Theo cơ quan này, sự gia tăng được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng thủy sản dành cho tiêu dùng trực tiếp của con người (DHC) cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2021, tăng 83,4% về lượng và 38,7% về giá trị, đạt 62.000 tấn trị giá 174 triệu USD.
Trong số thủy sản DHC xuất khẩu tháng 12 của Peru, 82,2% là hàng đông lạnh, 14,3% là hàng đóng hộp và phần còn lại (3,5%) là hàng đã qua xử lý.
Xuất khẩu các sản phẩm đông lạnh tăng 95,3% và 28% so với cùng kỳ 2021 lên 55.400 tấn trị giá 143 triệu USD. Doanh số bán mực và tôm lần lượt đạt 93,7 triệu USD và 13,2 triệu USD trong giai đoạn này.
Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Trung Quốc, chiếm 20,8% tổng doanh số bán sản phẩm đông lạnh, trị giá 29,7 triệu USD. Doanh số bán hàng sang Hàn Quốc chiếm 13,8% tương đương 19,8 triệu USD, Tây Ban Nha chiếm 11,9%, Nhật Bản chiếm 9,3%, Thái Lan (9%) và Mỹ (8,4%).
Đối với các thị trường đích, 20,8% tổng doanh số bán sản phẩm đông lạnh đến từ Trung Quốc (29,7 triệu USD), tiếp theo là doanh số bán hàng sang Hàn Quốc (13,8%, tương đương 19,8 triệu USD), Tây Ban Nha (11,9%), Nhật Bản (9,3%), Thái Lan (9%) và Mỹ (8,4%).
Xuất khẩu các sản phẩm đóng hộp cũng tăng đáng kể 95,5% và 237,7% lên 1.800 tấn trị giá 6,2 triệu USD trong tháng 12, chủ yếu nhờ doanh số bán cá ngừ và cá cơm tăng 4,9 triệu USD và 600.000 USD.
Xuất khẩu sản phẩm đóng hộp sang Anh chiếm 32,9%, tiếp theo là xuất khẩu sang Tây Ban Nha (20,9%), Italia (19,5%), Chile (13,7%), Venezuela (6,4%) và Uruguay (2,8%).
Ngoài ra, xuất khẩu sản phẩm được xử lý đã tăng từ 4.600 tấn trị giá 12 triệu USD lên 4.900 tấn trị giá 24,9 triệu USD.
Mặc dù tổng doanh số bán các sản phẩm dành cho tiêu dùng gián tiếp của con người (IHC) giảm trong tháng 12 về số lượng, nhưng giá trị lại tăng 5,5%, dữ liệu cho thấy. Xuất khẩu dành cho IHC đã giảm 6,1% xuống còn 48.300 tấn trong tháng 12 nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng lên 92,7 triệu đô la trong giai đoạn này. Sản lượng xuất khẩu giảm chủ yếu do doanh số bán bột cá và dầu cá giảm, lần lượt giảm 41% và 38,1% xuống 41.200 tấn và 2.200 tấn trong giai đoạn này.
Các lô hàng bột cá được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, chiếm 80,1% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp theo là Việt Nam (6,1%), Ecuador (5%) và Australia (4%). Về xuất khẩu dầu cá, 51% doanh số bán hàng đến Chile, 19,4% đến Ecuador, 9,3% đến Trung Quốc và 7,2% đến Na Uy. Trong năm 2022, xuất khẩu đạt tổng cộng 1,75 triệu tấn trị giá 3,97 tỷ USD, giảm 16% về lượng nhưng tăng 10% về giá trị so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn