Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết chính thức vào tháng 3/2018 bởi 11 nước, trong đó có Việt Nam và Chile. Theo đó, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam như thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 hay cá ngừ chế biến đóng hộp mã 160414 đều được Chile cam kết giảm thuế về 0% ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang Chile, thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này, chiếm hơn 75% tổng giá trị xuất khẩu. Tiếp đến là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 tăng, còn lại các sản phẩm khác đều giảm.
Giá trung bình các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 của Việt Nam xuất khẩu sang Chile trong 6 tháng đầu năm nay, dao động ở mức 6.526 – 7.166 USD/tấn.
Việc Hiệp định CPTPP có hiệu lực đã tạo ra hiệu ứng thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch, cộng với khoảng cách địa lý khá xa, trong bối cảnh giá cước vận chuyển đường biển tăng cao như hiện nay, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp về giá cả và thời gian giao hàng cho nhà nhập khẩu cũng là nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile chưa thể bứt phá.
Hiện Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho Chile sau Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc. Nhìn chung năm nay nhập khẩu cá ngừ của Chile từ các nước đều không ổn định, tăng giảm thất thường qua từng tháng. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này giảm, xuất khẩu của Trung Quốc và Thái Lan tăng.
Hiện có 10 doanh nghiệp cá ngừ tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Chile. Trong đó, Công ty TNHH Hải Vương (Havuco) là doanh nghiệp có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này. Tiếp đến là Công ty CP Vịnh Nha trang (Nha Trang Bay) và Công ty CP Thuỷ sản Bình Định (Bidifisco).
Nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới cột mốc xuất khẩu 100 tỷ USD, nhưng theo Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, một đặc điểm cốt lõi của ngành sẽ rất khó thay đổi trong 5-10 năm tới.
(vasep.com.vn) Campuchia đang đẩy mạnh thực thi Luật Thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đất nước. Chính phủ nước này coi việc thực thi pháp luật nghiêm minh là nền tảng trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
(vasep.com.vn) Một nhóm nhà khoa học tại Mỹ đã phát triển nền tảng dữ liệu mới mang tên IUU+DB, ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để tự động phát hiện và theo dõi các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cùng với gian lận thương mại và vi phạm lao động trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Nigeria tiếp tục thiếu hụt nguồn cung thủy sản, câu hỏi nên nuôi cá da trơn (catfish) hay cá rô phi (tilapia) đang được nhiều hộ nuôi và nhà đầu tư quan tâm. Theo phân tích của Within Nigeria, mỗi loài đều có những lợi thế riêng tùy theo điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ triển khai tuần tra chung tại Hoàng Hải vào tháng 10 tới. Nhằm tăng cường hiểu biết về phương thức thực thi pháp luật của mỗi bên, hai nước đã nhất trí cùng nhau lên tàu tuần tra của nước bạn.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco sẽ chính thức mở lại mùa khai thác bạch tuộc hè từ ngày 1/7/2026 sau thời gian đóng cửa để bảo vệ nguồn lợi, bất chấp các cuộc khảo sát cho thấy số lượng bạch tuộc non trong quần thể vẫn ở mức cao. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa cơ quan quản lý thủy sản, các viện nghiên cứu và đại diện ngành khai thác nhằm đánh giá hiện trạng nguồn lợi trước mùa vụ mới.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) theo hình thức hiện tại, khiến thỏa thuận bước vào cơ chế rà soát hằng năm trong khi vẫn duy trì hiệu lực đến năm 2036, trừ khi một trong ba nước rút khỏi.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.
(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn