Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng dù suy thoái kinh tế

Xuất nhập khẩu 08:59 16/08/2023 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, chỉ tính riêng nửa đầu tháng 7/2023, XK cá tra sang Đức đạt gần 2 triệu USD, tương đương giá trị XK của cả tháng 6/2023 dù vẫn giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết 15/7/2023, XK cá tra sang quốc gia thuộc liên minh Châu Âu này đạt gần 20 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2022, đóng góp ⅕ giá trị vào tổng NK của EU. Giống như các thị trường như Hồng Kông, Singapore, Canada, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Colombia, Philipines, Đức chiếm khoảng 2% tỷ trọng trong tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam sang các thị trường. 

Giống như các thị trường khác trong khối EU, Đức NK chủ yếu là sản phẩm cá tra phile, cắt khúc đông lạnh (HS0304). Đối với các sản phẩm cá tra đông lạnh, các nhà NK chuyên biệt sẽ NK bằng tàu container. Đồng thời họ sẽ bán cá tra trực tiếp cho các phân khúc thị trường có liên quan hoặc phân khúc gia tăng giá trị đầu tiên cho các sản phẩm cá tra trước khi đưa ra thị trường. Dịch vụ bán lẻ và thực phẩm ở Bắc Âu thông qua các nhà nhập khẩu và bán buôn là các phân khúc thị trường cuối cùng của châu Âu về cá tra.

Trong tháng 7 lạm phát tại Đức được ghi nhận ở mức 6,2%, thấp hơn 0,2% so với tháng trước, nhưng cao hơn mức lạm phát trung bình tại 20 quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nền kinh tế lớn nhất châu Âu này được dự báo sẽ suy thoái ở mức 0,3% trong năm nay do những ảnh hưởng bởi giá tăng, lãi suất leo thang, doanh số bán lẻ giảm, lạm phát cao kéo dài trong bối cảnh nền kinh tế chưa thể phục hồi hoàn toàn sau các cuộc khủng hoảng liên tiếp trong 3 năm qua. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, Đức vẫn được coi là điểm đến tích cực của XK cá tra Việt Nam.

Đứng đầu top DN XK cá tra sang Đức trong 6 tháng đầu năm nay vẫn là Vĩnh Hoàn chiếm tỷ trọng 20%, GODACO chiếm 13%, Hùng Cá chiếm 11%, Hùng Cá 2 chiếm 9%, Đại Thành chiếm 9%, Vạn Đức Tiền Giang chiếm 7%,…

Hiện nay ngành cá tra đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các thị trường xuất khẩu cá tra trọng điểm như Trung Quốc, Mỹ, EU, CPTPP đều đang suy giảm trong 2 quý đầu năm 2023. Mặc dù càng về sau khoảng cách sụt giảm có thu hẹp giữa các tháng nhưng để đạt tăng trưởng dương thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: lượng tồn kho ở các thị trường, giá nguyên liệu cá tra, tình hình chiến tranh, lạm phát,... Do đó, việc Đức tăng giá trị NK cá tra Việt Nam từ đầu năm đến nay cũng là một trong những dấu hiệu tích cực cho DN.

Đăng kí tham gia Hội thảo Quốc tế ngành cá tra 2023 trong khuôn khổ VIETFISH 2023 tại đây

tinh hinh xk ca tra sang duc bc ca tra qii2023 hoi thao vietfish 2023 hoi thao quoc te ca tra 2023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

Giá trứng cá minh thái Mỹ giảm sâu, áp lực cung vẫn lớn

 |  08:55 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.

Giữa sức ép cạnh tranh, XK chả cá và surimi vẫn có cơ hội tăng trưởng

 |  08:41 06/05/2026

(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.

Anh chi 132 triệu bảng hỗ trợ ngành thủy sản và ven biển

 |  08:44 05/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.

Ngành nuôi trồng thủy sản chạy đua tìm thức ăn thay thế trước nguy cơ thiếu bột cá

 |  08:39 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC