Xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá tra - vấn đề nan giải

Nguyên liệu 09:47 24/12/2018
Xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá tra là vấn đề nan giải của ngư dân hiện nay. Bởi việc này tốn rất nhiều chi phí, sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau, từ đó làm tăng chi phí, giá thành, sức khỏe của cá bị ảnh hưởng. Thực trạng này đặt ra cho ngành thủy sản phải tìm một giải pháp phù hợp để xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Cá chết, đáy ao ô nhiễm

Mỗi năm, xuất khẩu cá tra mang về cho đất nước hơn 2 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 100.000 lao động. Song, hiện nay ngành hàng này đang đứng trước nhiều thách thức, cụ thể đó là vấn đề xử lý môi trường nước trong ao nuôi, bởi thời gian gần đây, tỷ lệ cá chết có khi lên đến 70%. “Nuôi cá tra giống hay cá tra thịt, vấn đề xử lý môi trường nước trong ao nuôi là rất quan trọng. Nước trong ao bị ô nhiễm, cá sẽ thiếu ô-xy, từ đó sẽ chết hàng loạt” - ông Nguyễn Mạnh Thắng (ngư dân xã Đa Phước, An Phú, tỉnh An Giang) khẳng định.

Theo ông Thắng, cá trong ao chết nhiều, nguyên nhân do nguồn nước bơm từ ngoài vào bị ô nhiễm. Nguyên nhân khác là do, đáy ao bị dơ, phân cá thải ra lâu ngày không được hút bỏ. Trong quá trình nuôi, cá bị bệnh, nông dân xử lý nhiều hóa chất, từ đó làm cho môi trường nước bị ô nhiễm. “Trước thực tế này, nông dân chỉ biết áp dụng phương pháp bơm nước từ ngoài vào. Rút bọng dưới đáy ao để nước và bùn trôi ra kênh xả thải. Cho cá ăn vừa đủ no để thức ăn hạn chế rơi xuống tầng đáy, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu nuôi cá thịt, 15 ngày phải lặn xuống đáy ao hút lớp bùn dưới đáy thổi ra bên ngoài…” - ông Trần Văn Hòa (xã Bình Phú, Phú Tân) chia sẻ.

Công nghệ thiên nhiên bakture

Bakture là chất xúc tác được sản xuất từ bột đá núi lửa của Nhật Bản. Ưu điểm vượt trội là an toàn cho thiên nhiên và con người, không tan, bền vững và tồn tại mãi mãi trong môi trường nước. Bakture sẽ kích hoạt sự hoạt động và phát triển các vi sinh vật trong quá trình phân giải các chất bẩn trong nước. Do vậy, quá trình làm sạch nước diễn ra liên tục theo vòng tuần hoàn tự nhiên. “Ưu điểm vượt trội của bakture là tạo ra ô-xy hòa tan trong nước, xử lý triệt để vấn đề cá chết hàng loạt, tiết kiệm chi phí nhân công và không bị tái ô nhiễm. Do khả năng tạo nguồn ô-xy hòa tan trong nước cao, nên bakture làm tăng tỷ lệ sống và mật độ nuôi trong các ao hồ, giúp nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần phương pháp nuôi truyền thống” - ông Kojima Kenichi (chuyên gia Nhật Bản về công nghệ bakture) chia sẻ.

Công nghệ thiên nhiên bakture và máy sục khí nano là 2 phát minh được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, đạt chứng nhận JAS (tiêu chuẩn hữu cơ về nông nghiệp Nhật Bản) và được Tổ chức Phát triển công nghệ Liên Hiệp Quốc (UNIDO) chứng nhận về công dụng làm sạch môi trường, được áp dụng và xử lý thành công trên 300 điểm ô nhiễm tại Nhật Bản, thuộc các lĩnh vực như: xử lý nước trong môi trường nuôi trồng thủy, hải sản; nước sông, hồ, ao bị ô nhiễm; xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt; xử lý mùi trong trang trại chăn nuôi. Bakture và công nghệ sục khí nano đã giúp xử lý ô nhiễm nước sông, hồ tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Lào.

“Nếu so sánh công nghệ thiên nhiên bakture, công nghệ máy sục khí nano với các công nghệ hiện có tại Việt Nam thì công nghệ mới của Nhật Bản có tính chất bền vững và lâu dài. Công nghệ của chúng ta hiện nay không giải quyết được bài toán tăng hàm lượng ô-xy hòa tan trong nước để cá khỏe; còn bakture và máy sục khí nano của Nhật Bản sẽ tạo ra lượng lớn ô-xy trực tiếp, tạo môi trường sống rất tốt cho cá, tôm, lươn” - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

“Dựa trên nguyên lý tự làm sạch của nước, bakture tạo môi trường xúc tác mạnh, kích thích các vi sinh vật có ích và thủy sinh khác, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật có hại. Bakture sẽ phân hủy các chất bẩn tồn tại trong nước. Đây là hệ thống tuần hoàn tự nhiên, làm giảm các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa nitơ, phốtpho, chất rắn lơ lửng, màu và mùi nước” - ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

(Theo báo An Giang)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

Xanh hóa quy trình sản xuất và chế biến trong xuất khẩu cá tra

 |  08:34 22/11/2024

Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản của Brazil tăng vọt trong quý 3/2024

 |  08:26 22/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.

Campuchia tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:51 21/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.

Kêu gọi áp dụng phương pháp quản lý đa loài đối với tình trạng đánh bắt quá mức ở Đông Bắc Đại Tây Dương

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.

Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tiếp tục giảm

 |  08:37 20/11/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.

EU chấm dứt thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.

Đảo Cocos của Costa Rica dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:31 20/11/2024

(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.

Xuất khẩu cá ngừ tháng 10 lập đỉnh sau hơn 2 năm

 |  08:29 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC