Xuất khẩu nông sản sang EU: Tăng tuân thủ quy định để tăng cơ hội

Sản xuất 09:51 30/11/2021 Kim Thu
Khi xuất khẩu nông sản sang EU, doanh nghiệp Việt cần làm việc kỹ với nhà nhập khẩu về nhãn hàng, chất lượng sản phẩm, bao bì, kiểm tra hợp đồng… tránh tình trạng hàng bị ách lại cảng.

Xuất khẩu nhiều, nhưng vẫn mắc lỗi

Tính riêng trong tháng 10/2021, Hệ thống Cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) đã đưa ra 4 thông báo đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu của 4 doanh nghiệp Việt Nam, gồm lô hàng chôm chôm, hạt tiêu đen, mộc nhĩ khô và bột quế.

Đây không phải là những sự cố đầu tiên liên quan đến chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU. Trước đó, Việt Nam liên tiếp nhận được cảnh báo từ cơ quan y tế của Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha về việc phát hiện các hóa chất cấm trong mướp đắng, hải sản, động vật giáp xác. Loạt sản phẩm mỳ ăn liền, miến của nước ta cũng bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước EU do nhiễm chất Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng quy định.

Gần đây nhất, cơ quan y tế của Na Uy và Pháp phát hiện các chất không cho phép trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Những năm qua, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam không ngừng gia tăng tại nhiều thị trường lớn, song điều đáng nói là, tần suất bị nhắc nhở vẫn diễn ra thường xuyên.

Tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang Bỉ và EU do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức đầu tuần này, bà Nguyễn Minh Liên, Tổng giám đốc Công ty Vinamex (doanh nghiệp thu mua hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Bỉ và EU) đã chỉ ra nhiều lỗi mà một số doanh nghiệp Việt mắc phải khi xuất khẩu.

Đó là, chưa tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phạm những lỗi cơ bản về bao bì đóng gói, bao bì không hiển thị đủ thông tin bằng ngôn ngữ theo quy định...

Một bộ phận doanh nghiệp, người sản xuất chưa chú trọng đúng mức việc tuân thủ quy định nhập khẩu, nên thường vướng phải cảnh báo vi phạm tiêu chuẩn an toàn chất lượng và yêu cầu kiểm dịch từ các thị trường, thậm chí bị trả lại hàng hóa, làm ảnh hưởng tới uy tín nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh dịch tễ và Kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giải thích, EU là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao với nông - thủy sản nhập khẩu. Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng bị cảnh báo.

Cụ thể, tháng 10/2021, RASFF có trên 400 thông báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, gồm các vi phạm về ô nhiễm vi sinh vật; mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, độc tố nấm mốc…

Chỉ còn cách tuân thủ nghiêm

Theo quy định mới vừa được Ủy ban châu Âu (EC) ban hành liên quan tới kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, từ ngày 23/11, nhiều loại nông sản Việt Nam sang EU đã được thông báo tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật. Định kỳ 6 tháng một lần, EC sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi ta, rau mùi tây, húng quế, bạc hà, đậu bắp và hạt tiêu tươi nhập khẩu từ Việt Nam là 50%. Có thể hiểu, cứ 2 lô hàng xuất sang EU, sẽ có 1 lô bị dỡ ra xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu. Với thanh long, tần suất là 10%.

Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại Việt Nam tại EU và Vương quốc Bỉ chia sẻ, hầu hết quy định tại các quốc gia trong EU đối với hàng nông sản thực phẩm là tương đồng. Doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng Luật Thực phẩm chung, Luật Hạn chế các hóa chất và chất gây ô nhiễm tồn dư.

Riêng với quy định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm (MRL), mức giới hạn là 0,01 mg/kg. MRL thay đổi theo các hoạt chất khác nhau, sản phẩm tươi và sản phẩm chế biến cũng khác nhau. Một số nước như Đức, Áo, Anh, Hà Lan, Bỉ áp dụng mức MRL chặt chẽ và cao hơn quy định của EU.

Theo ông Quân, EU quy định, những hàng hóa lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định, nếu đáp ứng được, thì sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Với những hàng hóa đã vào thị trường EU nhưng bị vướng vào kiểm dịch hoặc vấn đề an toàn thực phẩm, thì sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng.

“Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đang có những thuận lợi nhất định nhờ EVFTA đã đi vào thực thi, đặc biệt với nông sản. Các tiêu chuẩn của EU rất cao, nên để khai thác được cơ hội tăng xuất khẩu, có ưu đãi, doanh nghiệp phải tự nâng cấp sản phẩm trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất, kiểm tra kỹ tiêu chuẩn lô hàng trước khi xuất khẩu”, ông Quân khuyến nghị.

(Theo Báo đầu tư)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP Data Hub – Hệ sinh thái dữ liệu và công cụ phục vụ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  17:51 15/12/2025

Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  09:51 15/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần qua, đã có thêm 03 Hội viên gia nhập VASEP. Chúc Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển, cùng VASEP gắn kết bền chặt, nâng cao chất lượng và thương hiệu ngành thủy sản Việt Nam vươn xa toàn cầu!

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Indonesia có nguy cơ sụp đổ

 |  09:20 15/12/2025

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Indonesia, được công bố vào ngày 19 tháng 7 dưới sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang gặp rủi ro sụp đổ. Theo các quan chức Mỹ phỏng vấn bởi Financial Times, chính phủ Indonesia đang lùi bước trong một số điều khoản quan trọng của thỏa thuận, điều này khiến các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng hủy bỏ thỏa thuận.

Giá cua hoàng đế Na Uy tăng mạnh 

 |  09:17 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, ngành xuất khẩu hải sản của Na Uy chứng kiến sự bùng nổ giá trị với cua hoàng đế và tôm nước lạnh, dù khối lượng xuất khẩu nhiều loại hải sản giảm. Na Uy xuất khẩu 83 tấn cua hoàng đế, trị giá khoảng 6,94 triệu USD, tăng 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù khối lượng giảm nhẹ 1%. Mỹ, Canada và Italy là thị trường lớn nhất. 

Bệnh nấm tạng trên cá rô phi: Dấu hiệu và biện pháp phòng chống 

 |  09:15 15/12/2025

(vasep.com.vn) Nhiều hộ nuôi phản ánh tình trạng cá rô phi di chuyển chậm chạp, cơ thể sạm màu, mất vây, bị ăn mòn, thối vây và bụng lồi ra, một số con chết rủ. Kết quả mổ khám ghi nhận gan to, thận xung huyết và xuất hiện các nốt sầm màu xám trên gan, thận. Theo chuyên môn, đây là triệu chứng điển hình của bệnh nấm tạng do vi khuẩn Ichthyophonus sp. gây ra. Tác nhân này tấn công các cơ quan nội tạng như tim, gan, lách, thận, khiến tỷ lệ nhiễm tăng cao và thường xuất hiện về mùa đông hoặc lúc thời tiết biến đổi. 

Xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ tăng trưởng bất chấp thuế quan của Mỹ

 |  09:13 15/12/2025

Xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ đã tăng 11,6% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10, khi Ấn Độ chuyển hướng sang phục vụ Liên minh Châu Âu (EU), Nga và Vương quốc Anh.

Thái Lan đặt mục tiêu nâng sản lượng tôm lên 400.000 tấn năm 2026

 |  09:09 15/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm Thái Lan đang kêu gọi chính phủ đưa kế hoạch phục hồi ngành trở thành một “Chương trình Nghị sự Quốc gia”, với kỳ vọng tăng mạnh sản lượng và nắm bắt cơ hội lớn tại thị trường Mỹ vào năm 2026.

Thuế xuất khẩu thủy sản của Nga: Khung chính sách mới cho giai đoạn 2026–2028

 |  09:00 15/12/2025

(vasep.com.vn) Cuối năm 2025, Tổng thống Nga đã ký luật ngân sách liên bang năm 2026 và giai đoạn kế hoạch 2027–2028, trong đó tiếp tục duy trì quy định về thuế hải quan đối với xuất khẩu cá và giáp xác đông lạnh. Đây là phần nối tiếp cơ chế thuế xuất khẩu linh hoạt được áp dụng từ tháng 10/2023, gắn với biến động tỷ giá USD nhằm giữ sức cạnh tranh của thủy sản Nga trên thị trường quốc tế. Ban đầu, cơ chế này dự kiến chỉ áp dụng đến cuối năm 2024. 

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam T1-T11/2025

 |  08:56 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã vượt mốc 2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá tra đạt 195 triệu USD, tiếp tục tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy xu hướng phục hồi ổn định của ngành trong những tháng cuối năm.

Cà Mau: Sản lượng tôm đạt gần 600.000 tấn, vượt kế hoạch năm 2025

 |  08:33 15/12/2025

Sản lượng tôm năm 2025 vượt mục tiêu, đạt gần 595.000 tấn, giúp Cà Mau tiếp tục dẫn đầu cả nước về nuôi tôm và trở thành điểm sáng của ngành thủy sản trong bức tranh tăng trưởng chung của tỉnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC