Xuất khẩu thủy sản của Nga năm 2021 đạt 6,7 tỷ USD

Thị trường thế giới 16:14 04/04/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo số liệu của trung tâm liên bang Agroexport, xuất khẩu thủy sản của Nga năm 2021 giảm 8,2% xuống 2,1 triệu tấn và giá trị tăng 25% lên 6,7 tỷ USD.

Tăng trưởng năm qua của Nga chủ yếu nhờ xuất khẩu động vật giáp xác tăng 59% lên 2,7 tỷ USD, cũng như cá philê (+ 43% lên 729 triệu USD). Xuất khẩu cá đông lạnh tăng 3,9% đạt 3 tỷ USD, cá chế biến và đóng hộp và trứng cá muối  tăng 23% lên 92 triệu USD, cá khô, ướp muối và hun khói tăng 54% lên 34 triệu USD.

Hàn Quốc vẫn giữ vị thế là nước NK thuỷ sản lớn nhất của Nga. Năm ngoái, XK thuỷ sản từ Nga đến quốc gia Đông Á này đã tăng 35% lên 2,2 tỷ USD, khoảng 49% khối lượng này là động vật giáp xác, 42% là cá đông lạnh.

Vị trí thứ hai thuộc về Hà Lan, kim ngạch nhập khẩu từ Nga tăng 72% lên 1,5 tỷ USD, chủ yếu do tăng mua giáp xác. Trung Quốc, nước chiếm vị trí thứ hai vào năm 2020, đã giảm nhập khẩu 31% xuống 1,1 tỷ USD và tụt xuống vị trí thứ ba. Trong đó, XK cá đông lạnh từ Nga sang Trung Quốc giảm 2,5 lần xuống 479 triệu USD, trong khi XK giáp xác tăng 66% lên 565 triệu USD.

Năm 2021, nhập khẩu thủy sản của Nga tăng 15% so với năm 2020, tương đương tăng 93 nghìn tấn. Mặt hàng nhập khẩu chính là cá đông lạnh, khoảng 316 nghìn tấn, tăng hơn 8% so với năm 2020. Nhập khẩu động vật có vỏ (+ 63%) và động vật giáp xác (+ 52%) tăng đáng kể nhất vào năm 2021. Đồng thời, lượng nhập khẩu thủy sản chế biến sẵn/bảo quản cũng tăng lên rõ rệt. NK giáp xác và động vật thân mềm (+ 28%). Nhập khẩu cá philê (+ 23%), cá sống (+ 15%), cá khô / hun khói (+ 9%), đông lạnh (+ 8%) và cá chế biến / đóng hộp đều tăng. NK cá và trứng cá tầm và các sản phẩm thay thế (+ 4%). Nhập khẩu cá tươi giảm nhẹ (dưới 1%) và động vật thủy sinh không xương sống (-2%).

Năm 2021, giá trị nhập khẩu cá  tăng 25% so với năm 2020, tương đương 513,7 triệu USD. Tất cả các loại sản phẩm cá nhập khẩu đều tăng trưởng về giá trị nhập khẩu. Thị phần nhập khẩu chủ yếu là cá đông lạnh (32% giá trị nhập khẩu) với khoảng 827 triệu USD, cao hơn 17% so với năm 2020. Ngoài ra, nhập khẩu động vật có vỏ cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể (18,5%) với khoảng 479 triệu USD, cao hơn 56% hay 172,8 triệu USD so với năm ngoái. Giá trị nhập khẩu đối với động vật có vỏ (+ 54%), động vật thủy sinh không xương sống (+ 56%) và cá philê (+ 36%) cũng tăng đáng kể.

Giá nhập khẩu các sản phẩm thủy sản bình quân năm 2021 tăng 8% so với năm 2020. Mức tăng đáng kể nhất là giá nhập khẩu động vật không xương sống thủy sản (+ 59%),  tăng từ 44,8 nghìn USD/tấn lên 71,3 nghìn USD/tấn. Tổng cộng, 6,87 tấn đã được nhập khẩu vào năm 2021, ít hơn 2% so với năm ngoái.  Nhu cầu đối với cá philê và cá sống tăng mặc dù giá đã tăng lần lượt là + 11% và + 7%. 

Giá trung bình NK động vật có vỏ giảm 5,7%, giá NK giáp xác tăng vừa phải (+ 2,7%) . Giá cá khô / hun khói trung bình tăng 5%. Giá cá đông lạnh được tăng thêm 8% giá.  Giá cá tươi ướp lạnh tăng 9,2%. Nhìn chung, cần lưu ý rằng ở Nga,  tiêu thụ thủy sản đang tăng lên. Nhu cầu nhiều nhất là động vật có vỏ, giáp xác, cả đông lạnh và chế biến sẵn / đóng hộp, cũng như philê cá và thịt băm. Việc tiêu thụ động vật không xương sống thủy sinh bị hạn chế bởi mức giá khá cao của chúng và nhu cầu đối với chúng phụ thuộc nhiều vào giá thành.

Cơ quan Liên bang về Thủy sản Nga cho biết, khối lượng xuất khẩu thủy sản của Nga trong tháng 1/2022 đạt 96,3 nghìn tấn, cao hơn gần 20% so với năm ngoái. Về giá trị, xuất khẩu trong tháng 1/2022 đạt hơn 295 triệu USD, cao hơn 65,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lượng nhập khẩu thuỷ sản trong tháng 1/2022 đạt 42,3 nghìn tấn - giảm 9,6% so với năm ngoái. Giá trị nhập khẩu tăng 13% lên 164 triệu USD.

 

 

xuat khau thuy san cua nga nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Doanh nghiệp cần được tháo gỡ thực chất để tạo động lực tăng trưởng hai con số

 |  14:34 08/07/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp” do Báo Nhân Dân phối hợp với VCCI tổ chức sáng 8/7, nhiều đại biểu cho rằng cải cách thể chế, cắt giảm điều kiện kinh doanh và khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp là điều kiện then chốt để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới. Với ngành thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nhấn mạnh 4 điểm nghẽn cần được tháo gỡ đồng bộ: tín dụng, lao động, chi phí vận tải biển và thủ tục xác nhận nguyên liệu xuất khẩu.

EU và NEAFC siết kiểm soát khai thác cá thu Bắc Đại Tây Dương

 |  08:28 08/07/2026

(vasep.com.vn) Trữ lượng cá thu tại khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương đang ở mức bảo tồn nghiêm trọng sau nhiều năm bị khai thác quá mức, đặc biệt liên quan đến hoạt động đánh bắt của Liên bang Nga. Trong năm 2026, Nga được cho là đã đơn phương nâng hạn ngạch lên 22,5% tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC), tương đương 67.548 tấn, gần gấp 5 lần so với tỷ lệ năm 2004.

Andhra Pradesh (Ấn Độ) can thiệp giảm giá thức ăn, hỗ trợ người nuôi tôm

 |  08:27 08/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đã can thiệp nhằm giải quyết tình trạng giá thức ăn thủy sản tăng cao, thông qua một thỏa thuận giữa nông dân nuôi trồng thủy sản và các doanh nghiệp sản xuất thức ăn. Động thái này được thực hiện sau cuộc họp cấp cao do Thủ hiến N. Chandrababu Naidu chủ trì tại Ban Thư ký bang với sự tham gia của đại diện nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Nuôi trồng thủy sản toàn cầu lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn

 |  08:26 08/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò động lực tăng trưởng của ngành thủy sản thế giới khi sản lượng thủy sản nuôi lần đầu tiên vượt mốc 100 triệu tấn trong năm 2024. Đây là thông tin nổi bật trong báo cáo Tình hình nghề cá và nuôi trồng thủy sản thế giới 2026 (SOFIA 2026) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) công bố.

Cá ngừ Việt Nam giữ nhịp ở Thụy Điển, nhưng thị trường đang khó đoán hơn

 |  08:22 08/07/2026

(vasep.com.vn) Sau mức tăng khá mạnh trong năm 2025 (t, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Thụy Điển tiếp tục nhích lên trong 5 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh không hoàn toàn bằng phẳng. Đơn hàng lên xuống khá mạnh theo từng tháng, cho thấy thị trường này vẫn đang mua hàng theo nhịp thận trọng, gắn với nhu cầu thực và chu kỳ nhập hàng của các nhà phân phối Bắc Âu hơn là một xu hướng tăng đều.

Mỹ – Ấn Độ chưa hoàn tất thỏa thuận thương mại

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Dù đã công bố lộ trình từ tháng 2/2025 hướng tới một hiệp định thương mại song phương toàn diện, Mỹ và Ấn Độ đến nay vẫn chưa thể hoàn tất các thỏa thuận đã đề ra.

Thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu chịu áp lực nguồn cung

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng về nguồn cung vào cuối tháng 6/2026, khi các yếu tố sinh học tại nguồn khai thác và sự thận trọng trong thương mại tại châu Á cùng lúc siết chặt dòng chảy hàng hóa.

Cần Thơ siết chặt quản lý kỹ thuật nuôi cá rô phi

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Trước những yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu, đặc biệt là Brazil, thành phố Cần Thơ đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, an toàn sinh học và khả năng truy xuất nguồn gốc đối với cá rô phi.

Xuất khẩu ngao duy trì tăng trưởng, đối mặt áp lực từ chi phí và nguồn nguyên liệu

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ngao của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trong những tháng đầu năm 2026, dù thị trường đang có dấu hiệu thận trọng hơn. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu ngao trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 38 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2025.

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm: Cơ hội mở rộng nhưng cuộc đua ngày càng khốc liệt

 |  08:22 07/07/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục vượt xa cùng kỳ 2025, cho thấy nhu cầu tại thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới vẫn duy trì tích cực. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng là bức tranh cạnh tranh ngày càng rõ nét: Ecuador áp đảo phân khúc tôm chân trắng giá cạnh tranh, Ấn Độ giữ vị trí nhà cung cấp lớn thứ hai, trong khi Việt Nam nổi bật ở nhóm tôm hùm nhưng vẫn cần củng cố lợi thế bằng chất lượng, truy xuất và khả năng đáp ứng ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC