Xuất khẩu thủy sản của Nga sang Mỹ tiếp tục tăng

Thị trường thế giới 17:19 02/03/2020
(vasep.com.vn) Trong năm 2019, XK thủy sản của Nga sang Mỹ tiếp tục tăng. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Nga đã XK 36.408 tấn thủy sản với trị giá 698,2 triệu USD sang Mỹ, tăng 7,4% về khối lượng và tăng mạnh 19,7% về giá trị so với năm 2018.

Các mặt hàng XK của ​​Nga sang Mỹ với giá trị lớn bao gồm: cua hoàng đế đỏ đông lạnh (7.161 tấn với giá trị 293 triệu USD) và cua tuyết (10.578 tấn với giá trị 153,9 triệu USD).

Ở chiều ngược lại, Mỹ XK 342,504 tấn thủy sản sang Nga với giá 5,4 triệu USD, với sản phẩm XK bao gồm một số loại dầu cá không đặc hiệu và cá bơn.

Laine Welch của Đài Alaska Fish Radio đã chỉ ra sự mất cân bằng trong thương mại giữa Mỹ và Nga trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra.

Tháng 8/2014, Nga đã cấm vận các sản phẩm thực phẩm của Mỹ NK vào Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trước đó, doanh thu hàng năm đối với hoạt động XK thủy sản sang Nga của Mỹ thường đạt hơn 61 triệu USD với sản phẩm XK chủ yếu là trứng cá hồi hồng. Nga là thị trường XK quan trọng thứ 2 của các sản phẩm thủy sản từ bang Alaska, chỉ sau Nhật Bản.

Trong gần 6 năm lệnh cấm vận được áp dụng, đã không có một lệnh cấm tương ứng nào được đưa ra đối với sản phẩm thủy sản của Nga NK vào Mỹ. Việc các sản phẩm thu hoạch ở Alaska và Nga (nhiều loại cá và cua) giống nhau, do đó nhiều sản phẩm thủy sản của Nga có thể cạnh tranh ở Mỹ với giá thấp hơn.

Theo Welch, trên thực tế giá trị thủy sản Nga XK sang Mỹ đã tăng gần 70% kể từ năm 2014. Hầu hết các sản phẩm thủy sản Nga NK vào Mỹ được miễn thuế.

Theo Alaska Fish Radio, Viện Tiếp thị hải sản Alaska (ASMI) đã xây dựng thị trường ở Nga từ năm 2006. Thị trường tăng trưởng ổn định đã góp phần tăng giá cá hồi hồng Alaska từ năm 2010 đến 2013, mang lại lợi ích cho ngư dân.

ASMI cho rằng tình trạng mất cân bằng thương mại sẽ chỉ xấu đi khi Nga đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi giá trị XK thủy sản đến năm 2024 lên hơn 8 tỷ USD, Welch đưa tin.

Nga đang trong quá trình hiện đại hóa ngành thủy sản với việc xây dựng hơn 20 nhà máy chế biến mới và 90 tàu cá đóng mới vào năm 2030. Tổng vốn đầu tư cho ngành thủy sản của Nga từ năm 2018 đến năm 2025 được xây dựng ở mức gần 7 tỷ USD.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC