Kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang Iraq trong tháng 9/2024 đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây, kể từ năm 2022, với giá trị gần 1,8 triệu USD, tăng 155% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng giá trị XK cá tra sang Iraq trong QIII/2024 đã cao hơn 30% so với lũy kế XK cá tra trong cả năm 2022 sang thị trường này. QIII/2024, XK các sản phẩm cá tra Việt Nam sang quốc gia Trung Đông này đạt gần 5 triệu USD, tăng 111% so với QIII/2023; Lũy kế XK cá tra 9 tháng đầu năm 2024 liên tục ghi nhận tăng trưởng dương 2-3 con số, đạt 11 triệu USD, tăng 127% so với cùng kỳ năm ngoái, và tăng gần gấp rưỡi so với tổng giá trị XK cá tra sang Iraq cả năm 2023.
Khác với đa số các thị trường NK cá tra Việt Nam, Iraq chủ yếu tiêu thụ các sản phẩm cá khô và sản phẩm đông lạnh khác (nguyên con, cắt khúc,...). XK sản phẩm này trong 3 quý đầu năm nay sang Iraq đạt 8 triệu USD, tăng 245% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 73% tỷ trọng chủ yếu là do mức tăng trong QIII/2024. XK phile cá tra đông lạnh sang Iraq trong 9 tháng đầu năm nay đạt gần 3 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 27% tỷ trọng trong tổng XK các sản phẩm cá tra sang quốc gia này.
Iraq là một thị trường lớn và là bạn hàng truyền thống của Việt Nam. Mặc dù là một trong những quốc gia XK dầu mỏ lớn nhất thế giới, tuy nhiên, nước này lại có ngành nuôi trồng thủy sản rất “khiêm tốn”. Các loài cá nước ngọt chính là nhiều loài thuộc chi Barbus và cá chép, được đánh bắt từ vùng biển quốc gia Iraq và từ Vịnh Ba Tư bởi đội tàu nội địa nhỏ của Iraq, hầu hết thủy sa cá da trơn được đánh bắt ở các hồ, sông và suối, và các trang trại nuôi cá (chủ yếu cung cấp nhiều loại cá chép). Iraq không có ngành chế biến cá công nghiệp và hầu hết cá được thị trường trong nước tiêu thụ tươi. Đánh bắt cá chỉ đóng góp một phần nhỏ vào GDP của quốc gia Trung Đông này.
Bất chấp khoảng cách địa lý, và những căng thẳng của các cuộc xung đột đang ngày đêm diễn ra tại Iraq, quốc gia này vẫn tăng NK các sản phẩm cá tra từ Việt Nam.
Cty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang là DN XK nhiều nhất cá tra sang Iraq trong 9 tháng đầu năm nay chiếm 60% tỷ trọng.
|
Top DN XK cá tra sang Iraq, T1-T9/2024 |
||
|
STT |
DN |
Tỷ trọng (%GT) |
|
1 |
Cty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang |
59,9 |
|
2 |
Cty TNHH XNK Hải sản Hải Đăng |
18,1 |
|
3 |
Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sông Biển |
7,2 |
|
4 |
Cty TNHH MTV XNK Thủy sản Đông Á |
4,9 |
|
5 |
Cty CP Nam Việt |
2,5 |
|
6 |
Cty CP Thủy sản Hải Hương |
1,9 |
|
7 |
CTy TNHH Chế biến Thủy sản Minh Quý |
1,6 |
|
8 |
Cty CP Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh |
1,4 |
|
9 |
Cty TNHH XNK Thực phẩm Vietlink |
1,4 |
|
10 |
Cty TNHH MEKONG AGRISEA |
0,5 |
|
11 |
Cty TNHH Hưng Phúc Thịnh Long Xuyên |
0,5 |
|
(VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo) |
||
Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.
Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.
(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.
(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.
(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn