Theo Bộ sản xuất Peru, tính đến tháng 11/2023, XK bột cá và dầu cá của Peru đã giảm lần lượt 39% và 81% về khối lượng.
Peru dự kiến sẽ không bắt đầu mùa cá cơm tiếp theo sớm nhất cho đến tháng 4. Theo giám đốc nghiên cứu thị trường của Tổ chức IFFO, Enrico Bachis, mốc thời gian này mà chính phủ Peru thiết lập có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung bột cá từ mùa đánh bắt sắp tới cho đến tháng 6 hoặc tháng 7.
Bachis thừa nhận rằng những dự đoán lạc quan cho thấy hoạt động đánh bắt cá ở Nam Mỹ có thể mang lại kết quả tốt trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, các mô hình thống kê khác nhau cho thấy điều kiện khí hậu và thời tiết sẽ không được cải thiện ít nhất cho đến quý 2 năm nay. Do đó, sản lượng bột cá chỉ có thể cải thiện thực sự từ nửa cuối năm trở đi chứ không nhanh như một số dự đoán.
Theo Bachis, sản lượng bột cá toàn cầu có thể tăng vào cuối năm 2024. Các chuyên gia dự đoán sẽ sớm có điều kiện thuận lợi cho sản xuất bột cá ở Peru, với khả năng xảy ra hiện tượng La Nina yếu - hiện tượng nghịch đảo của El Nino. Theo Cơ quan Thời tiết Mỹ, La Nina có 55% khả năng phát triển vào tháng 6-8. Về mặt lịch sử, điều kiện La Nina yếu đã có lợi cho sản xuất cá cơm, mang lại triển vọng tích cực cho ngành.
Các bên liên quan trong ngành hy vọng sản xuất sẽ phục hồi khi các điều kiện được cải thiện trong suốt cả năm. Việc bắt đầu các chuyến du ngoạn nghiên cứu khoa học, với chuyến hành trình nghiên cứu bắt đầu vào tuần trước ở miền bắc Chile và Peru, báo hiệu mùa đánh cá đang đến gần.
Năm ngoái, Chile được hưởng lợi từ giá bột cá cao do nước này tiếp tục đánh bắt trong thời gian vụ cá cơm đầu tiên ở Peru bị hủy bỏ. Các nước khác như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan cũng có thể tăng cường XK bột cá sang Trung Quốc để bù đắp sự sụt giảm sản lượng của Peru năm ngoái.
James Frank, giám đốc công ty thương mại MSICeres của Peru, cho biết ông hy vọng Peru sẽ phục hồi và phục hồi thị phần đã mất. Ông cho biết, sau khi đạt mức cao kỷ lục tương đương là 2.600 USD/tấn, chi phí và cước phí vận chuyển của Trung Quốc đối với bột cá siêu cao cấp của Peru, mức giá đã giảm xuống gần mức 2.100-2.200 USD/tấn.
Các nhà khoa học rất lạc quan rằng tình hình El Nino, vào tháng 4, tháng 5, sẽ chuyển sang mức trung tính và đến tháng 6 hoặc tháng 7 nó sẽ chuyển từ trung tính sang tiêu cực, hay nói cách khác là La Nina, có nghĩa là Peru sản lượng cá cơm sẽ phục hồi.
Nhà phân tích người Pháp Jean-Francois Mittaine đã bày tỏ quan điểm thận trọng. Ông cho biết mùa thứ hai năm 2023 ở miền bắc Peru chứng kiến sản lượng dầu cá thấp kỷ lục, cho thấy thời gian phục hồi có thể kéo dài đối với trữ lượng cá cơm cả về kích thước và sản lượng dầu. Mittaine cho rằng sự phục hồi này có thể kéo dài đến tháng 6-tháng 9, với sự hiện diện của El Nino - có thể bên cạnh hiện tượng "El Nino Costero" hay hiện tượng El Nino ven biển - vẫn gây ảnh hưởng lên khu vực trong thời kỳ đầu tiên ở Peru. Mùa cá cơm năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5 sẽ khó khăn.
Ông quan sát thấy trữ lượng cá cơm đã phải chịu áp lực đáng kể do El Nino và áp lực đánh bắt vào năm 2023. Tuy nhiên, kết quả chính xác hơn sẽ được tiết lộ khi hành trình khoa học Imarpe -- bắt đầu vào ngày 16/2 -- kết thúc. Passalacqua cho biết từ tháng 7, điều kiện thời tiết sẽ bình thường trở lại và có thể có một mùa sinh lời thứ hai sẽ cân bằng sự cân bằng.
Sản xuất bột cá ở các khu vực khác trên thế giới
Tại Chile, nơi hoạt động đánh bắt cá thường bắt đầu vào tháng 3, ngành đánh bắt cá cũng dự kiến sẽ phải đối mặt với những điều kiện kém lý tưởng trong những tháng tới do tình trạng El Nino tiếp tục diễn ra, có khả năng dẫn đến sản lượng tăng trong nửa cuối năm nay.
Theo các nguồn tin, cho đến nay, nghề đánh bắt cá cơm thủ công ở vùng Arica, phía bắc Chile, đã cho thấy kích thước trung bình là 11,5 cm, cho thấy nhiệt độ nước ấm hơn bình thường vẫn ảnh hưởng đến kích cỡ cá cơm. Ở Peru, cá cơm có kích thước dưới 12 cm được coi là cá con. Tuy nhiên, ngành công nghiệp Peru đang gây áp lực buộc chính quyền phải thay đổi kích thước đánh bắt tối thiểu để cho phép đánh bắt cá con dưới 12cm, giống như ở Chile.
Trong khi đó, chính phủ Peru vẫn chưa công bố hạn ngạch cho mùa đánh bắt cá ở miền nam Peru.
Mặc dù khu vực này phải đối mặt với những thách thức, nhưng châu Âu được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp khoảng trống sản xuất trong nửa đầu năm nay. Bachis chỉ ra rằng có khả năng hạn ngạch thấp hơn so với năm trước và lệnh cấm đánh bắt lươn cát ở vùng biển Biển Bắc của Anh sẽ đặt ra những rào cản bổ sung cho ngành này.
Năm ngoái, XK bột cá tăng mạnh từ Ấn Độ, nước đã trở thành nước XK bột cá lớn thứ hai vào năm 2023, một phần bù đắp sự sụt giảm trong sản xuất của Peru.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn