Xuất khẩu cá tra của Navico sẽ tăng trở lại nhờ kinh tế Trung Quốc phục hồi

Xuất nhập khẩu 10:17 24/03/2023 Thu Hằng
Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sẽ góp phần đưa sản lượng xuất khẩu cá tra của CTCP Nam Việt (Navico, HoSE: ANV) trong năm 2023 tăng trưởng trở lại, đồng thời bù đắp sự suy giảm từ các thị trường xuất khẩu khác của doanh nghiệp.

 

Theo báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ngày 17/3, trong 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sụt giảm cả về giá trị và khối lượng, với mức giảm lần lượt là 48% và 35% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm này chủ yếu do nhu cầu giảm đột ngột tại các thị trường, đặc biệt là Mỹ. Giá bán trung bình giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 50% so với mức đỉnh lập trong quý 2/2022.

Trong bối cảnh trên, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu lại không ghi nhận sự đồng đều bất chấp xu hướng giảm chung.

VDSC dẫn thông tin từ báo cáo của AgroMonitor, những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ như Vĩnh Hoàn và Biển Đông có giá trị xuất khẩu giảm nhiều nhất trong 2 tháng đầu năm, với lần lượt là -48% và -75% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngược lại, các công ty có thị phần phân phối lớn tại Trung Quốc như Navico, IDI, Gò Đàng có thể tận dụng sự phục hồi của thị trường này để giảm thiểu tác động, giúp giá trị xuất khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Theo VDSC, sự phục hồi của thị trường Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã và đang xuất khẩu vào thị trường này. Trong đó, Navico là một trong số ít các công ty xuất khẩu niêm yết có khả năng hưởng lợi đáng kể từ sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Dự kiến, nhu cầu đặt hàng tại thị trường Trung Quốc sẽ giúp sản lượng xuất khẩu cá tra của ANV tăng trưởng trở lại, qua đó bù đắp cho xu hướng sụt giảm tại các thị trường khác.

Tuy nhiên, giá xuất khẩu dự báo sẽ chỉ phục hồi nhẹ từ đáy và có khả năng duy trì ở mức thấp hơn so với giá xuất khẩu trung bình của năm 2022.

Theo VDSC.

Nhìn chung, doanh thu xuất khẩu của ANV sẽ không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp dự kiến sẽ giảm, theo VDSC.

Giá cước giảm dự kiến sẽ tác động tích cực đến chi phí vận chuyển của Navico khi đây vốn là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2022. Tuy nhiên, nỗ lực tiết giảm chi phí vận chuyển có thể biến mất khi chi phí tài chính của doanh nghiệp ở mức cao hơn.

Theo VDSC.

Theo VDSC, lợi nhuận của ANV năm 2023 dù tốt hơn so với tình hình chung của ngành, tuy nhiên vẫn sẽ khó đạt được mức tăng trưởng dương do mức nền cao được ghi nhận cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, tại báo cáo đầu tháng 3 của công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), hiện Navico đang chiếm 15% giá trị xuất khẩu cá tra từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Giá bán tại thị trường Trung Quốc vẫn đang tương đối ổn định, nhu cầu của thị trường này vẫn còn cao do mới mở cửa sau đợt giãn cách Covid kéo dài, Navico dự định sẽ mở rộng tập khách hàng để đẩy mạnh các đơn hàng tại thị trường này. Sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 45% trong năm 2023 và là động lực tăng trưởng chính cho ANV.

VBSC dự báo, năm 2023 Navico sẽ thu về 4.612 tỷ đồng doanh thu thuần và 619 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 5,8% và 8,1% so với năm 2022.

CTCP Nam Việt (Navico) có tiền thân là công ty TNHH Nam Việt được thành lập vào năm 1993, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản và sản xuất thức ăn thủy sản. Nam Việt chính thức được cổ phần hóa năm 2006 và niêm yết trên sàn HoSE năm 2007. Sản phẩm của công ty đã có mặt trên 100 quốc gia trên thế giới như Brazil, Mexico, Nga, EU, Trung quốc, Úc. Nam Việt hiện đang sở hữu vận hành 04 nhà máy chế biến thủy sản với tổng công suất 1.050 tấn nguyên vật liệu/ngày.

Xem thêm: Dự báo ngành hàng cá tra 2023-2025

 

xuat khau ca tra ca tra viet nam navico

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành tôm Ecuador ký thỏa thuận bảo tồn rừng ngập mặn

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.

Mỹ mở rộng cổng hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết hủy một phần thuế IEEPA

 |  08:25 07/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.

Giá cá rô phi Brazil có xu hướng giảm nhẹ

 |  08:24 07/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.

Cá minh thái giữ vai trò chủ lực trong ngành chế biến thủy sản EU

 |  08:23 07/07/2026

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.

Hội thảo tại Cần Thơ: Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong chế biến thủy sản

 |  08:29 06/07/2026

VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.

Xuất khẩu tôm Thái Lan giảm hơn 10% trong 5 tháng đầu năm nay

 |  08:25 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.

Trung Quốc xem xét đưa nông sản Mỹ vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng

 |  08:24 06/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.

Người nuôi tôm tăng cường kiểm soát chi phí, giảm FCR để ứng phó “bão giá”

 |  08:23 06/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC