Xuất khẩu cá tra Việt Nam tháng 5/2023 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu 09:00 28/06/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam tháng 5/2023 tiếp tục ghi nhận tăng trưởng âm nhiều thị trường. Do đó tính lũy kế XK cá tra 5 tháng đầu năm 2023 giảm 40%.

Biến động của thế giới như chiến tranh, và tình hình lạm phát toàn cầu khiến XK cá tra Việt Nam từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm. Kim ngạch XK cá tra Việt Nam tháng 5/2023 đạt giá trị 160 triệu USD, giảm 36% so với tháng 5/2022. Lũy kế XK cá tra 5 tháng đầu năm 2023 đạt 730 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 5/2023, Trung Quốc & HongKong tiếp tục dẫn đầu về giá trị NK cá tra Việt Nam với giá trị 233 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ đơn lẻ cá tra lớn nhất với 217 triệu USD.

Đứng ở vị trí thứ 2 sau Trung Quốc & HongKong về NK cá tra Việt Nam là thị trường Mỹ với 118 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2023, giảm 62% so với cùng kỳ năm 2022. Tính riêng tháng 5/2023, thị trường này cũng giảm 53% và chỉ đạt 32 triệu USD. XK cá tra sang Mỹ có chiều hướng sụt giảm từ quý cuối năm 2022 và tiếp đà giảm trong 5 tháng đầu năm nay do lượng tồn kho còn nhiều.

Xếp ở vị trí thứ 3 về NK cá tra Việt Nam 5 tháng đầu năm 2023 là thị trường CPTPP với tổng giá trị NK đạt 94 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Mexico tiếp tục là thị trường dẫn đầu trong khối về NK cá tra từ Việt Nam với kim ngạch XK đạt 26 triệu USD, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tiếp đó là Singapore, Canada, Nhật Bản. Trong khi hầu hết các thị trường trong khối đều giảm NK cá tra Việt Nam, duy nhất Singapore ghi nhận tăng trưởng dương 16% với giá trị 15 triệu USD.

Tính đến hết tháng 5/2023, XK cá tra sang thị trường EU đạt 77 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều thị trường trong khối giảm từ 23% - 30%, trừ thị trường Đức vẫn ghi nhận tăng trưởng cao với 67% bất chấp lạm phát. Người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm đông lạnh để tiết kiệm chi phí. Nhiều thị trường trọng điểm trong khối EU giảm NK cá tra Việt Nam là: Hà Lan giảm 27%, Bỉ giảm 24%, Tây Ban Nha giảm 31%,..

Ngoài EU, kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang một số thị trường chính khác cũng sụt giảm như: sang Brazil giảm 24%, sang Thái Lan giảm 48%, sang Colombia giảm 30%. Trong số các thị trường NK cá tra Việt Nam, XK cá tra sang Anh và Saudi Arabia có thể coi là những tín hiệu tích cực bên cạnh thị trường Đức khi tăng trưởng lần lượt là 8% và 50%. Đức và Anh là 2 quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế lớn, tuy nhiên các thị trường này vẫn ghi nhận tăng trưởng dương.

XK tất cả các sản phẩm cá tra Việt Nam đều sụt giảm. Trong đó, XK cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304) đạt 603 triệu USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm 44%; XK cá tra tươi/đông lạnh/khô (mã HS 03) đạt 115 triệu USD, giảm 7%; XK cá tra chế biến (mã HS 16) đạt 11 triệu, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022.

Những tác động của cuộc chiến Nga - Ukraine, lạm phát toàn cầu kéo dài cùng với lượng tồn kho đã ảnh hưởng không nhỏ đến XK cá tra Việt Nam sang các thị trường trong suốt 5 tháng đầu năm 2023. Sản xuất và XK cá tra đang phải chịu nhiều chi phí đầu vào cao, cùng với việc thắt chặt tín dụng và lãi suất tăng cao khiến cho doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn.

Khi DN giảm doanh số thì các nhà máy thức ăn, con giống cũng bị giảm sản lượng sản xuất. Vì vậy, các bên nên cùng phải hợp tác, đồng cam cộng khổ với DN. DN XK cá tra cũng mong Chính phủ và các bộ ngành có chính sách hỗ trợ kịp thời về gói hỗ trợ, giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay giúp doanh nghiệp có thể trụ được qua giai đoạn khó khăn này.

 

tinh hinh xuat khau ca tra thang 52023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Peru áp hạn ngạch tối đa cho mực khổng lồ

 |  09:28 08/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Peru vừa ban hành hạn ngạch khai thác tối đa 305.417 tấn mực khổng lồ (Dosidicus gigas) cho giai đoạn tháng 1–6/2026, nhằm cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ nguồn lợi. Quyết định dựa trên đánh giá khoa học của IMARPE, đồng thời cho phép điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến hệ sinh thái.

Senegal và Tây Ban Nha tăng cường hợp tác chống khai thác IUU

 |  09:25 08/04/2026

(vasep.com.vn) Senegal và Tây Ban Nha vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác thủy sản biển và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Madrid của Tổng thống Senegal vào cuối tháng 3/2026.

Ninh Bình phát triển nuôi cá rô phi theo hướng giống chất lượng cao

 |  09:15 08/04/2026

(vasep.com.vn) Tại Gia Viễn, mô hình nuôi cá rô phi, đặc biệt là giống rô phi “đường nghiệp”, đang phát triển mạnh và dần trở thành hướng sản xuất hiệu quả cho người dân địa phương. Các trang trại giống trong khu vực cung cấp nguồn cá chất lượng, đồng đều và sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm ngày càng tăng.

Ứng dụng AI trong nuôi trồng và chế biến thủy sản: Giải pháp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả bền vững

 |  09:12 08/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hiện đại, Trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một công cụ then chốt giúp doanh nghiệp chuyển từ mô hình quản lý “phản ứng” sang “phòng ngừa chủ động”. Không chỉ nâng cao năng lực kiểm soát rủi ro, AI còn mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tối ưu chi phí xuyên suốt chuỗi giá trị – từ nuôi trồng, chế biến đến phân phối.

Trung Quốc đẩy mạnh chế biến cá ngừ trong nước

 |  09:10 08/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng công suất chế biến trong nước, thay vì đầu tư ra nước ngoài, có thể làm giảm kỳ vọng phát triển ngành chế biến tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đột phá từ Trung Quốc mở ra hướng đi mới cho cá nuôi cấy

 |  09:08 08/04/2026

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực thủy sản nuôi cấy khi phát triển thành công phương pháp tạo thịt cá có cấu trúc và hương vị gần với sản phẩm tự nhiên. Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp ngành thực phẩm nuôi cấy tiến gần hơn tới sản xuất quy mô lớn.

Chuyển đổi xanh: Cơ hội nâng giá trị thay vì rào cản

 |  16:03 07/04/2026

EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tăng tốc, cần chiến lược dài hạn

 |  09:28 07/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Sản lượng mực Argentina lập kỷ lục

 |  09:27 07/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.

Báo cáo Tax Foundation: Thuế quan của Trump thất bại sau một năm

 |  09:24 07/04/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC