Xuất hiện nhiều doanh nghiệp ma kinh doanh tôm giống

Nguyên liệu 15:22 26/05/2017
Phòng An ninh Kinh tế của các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (PA81) tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở SXKD giống tôm nước lợ...

 Trong các ngày từ 29/4 đến 03/5, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN – PTNT) chủ trì, phối hợp cùng với Cục An ninh Kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp - Bộ Công an (A86) và Phòng An ninh Kinh tế của các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận (PA81) tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở SXKD giống tôm nước lợ trên địa bàn hai tỉnh.

Kết quả thanh tra cho thấy có 3/6 cơ sở không cung cấp được các giấy tờ về điều kiện cơ sở; kiểm dịch tôm giống. Có 3/6 cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ. Có 3/6 cơ sở không thực hiện việc kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản; không thực hiện ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống theo quy định. Có 3/6 cơ sở chưa kiểm tra điều kiện SXKD theo quy định tại Thông tư 45/2014 của Bộ NN - PTNT

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, đoàn thanh tra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi với số tiền 4.000.000 đồng đối với cơ sở sản xuất giống Ngô Thành Được ở xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận; xử phạt 8.000.000 đồng đối với Cty sản xuất giống thuỷ sản Tứ Quý ở Ninh Chữ, Ninh Hải, Ninh Thuận; xử phạt 19.000.000 đồng đối với Cty TNHH Sản xuất giống thuỷ sản Hoàng Nguyên - Ninh Thuận ở Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra có 11 cơ sở không có tên theo địa chỉ đăng ký. Đoàn thanh tra cho rằng các cơ sở này chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc, đưa ra thị trường và không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào.

Khi vận chuyển tôm giống đi tiêu thụ tại một số tỉnh, nếu bị kiểm tra thì chỉ thực hiện kiểm dịch lại (nếu tôm giống đạt các quy định thì được tiếp tục lưu thông, thả nuôi) và phương tiện vận chuyển chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên, phương tiện vận chuyển một chuyến thường có từ 4 - 5 cơ sở thuê nên với mức phạt như thế là không đủ sức răn đe, trong khi lơi nhuận cao gấp bội.

Như vậy một lượng lớn tôm giống không đảm bảo chất lượng hàng ngày vẫn được vận chuyển và thả nuôi tại các tỉnh.

Đoàn thanh tra đã đề nghị Phòng An ninh Kinh tế (PA81) tỉnh Ninh Thuận làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Duyên Hải để làm rõ đối với một số cơ sở thuê Cty vận chuyển tôm giống về các tỉnh Miền Tây và thông tin về cho Đoàn thanh tra để phối hợp xử lý.

11 cơ sở sản xuất giống thuỷ sản không có tại địa chỉ, cụ thể như sau:

1. Cơ sở sản xuất Bình Long (Lâm Ngọc Bình), địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

2. Công ty TNHH MTV Đại Việt, địa chỉ: Khánh Hội, Tri Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

3. Công ty TNHH Giống thuỷ sản Giáng Ngọc; địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

4. Công ty TNHH Tôm giống Ninh Thuận, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

5. Công ty TNHH giống thuỷ sản Phát Phú, địa chỉ: Mỹ Tường, Nhơn Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

6. Tôm giống Bảo Trân, địa chỉ: Phú Thọ, Phan Rang, Ninh Thuận

7. Tôm giống Thiên Phú Thịnh, địa chỉ: Phú Thọ, Phan Rang, Ninh Thuận

8. Tôm giống Cà Ná, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận

9. Tôm giống Vĩnh Hảo, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận

10. Tôm giống Phan Ngọc, địa chỉ: Xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận

11. Công ty TNHH Phát triển tôm giống Việt Á - CP, địa chỉ: Số 23 Lê Hồng Phong, Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

Nông Nghiệp VN

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC