩu thủy sản Mỹ xuống thấp trong tháng 2/2026

 |  09:20 15/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.

Thị trường tiềm năng của cá rô phi Việt Nam đầu năm 2026 

 |  09:17 15/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC