Xuất khẩu cá thịt trắng của Nga sang EU vượt 100.000 tấn vào năm 2023

Cá thịt trắng 08:59 27/12/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nga tiếp tục chứng kiến khối lượng xuất khẩu đáng kể sang EU bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng thuế xuất khẩu mới của nước này đã ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất

Năm 2023, Nga tiếp tục xuất khẩu khối lượng thủy sản đáng kể sang EU  bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, mặc dù thuế xuất khẩu mới của nước này đã ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất.

Vào ngày 14/12, cơ quan giám sát nông nghiệp Rosselkhoznadzor công bố xuất khẩu thủy sản của nước này từ các khu vực phía bắc kể từ đầu năm 2023 đã đạt 150.700 tấn, mặc dù cơ quan này không cung cấp dữ liệu so sánh so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi EU đã loại bỏ tất cả sản phẩm của Nga khỏi chế độ hạn ngạch thuế quan tự trị mới và đã ngừng cấp giấy phép xuất khẩu mới cho các tàu và thuyền của Nga, nhưng EU không đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm thực phẩm. 

Cơ quan này cho biết khoảng 89% tổng xuất khẩu thủy sản từ ngư trường phía Bắc, tương đương 135.000 tấn, được xuất khẩu sang EU, chủ yếu là phi lê cá tuyết và cá tuyết đông lạnh (118.500 tấn).

Khối lượng hải sản còn lại từ miền bắc nước Nga được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một số khu vực khác.

Tổng xuất khẩu thủy sản của Nga đạt 2,1 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm 2023, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trị giá 5,2 tỷ USD, tăng 1%.

Trong khi đó, theo các nhà chức trách, xuất khẩu thủy sản từ vùng đất Kaliningrad phía tây của Nga đã giảm xuống còn 47.000 tấn trong 11 tháng đầu năm nay so với 72.000 tấn cùng kỳ năm 2022.

Đầu năm nay, một số nhà sản xuất thủy sản chế biến ở khu vực Kaliningrad phàn nàn rằng thuế xuất khẩu thủy sản của Nga đã giáng một đòn mạnh vào tỷ suất lợi nhuận của họ.

Vào ngày 21/9, chính quyền Nga đã đưa ra mức thuế xuất khẩu mới từ 4% đến 7% giá trị hải quan áp dụng cho các sản phẩm thủy sản từ ngày 1/10 đến hết năm 2024. Hiệp hội ngư dân toàn Nga (được biết đến với tên viết tắt VARPE ) ước tính rằng mức thuế mới có thể khiến ngành thủy sản trong nước thiệt hại 10 tỷ RUB-12 tỷ RUB (111 triệu - 133 triệu USD).

Năm nay, giá xuất khẩu thủy sản của Nga đã giảm trung bình 10% so với cùng kỳ do các doanh nghiệp đưa ra mức giá chiết khấu thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Hiệp hội Chủ tàu Nghề cá hay ASRF ước tính đưa ra các đề nghị trong bối cảnh bị trừng phạt. Kết quả là khối lượng xuất khẩu tăng lên trong khi giá trị xuất khẩu hầu như không thay đổi.

Theo ASRF, 10 tháng đầu năm năm 2023, tổng khối lượng xuất khẩu của Nga là 11% so với cùng kỳ trong khi giá trị chỉ tăng 1%. ASRF cho biết, trong bối cảnh các điều kiện thương mại vốn đã bất lợi, thuế xuất khẩu mới từ ngày 1/10 đã làm giảm hiệu quả kinh tế của hoạt động xuất khẩu thủy sản của Nga.

ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Top 5 thị trường NK tôm Việt Nam 7 tháng 2026: Động lực tăng trưởng đang dịch chuyển

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.

Công nghệ mới nâng chất lượng surimi, giảm tổn thất dinh dưỡng

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.

Xuất khẩu tôm hùm Canada giảm 5,6% trong nửa đầu 2026

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.

EU và Anh giảm nhập khẩu cá minh thái Alaska khi nguồn cung thắt chặt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.

Mỹ dùng AI truy quét hàng hóa Trung Quốc né thuế qua nước thứ ba

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC