Xuất khẩu cá tra Việt Nam tháng 2/2026: Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu

Xuất nhập khẩu 08:58 19/03/2026
(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2026, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 119 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế kim ngạch 2 tháng đầu năm vẫn đạt 331 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2025. Trong tháng 2, hoạt động xuất khẩu có phần chậm lại do yếu tố mùa vụ, đặc biệt là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn sản xuất và giao hàng tại nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản.

 

Trung Quốc, Mỹ và Brazil dẫn đầu thị trường nhập khẩu

Xét theo thị trường, Trung Quốc tiếp tục là điểm đến lớn nhất của cá tra Việt Nam. Trong tháng 2/2026, xuất khẩu sang thị trường này đạt 26 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ. Lũy kế hai tháng đầu năm, kim ngạch đạt 94 triệu USD, tăng mạnh 86%, chủ yếu là do các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mua để phục vụ dịp lễ Tết âm lịch.

Mỹ đứng thứ hai trong danh sách thị trường nhập khẩu. Trong tháng 2/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 18 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung hai tháng đầu năm, kim ngạch đạt 38 triệu USD, giảm nhẹ 5%. Sự sụt giảm này phần nào phản ánh xu hướng tiêu thụ chậm lại và tâm lý thận trọng của các nhà nhập khẩu đối với sự thay đổi trong chính sách thuế quan tại thị trường Mỹ.

Đứng thứ ba là Brazil, với kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2 đạt 10 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế hai tháng đầu năm xuất khẩu sang thị trường này vẫn đạt 29 triệu USD, tăng 8%.

Nhóm các thị trường nhập khẩu lớn khác

Đối với các khối thị trường, xuất khẩu cá tra sang khối CPTPP trong tháng 2/2026 đạt 22 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ kết quả tích cực trong tháng đầu năm, lũy kế 2 tháng đầu năm 2026 kim ngạch xuất khẩu sang khối này vẫn đạt 59 triệu USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm 2025.

Trong khi đó, xuất khẩu sang EU trong tháng 2 đạt 11 triệu USD, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ. Tính chung hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 26 triệu USD, tăng 7%, cho thấy nhu cầu tại khu vực này vẫn duy trì xu hướng phục hồi ổn định.

Ngoài ra, một số thị trường khác cũng cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Thịu trường Thái Lan trong hai tháng đầu năm đạt 15 triệu USD, tăng 18%. Một số thị trường khác như Colombia ghi nhận mức tăng mạnh nhất, hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, Canada ghi nhận xu hướng giảm nhẹ cả trong tháng 2 và lũy kế hai tháng đầu năm.

Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu

Về cơ cấu sản phẩm, cá tra mã HS03 vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong hai tháng đầu năm 2026, cá tra đông lạnh/khô (trừ mã HS0304) đạt 52 triệu USD, tăng 22%, cho thấy nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm này. Trong khi đó, cá tra GTGT (HS16) đạt 6 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2026, giảm 14% so với cùng kỳ 2025. Dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch, nhóm sản phẩm này vẫn được đánh giá là có tiềm năng phát triển trong dài hạn khi xu hướng tiêu dùng tại nhiều thị trường đang chuyển dần sang các sản phẩm chế biến sâu và tiện lợi.

Tình hình tăng trưởng xuất khẩu cá tra trong hai tháng đầu năm chủ yếu được tạo bởi kết quả tích cực của tháng 1, trong khi sang tháng 2 thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 19%, trong khi nhiều thị trường khác cũng ghi nhận mức giảm nhẹ do tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn hoạt động sản xuất và giao thương.

Riêng thị trường Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 19%, tiếp tục là động lực quan trọng của xuất khẩu cá tra Việt Nam trong giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, triển vọng trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn một số thách thức. Tại thị trường EU, nguồn cung các loại cá thịt trắng đang thiếu hụt, nhưng Trung Quốc và Brazil đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi vào khu vực này, khiến phân khúc sản phẩm tầm trung có thể trở nên cạnh tranh hơn đối với cá tra Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, làm gia tăng nguy cơ gián đoạn các tuyến vận tải biển và kéo theo chi phí logistics tăng cao, từ đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu và tiến độ giao hàng thủy sản trong thời gian tới tại khu vực này và các khu vực khác trên thế giới.

ca tra viet nam xuat khau thi truong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC