Cụ thể, luỹ kế 3 tháng đầu năm, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam đạt hơn 259 triệu USD, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2021, và tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát đại dịch Covid-19.
Các đơn hàng XK các sản phẩm thịt/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 có giá trị cao trong 3 tháng đầu năm nay có xu hướng tăng mạnh, tăng 123% so với cùng kỳ, đạt 184 triệu USD. Đáng chú ý, tỷ trọng giá trị XK nhóm mặt hàng này đã tăng từ 55% trong quý 1/2021 lên 72% trong quý 1 năm nay. Cùng với nhóm mặt hàng này, XK các mặt hàng cá ngừ chế biến khác, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, cũng tăng 37% so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp có xu hướng giảm.
Do nhu cầu tại các thị trường đang phục hồi nên XK sang cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính tiếp tục tăng trưởng trong tháng 3.
Mỹ
Tính đến hết tháng 3/2022, tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 137 triệu USD, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị XK trong tháng 3/2022 đạt gần 57 triệu USD, tăng 84%. Với kết quả như vậy, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Hiện tại, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực EPO thấp, do đó nguồn cung cá ngừ từ các nước Châu Mỹ như Ecuador cho thị trường Mỹ giảm, chính vì vậy Mỹ sẽ phải tăng NK từ các các nước tại khu vực khác như Thái Lan hay Việt Nam. Do đó, dự báo XK sang thị trường Mỹ vẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay.
EU
Các ưu đãi về thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) tiếp tục tạo sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong tháng 3/2022. Tuy nhiên, giá cước vận chuyển leo thang đang phần nào ảnh hưởng tới XK sang thị trường này, khi phần lớn các lô hàng được XK theo giá CFR. Tốc độ tăng trưởng XK cá ngừ sang khối thị trường này đang chậm lại, tăng 10% trong tháng 3/2022, đạt 14 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng giá trị XK sang khối thị trường này trong 3 tháng đầu năm lên gần 38 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.
CPTPP
Trái với EU, XK cá ngừ sang khối thị trường tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lại có xu hướng tăng tốc. Giá trị XK sang khối thị trường CPTPP trong tháng 3/2022 tăng 49%, đạt gần 14 triệu USD. Luỹ kế 3 tháng đầu năm, giá trị XK đạt 30,4 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị XK sang Canada đạt 14 triệu USD, tăng 70%; sang Mexico đạt 4,3 triệu USD, tăng 79%; sang Chile đạt 2,4 triệu USD, tăng 71%. Tuy nhiên, XK sang Nhật Bản vẫn tiếp tục sụt giảm 20% so với cùng kỳ, đạt 6 triệu USD.
Ngoài các thị trường XK chính trên, giá trị XK cá ngừ sang các thị trường tiềm năng khác như: UAE, Cộng hoà Dominica và Panama cũng tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái.
XK cá ngừ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới. Tuy nhiên, XK đang phải đối mặt với thiếu nguyên liệu, giá cá ngừ nguyên liệu tăng cao, cước vận chuyển đường biển tăng… Do đó, dù tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các DN vẫn còn ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh nên sự phục hồi này mới chỉ ở bước đầu.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ ba của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil bước vào năm 2026 với tín hiệu lạc quan, nhờ những tiến bộ quan trọng trong nghiên cứu di truyền và bối cảnh kinh tế thuận lợi hơn cho người nuôi cá. Nổi bật là việc thành lập ngân hàng nguồn gen cá rô phi sông Nile cấp quốc gia đầu tiên, được xem là nền tảng lâu dài cho sự phát triển bền vững của ngành trong bối cảnh giá cả phục hồi và xuất khẩu mở rộng.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ngành tôm đang chịu tác động kép từ chi phí sản xuất tăng cao và sức tiêu thụ yếu.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo về IUU thành phố Đà Nẵng, từ 1/1/2024 đến nay, không có vụ tàu cá nào của ngư dân thành phố vi phạm bị nước ngoài bắt giữ, xử lý và xử lý hình sự hành vi khai thác IUU.
(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương (FTU) đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc kết nối tri thức học thuật với thực tiễn ngành hàng. Ông khẳng định FTU sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao và cung cấp các nghiên cứu chiến lược giúp doanh nghiệp vượt rào cản quốc tế.
(vasep.com.vn) Năm 2025 khép lại với một cột mốc đáng ghi nhận của ngành tôm Việt Nam. Theo số liệu Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2025 đạt 4,6 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2024 – mức cao nhất từ trước tới nay.
(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức vào ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã chúc mừng kỷ lục 11,3 tỷ USD của ngành. Bà khẳng định, trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, ngành thủy sản không chỉ đóng góp về kinh tế mà còn là cầu nối quan trọng trong chiến lược đối ngoại và an ninh lương thực thế giới.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ hai của năm 2026, thị trường tôm toàn cầu ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các khu vực sản xuất chính. Giá tôm tại Ấn Độ tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm trong mùa trái vụ; ngược lại, giá tôm Trung Quốc điều chỉnh giảm nhẹ khi nhu cầu hạ nhiệt sau kỳ nghỉ lễ. Trong khi đó, giá tôm tại Việt Nam và Ecuador duy trì ổn định, Thái Lan giảm nhẹ sau giai đoạn phục hồi, còn Indonesia vẫn trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai và các rào cản thương mại.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giai đoạn T1–T12/2025 đạt 924 triệu USD, giảm 7% so với năm trước.
(vasep.com.vn) Tại Lễ Tổng kết Xuất khẩu Thủy sản năm 2025 do VASEP tổ chức ngày 17/1/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và VASEP trong việc đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản lần đầu vượt ngưỡng 11 tỷ USD. Thứ trưởng khẳng định, đây là kết quả của sự xoay trục thị trường linh hoạt và bản lĩnh vượt khó trong một năm đầy thử thách.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn