Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU giảm trong quý cuối năm

Xuất nhập khẩu 10:12 08/02/2019 711
(vasep.com.vn) Sau 9 tháng tăng trưởng liên tục, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm trong 3 tháng cuối năm. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK cá ngừ trong 3 tháng cuối năm chỉ đạt 40,5 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tính cả năm 2018 giá trị XK cá ngừ vẫn tăng 11,5%, đạt 158 triệu USD.

Xét về cơ cấu sản phẩm cá ngừ XK sang thị trường EU, đáng chú ý XK cá ngừ chế biến khác có xu hướng tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp ngày càng giảm. Hiện, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác đang chiếm ưu thế trong nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến, đóng hộp xuất sang thị trường này.

Tốp 3 thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU đã thay đổi trong năm 2018. Với sự tăng trưởng ấn tượng liên tục ở mức 3 con số trong những tháng qua, Tây Ban Nha đang chiếm lĩnh vị trí đứng đầu với tổng giá trị XK đạt 30 triệu USD. Đứng kế tiếp là Hà Lan với 25 triệu USD. Trong khi đó, XK cá ngừ sang Đức vẫn tiếp tục sụt giảm, điều này đã khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3.

Theo ITC, 10 tháng đầu năm 2018, NK cá ngừ của EU giảm 47% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, NK cá ngừ chế biến đóng hộp giảm 46%, còn NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh giảm 47%.

Tại phân khúc thị trường cá ngừ chế biến đóng hộp, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Đức là 5 thị trường NK nhiều nhất dòng sản phẩm này trong khối EU. So với cùng kỳ năm 2017, NK cá ngừ chế biến đóng hộp của cả 5 thị trường này đều tăng về giá trị, tuy nhiên nếu xét về khối lượng hiện chỉ có Tây Ban Nha là có sự tăng trưởng.

Ecuador vẫn là nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn nhất cho EU. Giá trị NK cá ngừ chế biến đóng hộp từ Ecuador vào EU chiếm 19% tổng giá trị NK của khối thị trường này. Tiếp đến là Mauritius và Philippines với tỷ trọng lần lượt là 7% và 6%. Trong khi đó, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn thứ 14 cho EU, chỉ chiếm 1,2%.

Đối với sản phẩm chế biến đóng hộp mã HS16 này, Việt Nam vẫn khó cạnh tranh với mức thuế NK 20,5%, trong khi Ecuador có lợi thế hơn với mức thuế 0%. Trung Quốc đang bị áp thuế 24% cao hơn Việt Nam, trong khi Phillippines được hưởng 0%.

Còn tại phân khúc thăn/philê cá ngừ đông lạnh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan và Đức là 5 thị trường NK nhiều nhất dòng sản phẩm này trong khối EU. So với cùng kỳ năm 2017, trong khi Đức giảm NK dòng sản phẩm này thì 4 nước còn lại đều đang tăng. Việt Nam đang là nguồn cung thăn/philê cá ngừ đông lạnh lớn thứ 2 cho EU, sau Hàn Quốc.

Nhìn chung, năm 2018 do giá cá ngừ tại Manta cao, sản lượng khai thác tại khu vực này lại giảm khiến nguồn cung bị hạn chế. Nên các nước EU có xu hướng tìm nguồn cung thay thế từ các nước châu Á như Trung Quốc hay Việt Nam.

Đối với sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh, với mức thuế NK 14,5% Việt Nam cũng không có lợi thế so với Hàn Quốc, hay Mexico và Ecuador – hai nước đang được hưởng thuế 0%.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC