Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam: 2025 giảm nhẹ, 2026 còn nhiều biến số

Xuất nhập khẩu 08:41 22/01/2026 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Năm 2025 khép lại với nhiều “chuyển dịch” đáng chú ý trong bức tranh xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm 2024. Sự sụt giảm trong kim ngạch XK cá ngừ cho thấy sự phân hóa rõ nét theo thị trường và theo nhóm sản phẩm: Mỹ – thị trường lớn nhất – giảm sâu, trong khi EU và CPTPP tăng.

Xuất khẩu sang Mỹ và EU trái chiều

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ năm 2025 chỉ đạt 331 triệu USD, chiếm gần 36% tổng kim ngạch XK của Việt Nam, nhưng giảm gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ vẫn là thị trường XK lớn nhất, song XK sang thị trường này năm qua nhiều biến động, đặc biệt khi cạnh tranh ở nhóm hàng chế biến ngày càng gay gắt. Ở góc độ cơ cấu sản phẩm, XK cá ngừ đóng hộp sang Mỹ chỉ ở mức tương đương so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 giảm sâu.

Trái ngược với Mỹ, XK sang EU của Việt Nam trong năm qua tăng. Kim ngạch XK sang thị trường này đạt gần 207 triệu USD, tăng 5% so với năm 2024. Tại khối thị trường này, Hà Lan đang dẫn đầu với tổng giá trị NK cá ngừ từ Việt Nam đạt hơn 46 triệu USD, tăng 37% so với năm 2024. Tiếp đến là Italy tăng 10% và Đức tăng 13%. Bối cảnh chung tại châu Âu cũng đang tạo dư địa cho những nhà cung cấp có năng lực giao hàng ổn định và đáp ứng tiêu chuẩn: các báo cáo thị trường EU cho thấy cá ngừ vẫn thuộc nhóm loài quan trọng đối với người tiêu dùng, và giai đoạn gần đây ghi nhận nhập khẩu duy trì ở mức cao.

Cùng với EU, XK cá ngừ sang Canada và Nhật Bản cũng đang ở mức cao hơn so với năm 2024. XK sang 2 thị trường này trong năm qua cũng có nhiều biến động.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông biến động mạnh

Năm 2025, XK cá ngừ sang Trung Đông giảm 16% so với năm 2024, chỉ đạt hơn 94 triệu USD. Israel vẫn là thị trường dẫn dầu trong khối thị trường này. Tuy nhiên những bất ổn về địa chính trị tại nước này trong năm qua đã khiến cho XK cá ngừ sang thị trường này giảm mạnh 40%.

Mặc dù các DN cá ngừ Việt Nam đã chuyển hướng mở rộng XK sang một số thị trường trong khu vực như Ai Cập hay UAE, nhưng vẫn không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm XK sang Israel.

Xu hướng thị trường cá ngừ thế giới và dự báo 2026

Thị trường cá ngừ cá ngừ năm 2026 sẽ tiếp tục có những giai đoạn chịu tác động bởi nguồn cung khai thác thấp hơn ở một số ngư trường và giá nguyên liệu (đặc biệt giá cá ngừ vằn) biến động theo hướng tăng, trong khi nhu cầu không đồng đều theo từng thị trường.

Bước sang năm 2026, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu chi phối bởi 3 xu hướng chính. Một là, nguồn cung và giá nguyên liệu biến động, khiến biên lợi nhuận đặc biệt là của các mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp tiếp tục bị “ép”. Thứ hai, EU được kỳ vọng duy trì vai trò điểm tựa, đặc biệt với nhà cung cấp đáp ứng ổn định về truy xuất, chất lượng và tiêu chuẩn bền vững, nhất là trong bối cảnh rào cản thuế quan và phi thuế quan tại Mỹ ngày càng tăng. Thứ ba, cạnh tranh phân hóa theo “chuẩn” và “giá”, nhà nhập khẩu ưu tiên đối tác có khả năng giao hàng đều, hồ sơ tuân thủ tốt, đồng thời tối ưu giá thành trong bối cảnh sức mua chưa hoàn toàn ổn định.

Hiện tại, những vướng mắc về quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với cá ngừ vằn đã được tháo gỡ, nguồn cung nguyên liệu trong nước sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, việc Mỹ áp thuế đối ứng cho các sản phẩm của Việt Nam cao hơn so với các nước đối thủ, không công nhận tương đương đối với nghề đánh bắt cá ngừ của Việt Nam, … sẽ cản trở XK sang thị trường này.

Do đó, XK sang Mỹ năm 2026 sẽ không được khả quan. Các DN sẽ buộc phải chuyển hướng sang các thị trường mới tiềm năng hơn như EU, Trung Đông, ASEAN…

xuat khau ca ngu viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

Cá rô phi nhập khẩu tăng 25% do thay đổi thuế tại Minas Gerais (Brazil)

 |  08:38 05/05/2026

(vasep.com.vn) Một thay đổi lớn về chính sách thuế tại bang Minas Gerais (Brazil) đang tác động mạnh đến thị trường nuôi trồng thủy sản. Phó Thống đốc Mateus Simões đã ký ban hành Nghị định 49.215, chính thức tạm dừng các ưu đãi thuế ICMS (thuế giá trị gia tăng cấp bang) đối với cá nhập khẩu. Động thái này được ngành sản xuất trong nước đánh giá là bước đi quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất nội địa và tạo cạnh tranh công bằng.

Cá tuyết Anh bị loại khỏi khuyến nghị tiêu dùng do lo ngại bền vững

 |  08:37 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Marine Conservation Society vừa cập nhật hướng dẫn Good Fish Guide, trong đó khuyến nghị người tiêu dùng không nên sử dụng cá tuyết khai thác tại Anh do tình trạng suy giảm nguồn lợi. Đây là lần đầu tiên không còn lựa chọn cá tuyết nội địa nào đạt mức “được khuyến nghị” trong hệ thống đánh giá bền vững của tổ chức.

Trung Quốc ban hành Lệnh số 280 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

 |  17:07 04/05/2026

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cơ hội nào cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026?

 |  09:13 04/05/2026

Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.

Nguồn cung cá minh thái giảm, giá thế giới tiếp tục leo thang

 |  08:37 04/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.

Cá thịt trắng Mỹ đầu năm 2026: Cầu chậm lại, cạnh tranh tăng, cá tra chịu sức ép mới

 |  08:35 04/05/2026

(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.

Đề xuất nuôi cá tra thích ứng mặn tại Cần Thơ

 |  08:32 04/05/2026

(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC