Xu hướng hiện nay là phát triển chế biến, tiêu thụ nội địa sản phẩm thủy hải sản

Sản xuất 13:53 17/10/2018
Hơn 150 đại biểu đã về tham dự Hội thảo về phát triển thị trường tiêu thụ thuỷ sản nội địa diễn ra sáng 8/10 tại Hà Nội. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội 2018.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (PTTTNS), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, ngành thuỷ sản đã có nhiều kết quả tích cực trong xuất khẩu cũng như mở rộng quy mô thị trường nội địa. Mạng lưới cơ sở chế biến sâu rộng và được nhiều cấp quan tâm. Theo Cục chế biến và PTTTNS, sản lượng sản phẩm hải sản tiêu thụ nội địa năm 2017 đạt 548,16 ngàn tấn với tổng trị giá trên 4,8 tỷ đồng. Đây là những con số cho thấy thị trường nội địa đang được các doanh nghiệp tập trung quan tâm.

Ông Đào Trọng Hiếu, Phó Trưởng phòng thị trường phát triển thuỷ sản, Cục chế biến và PTTTNS cho hay, hiện nay, trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt, cùng với việc củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, xu hướng quay về với thị trường nội địa đang ngày càng phổ biến, sự quan tâm của các chủ thể đối với thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa với các hiệp hội ngành hàng, các câu lạc bộ, hợp tác xã, tổ sản xuất.

Hơn nữa, vốn đầu tư cho chế biến sản phẩm hải sản cung cấp cho thị trường nội địa không nhiều, vòng quay sản phẩm ngắn nên hiệu quả sản xuất – kinh doanh tương đối cao, trang thiết bị, máy móc đa số sản xuất được trong nước. Công nghệ chế biến đơn giản, dễ thực hiện. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu đa dạng phong phú: khai thác, nuôi, nhập khẩu; chất lượng nguyên liệu ngày càng được cải thiện, số lượng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Cũng theo ông Đào Trọng Hiếu, hiện nay, đã triển khai xây dựng các mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn ở 63/63 tỉnh, thành phố với 1.029 chuỗi, 1.407 sản phẩm và 3.162 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi đồng thời cũng xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm: nước mắm Phú Quốc, Nước mắm Phan Thiết, Mắm tôm Hậu Lộc, chả mực Hạ Long, sá sùng Vân Đồn, sò huyết Ô Loan… Song song, xây dựng thương hiệu quốc gia cho: tôm, cá tra, cá ngừ Việt Nam… Ngoài ra, phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm: tôm thẻ chân trắng, cá rô phi cũng như phát triển các sản phẩm sinh thái, hữu cơ: tôm sú. 

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, bên cạnh thuận lợi, còn khó khăn trong phát triển sản phẩm hải sản trong thị trường nội địa. Đó là: chất lượng sản phẩm còn thấp, không ổn định, ít được chú trọng và cải thiện; làm theo truyền thống nên ý thức đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế, sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người tiêu dùng cũng như khó khăn về nguyên liệu. Sản lượng khai thác ngày càng giảm, chi phí khai thác ngày một tăng lên nên tình trạng khan hiếm nguyên liệu sản xuất cho các mặt hàng này. Vùng nguyên liệu manh mún, nhỏ lẻ, chưa có vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến công nghiệp, người tiêu dùng thu nhập còn thấp nên đòi hỏi chất lượng sản phẩm chưa cao, vẫn có thói quen sử dụng sản phẩm tươi sống hoặc  đã chế biến có chất lượng trung bình và thấp. Cộng với việc sản phẩm không thương hiệu, nhãn mác, không có xuất xứ; năng lực tiếp thị, quảng bá sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

 

Đảm bảo VSATTP khi chế biến các sản phẩm thủy hải sản. (Ảnh: HNV)

Tại Hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp thủy hải sản trong nước đã chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động của mình, trong đó nhấn mạnh tới việc, để phát triển hiệu quả thị trường nội địa, cần kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu vào, quản lý hiệu quả khâu sản xuất, nghiêm túc trong công tác đăng ký, kiểm tra và công bố các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, làm tốt công tác nghiên cứu cải tiến chất lượng sản phẩm và phát triển sản phẩm mới, cũng như xây dựng các kênh phân phối cũng như thực hiện tốt công tác bảo hộ thương hiệu.

Đáng chú ý là, cần rà soát lại những chính sách đang thực hiện, để bổ sung, thay thế những chính sách không còn phù hợp, nghiên cứu đề xuất thêm những chính sách mới nhằm thu hút nhà đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ, tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); Xây dựng các tiêu chuẩn và Quy chuẩn sản phẩm về thực phẩm phù hợp; Áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng cho hoạt động của cơ sở; Áp dụng các công nghệ chế biến tiên tiến; Tuyên truyền, giáo dục tập huấn kiến thức về  VSATTP… Tăng cường công tác đào tạo nghề; Tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật, về kỹ thuật sản xuất, kiến thức VSATTP, kinh doanh thị trường, tiếp thị, quảng cáo. Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho cán bộ, công nhân, nghiên cứu nhu cầu thị trường, xúc tiến thương mại.  Đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với các mặt hàng thủy sản của các làng nghề ở địa phương đến được các thị trường lớn. Củng cố và phát triển tốt các chợ nông thôn, hình thành các chợ đầu mối nhằm khơi thông tốt thị trường. Chú ý đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng hàng hoá, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Cải tiến mẫu mã, bao bì; nhãn mác, thương hiệu, mã số, mã vạch. Nâng cao chất lượng nguyên liệu cho chế biến đáp ứng yêu cầu thị trường.

Thêm vào đó, phải tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ vào sản xuất, trực tiếp góp phần phát triển nuôi trồng thuỷ sản và khai thác các nguồn lợi thuỷ sản. Đẩy mạnh công tác đầu tư, đổi mới công nghệ, trang thiết bị máy móc tạo ra sản phẩm chất lượng cao và ổn định. Thực hiện các nghiên cứu chế biến tạo ra sản phẩm thủy hải sản mới; cải tiến quy trình truyền thống nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, tăng cường chất lượng sản phẩm…

Cũng theo kiến nghị của các đại biểu tại Hội thảo, riêng về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần đưa ra các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển, quy hoạch khu sản xuất, chế biến tập trung, làng nghề, chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn…/.

(Theo ĐCSVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC