Mỹ
Tính đến hết tháng 9/2016, Mỹ tiếp tục là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 40,8% tổng XK với giá trị đạt 144,5 triệu USD, tăng nhẹ 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, nhu cầu NK cá ngừ hộp của Mỹ giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Trong khi giá cá ngừ hộp thế giới giảm nhưng không tạo sức hút cho thị trường này. Hiện nay, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia là 3 nguồn cung lớn nhất cá ngừ cho thị trường Mỹ, trong đó riêng Thái Lan đã chiếm 25,5-28% tổng NK của nước này. 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ chưa thực sự ổn định, hai quý đầu năm, XK giảm từ 7,3-20,6% so với cùng kỳ năm trước. Kể từ tháng 5/2016, XK sang thị trường này dần đi vào ổn định và có khả năng tăng mạnh hơn trong quý cuối năm.
EU
Là thị trường XK lớn thứ 2 của cá ngừ Việt Nam, 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK sang thị trường này đạt 73,9 triệu USD, bằng 50% giá trị XK sang thị trường Mỹ, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, 3 thị trường đơn lẻ lớn nhất là: Italy, Đức và Bỉ có giá trị XK tăng trưởng không đồng đều, Italy tăng 116,3%; Đức lại giảm 41,2% và Bỉ tăng 23,5% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2016 có thể coi là năm XK thủy sản nói chung sang thị trường EU ở mức trung bình hoặc yếu, trong đó, cá ngừ là sản phẩm hải sản cao cấp giá cao cũng bị giảm.
ASEAN, Israel, Trung Quốc
XK cá ngừ tính đến hết tháng 9/2016 sang 3 thị trường tiềm năng ASEAN, Israel và Trung Quốc khá ổn định. Giá trị XK sang Thái Lan chiếm đến gần 7% tổng XK cá ngừ, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm trước. Thái Lan vừa là thị trường XK nhưng vừa là thị trường nguồn cung cá ngừ cho Việt Nam.
Israel là thị trường tiềm năng trong 9 tháng XK qua. Đây là “điểm ngắm” của nhiều nguồn cung lớn ASEAN và Trung Quốc trong nửa đầu năm 2016. Theo thống kê của ITC, tính đến hết tháng 6/2016, tổng giá trị NK cá ngừ của Israel đạt trên 37 triệu USD, trong đó, riêng NK từ Thái Lan đạt 10,8 triệu USD, từ Philiipines đạt hơn 8 triệu USD và NK từ Việt Nam đạt gần 7 triệu USD. Tiềm năng đẩy mạnh XK cá ngừ sang thị trường Israel còn khá lớn, các DN XK cá ngừ Việt Nam lưu ý tập trung đầu tư công nghệ hấp, sấy khô, đóng hộp các sản phẩm cá ngừ, đẩy mạnh XK các mặt hàng cá ngừ chế biến mã HS4160414.
Tính đến hết tháng 9/2016, giá trị XK cá ngừ sang Trung Quốc đạt 15 triệu USD, tăng 56,3% so với cùng kỳ năm trước. Với giá trị NK này, Trung Quốc có vị trí XK lớn hơn cả thị trường Nhật Bản. Năm năm trở lại đây, giá trị XK cá ngừ sang thị trường Nhật Bản liên tục giảm. Điều này khiến cho các DN XK cá ngừ Việt Nam buộc phải chuyển hướng đẩy mạnh sang một số thị trường thay thế để đảm bảo doanh số bán. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa hẳn là thị trường XK bền vững. Canada hay Mexico là thị trường gợi ý có thể gia tăng giá trị trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.
(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.
(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.
(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.
(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn