Xuất khẩu thủy sản Bình Định tín hiệu vui đầu năm

Sản xuất 10:08 07/03/2018
Năm 2017 vừa qua, mặc dù trong 4 tháng đầu năm hoạt động xuất khẩu (XK) ngành hàng thủy sản tại Bình Định gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ các doanh nghiệp (DN) sớm có giải pháp tháo gỡ nên những tháng còn lại của năm 2017 đã có bước tăng trưởng đáng kể.

Bước sang năm 2018, mặt hàng thủy sản của Bình Định có thêm nhiều đơn hàng XK mới.  

Một năm lội ngược dòng

Theo UBND tỉnh Bình Định, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản của tỉnh trong năm 2017 tăng 10,4%, điều này cho thấy XK thủy sản ở Bình Định đã có 1 năm lội ngược dòng ngoạn mục.

Còn nhớ, đến tháng 4/2017, mặt hàng thủy sản XK ở Bình Định vẫn còn gặp khó khăn, giá trị kim ngạch XK nhóm hàng thủy sản chỉ thực hiện được 5,76 triệu USD, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2016. Trong số này, chỉ có hải sản đông lạnh là tăng về số lượng (7,7%) và giá trị (12,6%), còn lại đều giảm sút.

Riêng tại Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), với mục tiêu trong năm 2017 sẽ phấn đấu SX và tiêu thụ 18.200 tấn sản phẩm; doanh thu 1.443,6 tỉ đồng, kim ngạch XK đạt 54 triệu USD; thế nhưng đến cuối tháng 4/2017 mà DN này mới chỉ XK được 2.649 tấn hải sản; kim ngạch XK gần 14,7 triệu USD, đạt khoảng 27% so với kế hoạch.

Cũng tại thời điểm này, tình hình tại Cty CP Đông lạnh Quy Nhơn cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Đến cuối tháng 4/2017 DN này chỉ XK được 214 tấn tôm đông lạnh, đạt giá trị kim ngạch gần 1,66 triệu USD. Kim ngạch XK 4 tháng đầu năm 2017 của Cty CP Thực phẩm XNK Lam Sơn cũng chỉ đạt gần 1,4 triệu USD. Còn tại Cty CP Thủy sản Hoài Nhơn mới chỉ xuất được khoảng 107 tấn sản phẩm tôm thẻ đông lạnh, giá trị kim ngạch XK trên 800 ngàn USD…

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do những rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu áp đặt trên mặt hàng thủy sản. Đó là các loại thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp; các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu như kiểm tra hóa chất, kháng sinh; quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU); cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín vào Australia…

Ngay sau đó, ngành chế biến thủy sản XK ở Bình Định đã có giải pháp tháo gỡ, tập trung phát triển SX những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, có khả năng thâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới, nhờ đó đến cuối năm đã có bước tăng trưởng ngoạn mục.  

Thêm nhiều đơn hàng mới

Từ sáng mùng 6 Tết Mậu Tuất, hơn 900 công nhân của BIDIFISCO đã đồng loạt ra quân bước vào SX. Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc BIDIFISCO, trong năm 2017, nhờ kịp thời khắc phục khó khăn nên DN đã đạt kết quả tốt, sản lượng các mặt hàng thủy sản đông lạnh XK 11.000 tấn, doanh thu 1.430 tỉ đồng, kim ngạch XK đạt 62,3 triệu USD, chiếm trên 2/3 giá trị XK thủy sản toàn tỉnh. Đầu năm 2018, Cty đã ký được một số hợp đồng hàng thủy sản lớn xuất sang thị trường châu Âu, nên từ mùng 6 Tết đã tổ chức sản xuất để kịp giao hàng. 

Từ mùng 6 Tết Mậu Tuất 2018 hơn 900 công nhân của BIDIFISCO đã tất bật bước vào SX

“Năm 2018, DN đề ra mục tiêu đạt giá trị kim ngạch XK tăng từ 10 - 15%, tạo việc làm ổn định cho trên 900 lao động. Ngay trong ngày đầu năm mới đi làm lại sau Tết Mậu Tuất, Cty đã xuất 4 container hàng thủy sản đông lạnh đi châu Âu. Dự kiến đến tháng 6/2018, Cty sẽ khởi công xây dựng nhà máy đông lạnh thủy sản XK tại Khu Kinh tế Nhơn Hội”, bà Cao Thị Kim Lan phấn khởi cho biết.

Cty CP Đông lạnh Quy Nhơn, từ ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất trên 300 công nhân đã hăng hái vào ca. Tại các phân xưởng, tổ sản xuất, công nhân đồng loạt vào việc.

Ông Mai Ngọc Sơn, Giám đốc Cty CP Đông lạnh Quy Nhơn, cho biết: “Trong năm 2017, mặc dù gặp không ít khó khăn do thị trường tôm đông lạnh xuất khẩu có nhiều biến động, giá cả tôm nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, nhưng Cty đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất với sản lượng tôm xuất khẩu trên 1.000 tấn, tổng doanh thu 250 tỉ đồng, kim ngạch XK đạt 8 triệu USD.

“Trong năm 2018, Cty đề ra chỉ tiêu tổng doanh thu trên 300 tỉ đồng, kim ngạch XK trên 10 triệu USD. Hiện nay, DN đã ký được hợp đồng xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh với các đối tác từ châu Âu, Hàn Quốc, Trung Đông… Do vậy, ngay từ những ngày đầu năm mới, đơn vị đã động viên công nhân nỗ lực làm việc để đạt kết quả tốt nhất. Trong ngày mùng 6 Tết, DN xuất khẩu 1 container trên 20 tấn tôm đông lạnh”.

Nhận định trong thời gian tới, XK thủy sản ở Bình Định sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các DN cần phải dồn nỗ lực, tăng cường đổi mới công nghệ, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời củng cố bộ máy quản lý, điều hành; tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ và tay nghề của đội ngũ nhân lực, đề ra các mục tiêu và hướng hoạt động của DN phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC