Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đón sóng phục hồi những tháng cuối năm

Xuất nhập khẩu 08:33 22/12/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 11/2023, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK tiếp tục duy trì tăng trưởng dương 2 con số, giá trị đạt hơn 39 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch XK sang Trung Quốc đạt hơn 36 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế XK cá tra sang Trung Quốc & HK trong 11 tháng đầu năm nay đạt 529 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 11/2023, Trung Quốc đã mua gần 497 triệu USD cá tra, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK các sản phẩm cá thịt trắng, cá da trơn (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng mạnh từ năm 2012 tới năm 2022. 9 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc có xu hướng tăng NK các sản phẩm chả cá, surimi cá rô phi (mã HS 030493) từ Việt Nam.

Việt Nam chiếm 16% tổng khối lượng cá thịt trắng mà Trung Quốc NK từ thế giới. Việt Nam xếp thứ 2 sau Nga về nguồn cung cá thịt trắng cho Trung Quốc và vượt xa Mỹ, Na Uy. Giao thương thuận lợi khi có chung đường biên giới dài đến gần 1500km, cùng với uy tín và đặc trưng của hương vị cá tra Việt Nam phù hợp với khẩu vị người Á Đông, nên Trung Quốc lựa chọn Việt Nam là nguồn cung hàng đầu các sản phẩm cá thịt trắng.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 10 tháng đầu năm 2023 Trung Quốc NK hơn 145 nghìn tấn cá tra, cá da trơn (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam. Trong đó, Quảng Đông là tỉnh tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm cá tra Việt Nam với hơn 24 nghìn tấn trong 10 tháng đầu năm nay.

Quảng Đông tiêu thụ hơn 59 nghìn tấn cá tra đông lạnh trong 10 tháng đầu năm nay. Tháng 3/2023 là tháng cao điểm Quảng Đông tiêu thụ nhiều nhất sản phẩm này do nhu cầu tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với hơn 10 nghìn tấn được NK.

Sau Quảng Đông, các tỉnh Sơn Đông với 23 nghìn tấn, Thượng Hải với 13 nghìn tấn, Bắc Kinh với 8000 tấn, Hồ Nam với 4000 tấn, lần lượt cũng là những điểm đến hàng đầu của cá tra Việt Nam tại Trung Quốc đại lục.

Càng về cuối năm, Trung Quốc càng có xu hướng tăng NK cá tra Việt Nam để phục vụ cho dịp nghỉ lễ cuối năm. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra đã liên tục tăng trưởng trong 3 tháng liên tiếp 9,10 và 11. Trong đó, sản phẩm chủ lực Việt Nam XK sang thị trường này là cá tra đông lạnh và phile cá tra đông lạnh.

Ngày 12-13/12/2023 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong thời điểm 2 quốc gia láng giềng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008-2023). Chuyến thăm chính thức này của Trung Quốc đặt ra nhiều kỳ vọng mới trong quan hệ hai nước. Đó là kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Tín hiệu tích cực hơn từ nền kinh tế Trung Quốc, số lượng đơn hàng nhiều hơn, đặc biệt là sự củng cố về quan hệ song phương Việt - Trung là cơ sở cho những kỳ vọng lạc quan về XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc trong thời gian tới.

xk ca tra sang trung quoc trung quoc nk ca tra thang 112023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đánh giá cảm quan theo chuẩn US FDA: VASEP mở 3 khóa tập huấn quốc tế cho doanh nghiệp thủy sản

 |  10:32 17/03/2026

Trong thương mại thủy sản toàn cầu, đánh giá cảm quan đang trở thành một trong những “hàng rào kỹ thuật” quan trọng tại nhiều thị trường nhập khẩu, đặc biệt là Hoa Kỳ. Các lỗi như vi tạp chất (filth), dấu hiệu phân hủy hoặc ươn hỏng (decomposition) thường được phát hiện thông qua phương pháp đánh giá cảm quan và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến cảnh báo hoặc trả lại lô hàng thủy sản nhập khẩu.

Tình hình sản xuất thủy sản tháng đầu năm 2026 của Nga

 |  09:37 17/03/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2026, sản lượng thủy sản của Nga đạt khoảng 323.000 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ tháng 1/2025, theo phân tích từ Trung tâm Phân tích của Liên minh Thủy sản dựa trên số liệu mới nhất của Rosstat.

UAE mở ra cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  09:34 17/03/2026

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài quý I/2026, đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE cho biết thị trường này tiếp tục là điểm đến tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản.

Fiji tăng cường cuộc chiến chống đánh bắt không khai báo

 |  09:31 17/03/2026

(vasep.com.vn) Vào cuối năm 2024, Fiji đã khai trương một trung tâm giám sát quốc gia tại Vịnh Walu, Suva, tăng cường đáng kể khả năng giám sát.

Quy định mới nhất về cấp phép nhập khẩu, xuất khẩu giống thủy sản

 |  09:19 17/03/2026

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Thông tư 16/2026/TT-BNNMT quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026 tại Boston, tăng cường kết nối thị trường Hoa Kỳ

 |  09:12 17/03/2026

Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026 (Seafood Expo North America - SENA 2026) và Triển lãm Công nghệ Chế biến Thủy sản Bắc Mỹ diễn ra từ ngày 15 - 17/3/2026 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Boston (Boston Convention and Exhibition Center), thu hút đông đảo doanh nghiệp và các nhà mua hàng thủy sản từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Thủy sản Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  08:32 17/03/2026

(vasep.com.vn) Ngày 15/03/2026, Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ được khai mạc tại thành phố Boston – Hoa Kỳ. Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày từ 15-17/03/2026. Đây là Hội chợ chuyên ngành thuỷ sản hàng đầu tại Bắc Mỹ do công ty Diversified – Công ty Truyền thông và tổ chức Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ và Triển lãm Thủy sản toàn cầu – 2 hội chợ chuyên ngành thủy sản lớn nhất có uy tín trên thế giới.

Khoáng chất tự nhiên giúp cải thiện tăng trưởng của tôm chân trắng

 |  08:48 16/03/2026

(vasep.com.vn) Khoáng chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và sự phát triển của tôm thẻ chân trắng, đặc biệt trong các hệ thống nuôi thâm canh mật độ cao. Các khoáng đa lượng như canxi (Ca), magie (Mg), kali (K), natri (Na) và clo (Cl) tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, cân bằng axit – bazơ và duy trì hoạt động enzyme, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng trưởng của tôm.

Sản lượng mực Peru giảm

 |  08:46 16/03/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thị trường gần đây cho thấy sản lượng khai thác mực khổng lồ (Dosidicus gigas) tại Peru đang giảm dần theo từng tuần, trong khi giá mực Argentina (Illex argentinus) tại Trung Quốc tiếp tục tăng, phản ánh những biến động mới trong cán cân cung – cầu của thị trường mực toàn cầu.

Đảng Dân chủ đề xuất dự luật vô hiệu hóa cơ chế áp thuế mới của Tổng thống Mỹ

 |  08:43 16/03/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã thúc đẩy dự luật nhằm hạn chế quyền áp thuế của Tổng thống theo Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 – điều khoản mà Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn để áp thuế toàn cầu 10% và dự kiến nâng lên 15%, mức tối đa theo quy định của luật.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC