Xuất khẩu cá ngừ hộp của Việt Nam tăng

Xuất nhập khẩu 09:17 03/06/2020 711
(vasep.com.vn) Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường. Tính đến hết tháng 4/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 196 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019. Cho tới nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, cũng có một số tín hiệu tốt từ các thị trường nhập khẩu như Nhật Bản và Ai Cập. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cũng đang cố gắng mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới nhằm bù đắp lại lượng sụt giảm tại các thị trường truyền thống.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 4/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng với Mỹ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại thị trường này vẫn tăng. Điều này đã khiến cho xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Mỹ sau một thời gian dài giảm liên tục đã có dấu tăng trưởng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý Khí Quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam xuất sang Mỹ đang có xu hướng tăng giá so với cùng kỳ năm trước có giá trung bình cao thứ 2 trong số 10 nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường này.

Tương tự, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU cũng tiếp tục sụt giảm trong tháng 4. Chính vì thế, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 4 tháng đầu năm vẫn giảm 18% so với cùng kỳ, đạt gần 82 triệu USD. Tuy nhiên, đáng chú ý trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang 2 thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều nhất trong khối EU là Đức và Italy tăng. Và cũng như Mỹ và các nước khác, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các nước EU tăng. Dịch bệnh bùng phát đang khiến cho các nhà máy sản xuất cá ngừ của các nước EU như Tây Ban Nha, Italy.. bị chậm lại, cộng với nhu cầu tăng đã khiến EU phải tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ bên ngoài. Hiện xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang EU cũng có xu hướng tăng so với cùng kỳ, tăng 2,7%.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang ASEAN sau khi sụt giảm trong tháng 3, đã tăng trưởng trở lại. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong tháng 4 đã tăng 4% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường nhập khẩu lớn nhất trong khối, Thái Lan, tăng 61%.

Tại một số thị trường xuất khẩu lớn khác như Nhật Bản, Ai Cập, vẫn tiếp tục tăng. Tính đến hết tháng 4/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 36% và Ai Cập tăng 59%. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang làm cho thị trường cá ngừ chao đảo, nhưng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang 2 thị trường này vẫn rất khả quan. Nhật Bản đang tăng mạnh nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, đặc biệt thịt cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 111% so với cùng kỳ. Còn Ai Cập tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam.

Hiện tại, nguồn cung cá ngừ nguyên liệu tại khu vực đã ổn định. Vào cuối tháng 4, việc trung chuyển trên biển đã được các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) và Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) cho phép đối với các tàu vận chuyển và tàu đánh bắt tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) nhằm giữ nguồn cung nguyên liệu cho các thị trường trong khu vực nên những khó khăn về nguyên liệu dự kiến sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng virus corona trên toàn cầu nhưng giá cá ngừ nguyên liệu vẫn ở mức cao hơn so với năm trước, cao hơn so với các khu vực khác nên sẽ giảm khả năng cạnh tranh, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước mắt, với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các thị trường xuất khẩu lớn vẫn tiến triển xấu hơn, điều này dự kiến sẽ khiến cho thị trường cá ngừ thế giới tiếp tục biến động. Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh thu nhập của người dân tại các thị trường bị ảnh hưởng, nên xu hướng tìm kiếm các sản phẩm thay thế giá rẻ như các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp hay đóng túi sẽ được ưa chuộng hơn. Điều này sẽ tác động tới xu hướng nhập khẩu cá ngừ tại các thị trường trong những tháng tới. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần theo sát thị trường để có những điều chỉnh thích hợp.

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá ngừ hộp của Việt Nam tăng tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ để nâng tầm nông sản An Giang

 |  18:15 14/07/2026

Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

GSA quảng bá chứng nhận BAP tới đầu bếp và người tiêu dùng

 |  08:24 14/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.

Nhật Bản: Sản lượng xuất khẩu thủy sản giảm trong tháng 5/2026

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu surimi Nhật Bản khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới tăng

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ đề nghị Mỹ rút đề xuất áp thuế 12,5%

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC