Xu hướng sản xuất surimi thế giới trong nửa đầu năm

Thị trường thế giới 08:38 14/10/2024
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi toàn cầu có xu hướng trái chiều giữa các loài và khu vực khác nhau trong nửa đầu năm 2024, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức ước tính 383.623 tấn.

Theo chia sẻ của ông Angel Rubio thuộc công ty Expana tại cuộc họp thường niên của những nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hãng vào ngày 26/9 tại Seattle, Washington, sản lượng chung giảm là do sản lượng thấp hơn từ các loài quan trọng, bao gồm cá minh thái, Itoyori (cá đổng) và cá Tachiuo (cá hố).

Sau khi tăng 21% vào năm 2023, sản lượng surimi cá minh thái của Alaska đã giảm 7% trong sáu tháng đầu năm 2024, tổng cộng đạt 88.873 tấn. Cá minh thái Alaska vẫn là một nhân tố chính trên thị trường surimi toàn cầu, chiếm 23,2% tổng sản lượng vào cuối quý 2 năm 2024.

Rubio lưu ý rằng sản lượng cá minh thái tích lũy của Alaska vẫn "gần như ổn định" ở mức 162.700 tấn trên toàn tiểu bang cho đến tuần thống kê thứ 37.

Ngược lại, sản lượng surimi cá minh thái ở Viễn Đông của Nga giảm mạnh 34% xuống còn 19.545 tấn, so với mức ước tính 78.000 tấn cho cả năm 2024.

Tuy nhiên, Savely Karpukhin, Tổng giám đốc điều hành Công ty Thủy sản Nga, dự kiến ​​tổng sản lượng của Nga sẽ giảm xuống còn khoảng 70.000 tấn do điều kiện đánh bắt khó khăn ở Biển Bering.

Theo chia sẻ của ông Rubio, sản lượng surimi cá minh thái ở Hokkaido, Nhật Bản vẫn ổn định, với sản lượng là 14.417 tấn trong nửa đầu năm 2024, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, cá tuyết Thái Bình Dương, còn được gọi là cá tuyết Thái Bình Dương, được đánh bắt ngoài khơi Bờ Tây Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​sản lượng surimi giảm 62% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4.692 tấn. Mặc dù dữ liệu chính thức không có sẵn, Rubio ước tính rằng năm 2024 có thể chứng kiến ​​mức sản lượng thấp nhất kể từ năm 2015.

Sản lượng surimi từ cá hoki và cá mú xanh phương Nam cũng giảm mạnh, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2.460 tấn và 1.103 tấn. Trong khi đó, sản lượng cá mú xanh phía Bắc giảm 13% xuống còn ước tính 1.584 tấn.

Surimi nhiệt đới - chiếm 52% sản lượng surimi toàn cầu - tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là bên ngoài Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm 2024, sản lượng surimi nhiệt đới (không bao gồm Trung Quốc) giảm 13% xuống còn 202.333 tấn, giảm mạnh so với mức 232.505 tấn trong cùng kỳ năm 2023, chủ yếu là do sản lượng giảm ở các nước sản xuất chính như Ấn Độ và Việt Nam.

Sản lượng surimi Itoyori giảm 36% xuống còn 22.311 tấn trong nửa đầu năm, trong khi sản lượng Tachiuo giảm 6% xuống còn 28.686 tấn.

Sản lượng surimi Kintokidai (cá mắt to) giảm nhẹ 1% xuống còn 18.059 tấn, trong khi sản lượng shiroguchi (cá lù đù) tăng 2% lên 12.548 tấn.

Surimi cá chép có mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tăng 24% lên 48.151 tấn trong nửa đầu năm 2024.

surimi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC