Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục năm 2024

Thị trường thế giới 09:04 07/03/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản đạt kỷ lục về giá trị vào năm 2024, ngay cả khi nước này đang gặp khó với lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Trung Quốc.

 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF), kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản của nước này đã tăng 3,7% lên 1,507 nghìn tỷ Yên (10 tỷ USD, 9,6 tỷ EUR) trong năm 2024, tăng so với mức 1,454 nghìn tỷ Yên (9,7 tỷ USD, 9,2 tỷ EUR) trong năm 2023. Theo MAFF, đây là năm đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản vượt quá 1,5 nghìn tỷ Yên.

Tuy nhiên, sự gia tăng xuất khẩu đó đến từ các sản phẩm khác ngoài hải sản. Tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm thủy sản đạt 360,9 tỷ Yên (2,4 tỷ USD, 2,3 tỷ EUR), giảm 7,5% so với mức 390 tỷ Yên (2,6 tỷ USD, 2,4 tỷ EUR) mà quốc gia này đạt được trong năm trước đó.

Lý do chính cho sự sụt giảm này là sự sụt giảm lớn trong xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc, nơi vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm đối với tất cả hải sản Nhật Bản. Trung Quốc lần đầu tiên áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản vào tháng 8/2023 sau khi Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống đại dương.

Hồng Kông, một đối tác thương mại lớn khác của hải sản Nhật Bản, cũng đã công bố lệnh hạn chế nhập khẩu các sản phẩm hải sản Nhật Bản, theo MAFF, điều này đã tác động thêm đến hoạt động xuất khẩu.

Kết quả của lệnh cấm đối với hải sản Nhật Bản thể hiện trong số liệu thống kê xuất khẩu. Xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm sang Trung Quốc đã giảm 68,9 tỷ Yên (460 triệu USD, 439 triệu EUR), tương đương 29% trong 2024 so với năm 2023. Xuất khẩu sang Hồng Kông cũng giảm, mặc dù giảm nhẹ hơn, xuống còn 221 tỷ Yên (1,47 tỷ USD, 1,41 tỷ EUR) - giảm 15,5 tỷ Yên (103 triệu USD, 98 triệu EUR), hay 6,6%.

Theo thống kê của MAFF, sò điệp chế biến là một trong những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm. Giá trị xuất khẩu đã giảm 3,3 tỷ Yên (22 triệu USD), tương đương 16% vào năm 2024, phần lớn là do lệnh cấm của Trung Quốc và Hồng Kông.

Các nhà sản xuất sò điệp Nhật Bản nhanh chóng chuyển hướng sang cung cấp nhiều sản phẩm hơn cho Hoa Kỳ vào đầu năm 2024, tận dụng lợi thế từ nghề cá trong nước của Hoa Kỳ có hạn ngạch thấp hơn so với những năm trước. Một số công ty Nhật Bản cũng đã thành lập các liên doanh mới tại Bắc Mỹ chuyên chế biến và xuất khẩu sò điệp từ Hokkaido để mở rộng xuất khẩu sang khu vực này.

Các công ty Nhật Bản cũng chuyển hoạt động chế biến sò điệp từ Trung Quốc sang các nước khác. Trong Triển lãm hải sản toàn cầu 2024, các công ty đã chia sẻ với SeafoodSource rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc tìm kiếm các nhà chế biến có đủ kinh nghiệm để thực hiện công việc theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada tranh cãi phân bổ hạn ngạch cá tuyết khi nguồn lợi phục hồi mạnh

 |  08:36 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.

Nhu cầu tăng mạnh giúp thị trường surimi Nhật Bản phục hồi

 |  08:34 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Morocco cho phép dùng protein động vật trong thức ăn thủy sản

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.

Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

 |  08:31 04/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.

Hành trình gần 3 thập kỷ khẳng định vị thế cá tra Việt: Phỏng vấn độc quyền Caseamex tại Vietfish

 |  16:23 03/06/2026

Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.

Kiện toàn nhân sự, nâng tầm hoạt động tại Văn phòng Hiệp hội VASEP

 |  15:18 03/06/2026

Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.

Whole Foods (thuộc Amazon) mở rộng mạnh, tăng cơ hội cho ngành thủy sản

 |  08:35 03/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.

Ngành tôm châu Á tìm hướng cạnh tranh trước mô hình tích hợp của Ecuador

 |  08:26 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.

Doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt thách thức mới tại thị trường Mỹ dù quan hệ thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt

 |  08:22 03/06/2026

(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.

Nga dự báo sản lượng cá minh thái vượt 1,5 triệu tấn vào năm 2026

 |  08:45 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC