Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính hết tháng 4/2023, kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang Brazil đạt 25 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 4/2023, Brazil NK gần 6 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là lần đầu kim ngạch XK cá tra sang thị trường này tăng trong 4 tháng đầu năm nay, sau khi giảm sâu lần lượt là 56%, 23% và 23% trong 3 tháng trước đó.
Trong xu hướng sụt giảm chung hầu hết các thị trường, Brazil vẫn giữ vị trí là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam và xếp thứ 13 trong số các thị trường đơn lẻ.
Cá tra Việt Nam đặc biệt được người dân Brazil yêu thích do giá cả hợp lý và là loài cá thịt trắng giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị, nhất là trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và căng thẳng leo thang do xung đột Nga – Ukraine. Ngoài cá tra người tiêu dùng ở thị trường này cũng rất ưa chuộng cá hồi Chile và cá tuyết Bắc Đại Tây Dương. Là đất nước có đường bờ biển dài và nguồn nước dồi dào, tập trung nguồn sinh học thuỷ sản đa dạng, nhưng vì một số yếu tố như văn hoá, giao thông khó khăn nên 60% lượng thuỷ sản của Brazil được NK từ các nước khác ở Nam Mỹ, châu Á và châu Âu.
Việt Nam và Brazil ngày càng siết chặt quan hệ ngoại giao về giao thương, thương mại. Tính đến thời điểm này, thị trường Brazil đã hoàn toàn mở cửa sau dịch Covid-19. Đây là một trong những cơ hội để thủy sản Việt Nam trong đó có cá tra mở rộng thị phần cũng như đến gần hơn với người tiêu dùng của “quốc gia lớn nhất Nam Mỹ” này.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.
(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.
(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn