Xuất khẩu cá ngừ sang Anh khó duy trì đà tăng trưởng

Xuất nhập khẩu 08:30 09/08/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Sau 3 tháng sụt giảm liên tục, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang Anh đã tăng trở lại. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2024, XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng 56%, đạt 742 triệu USD. Tuy nhiên, mức tăng trưởng cao trong 2 tháng qua vẫn không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm trước đó. Nên tính lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch XK sang thị trường này đạt 3,6 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ.

Thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03 vẫn là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang thị trường này, chiếm tới 92%. Năm nay, Anh giảm NK thịt/loin cá ngừ đông lạnh từ Việt Nam. Trong khi đó, NK các sản phẩm khác lại có xu hướng tăng.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03 ngoài khối EU lớn thứ 2 cho thị trường Anh, sau Hàn Quốc. Hiện Anh cũng đang giảm NK nhóm sản phẩm này.

Tại thị trường Anh, cá ngừ được bán dưới nhiều loại sản phẩm như: sơ chế, chế biến sẵn, sushi, dạng có sốt, dạng bánh hay tẩm bột… Trong đó, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và đóng túi được tiêu thụ nhiều nhất. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ nhóm sản phẩm nay đang có xu hướng giảm từ năm ngoái. Trái lại, tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ dạng sushi hay cá ngừ tẩm bột có xu hướng tăng. Do đó, đây là cơ hội cho các nước gia tăng XK các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp.

Tuy nhiên, tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp và đóng túi, Ecuador, Mauritius, Seychelles và Philippines đang là 4 nguồn cung chính cho thị trường Anh. Trong khi đó, Việt Nam chỉ là nguồn cung rất nhỏ.

Cũng giống như Việt Nam, Ecuador đã ký được Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Anh. Điều này đang tạo điều kiện thuận lợi cho nước này gia tăng XK sang Anh. Với đội tàu hùng mạnh, nguồn cung cá ngừ có xuất xứ thuần túy cho Ecuador khá dồi dào. Do đó, Ecuador có nhiều cơ hội đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Trong khi đó, Việt Nam sản lượng đánh bắt vốn dĩ đã thấp hơn nước bạn nhiều do năng lực đánh bắt của đội tàu thấp hơn. Cộng với đó, quy định giới hạn về giới hạn kích cỡ cá ngừ vằn được phép khai thác đang khiến cho sản lượng ngày càng thấp hơn. Doanh nghiệp không có đủ nguồn cung cá ngừ vằn - nguyên liệu chủ lực của ngành chế biến và xuất khẩu cá ngừ đóng hộp – có xuất xứ thuần túy để sản xuất và xuất khẩu.

Chính vì vậy, dự kiến XK cá ngừ sang Anh sẽ khó duy trì được đà tăng trưởng đến cuối năm.

xuat khau ca ngu

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026: Sân chơi gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản

 |  16:32 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ấn Độ triển khai mô hình xử lý bùn đáy ao nuôi tôm để giảm dịch bệnh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.

Công nghệ Bio RAS mở hướng nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nguồn cung cá thịt trắng châu Âu thắt chặt, giá cá tuyết và haddock tăng mạnh

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.

Châu Phi tăng mạnh tiêu thụ thức ăn thủy sản

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giá mực toàn cầu đảo chiều tăng mạnh

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.

Cá rô phi nội địa mở rộng thị phần tại Brazil

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.

Trump úp mở không gia hạn USMCA, thương mại Bắc Mỹ thêm bất ổn

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.

Seafish công bố kế hoạch 2026–2027, tập trung hỗ trợ ngành thủy sản Anh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.

Mỹ: Chuỗi nhà hàng hải sản tăng khách nhờ ưu đãi và nhu cầu “ăn ngoài” ổn định

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC