Giá trị XK cá tra sang Canada trong cả 3 quý đầu năm nay cho thấy sự phục hồi và kết quả khá tích cực khi liên tục tăng trưởng dương. Tháng 3/2024 ghi nhận là tháng đạt kim ngạch XK cao nhất, với hơn 4 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, sau khi liên tục tăng trưởng trong các tháng trước đó, tháng 4 và tháng 8/2024, Canada bất giờ giảm NK cá tra từ Việt Nam, giá trị lần lượt đạt 3 triệu USD, giảm 21% và 3,3 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, các tháng ngay sau đó, thị trường này đã trưởng dương.
Canada chủ yếu NK các sản phẩm phile cá tra đông lạnh từ Việt Nam. XK sản phẩm này sang Canada trong QIII/2024 đạt 9 triệu USD, giảm 6% so với QIII/2023. Chín tháng đầu năm nay, Việt Nam XK hơn 26 triệu USD cá tra phile đông lạnh sang Canada, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do sự tăng trưởng XK trong quý đầu năm nay, chiếm 86% tỷ trọng trong tổng XK cá tra sang thị trường này.
Bên cạnh đó, XK các sản phẩm cá khô và đông lạnh khác (nguyên con, cắt khúc, đông lạnh,...) cũng ghi nhận tăng trưởng dương 56% trong 9 tháng đầu năm nay, với giá trị đạt 4 triệu USD, chủ yếu do XK trong quý 3 tăng mạnh. Tháng 7/2024, giá trị XK sản phẩm này sang Canada đạt cao nhất, với 770 nghìn USD, tăng 71% so với tháng 7/2023.
Đáng chú ý, XK cá tra GTGT sang Canada thường xuyên diễn biến và tăng giảm thất thường. Tháng 2/2024 thị trường này hầu như không tiêu thụ cá tra GTGT từ Việt Nam. Giá trị cao nhất của XK các sản phẩm cá tra mã HS16 sang thị trường này ghi nhận trong tháng 7/2024, với hơn 158 nghìn USD, tăng 425% so với tháng 7/2023. Tháng 9/2024, XK cá tra GTGT sang Canada chỉ đạt gần 7.000 USD, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), 8 tháng đầu năm nay, Canada NK nhiều nhất là các sản phẩm phile cá tra đông lạnh mã HS 030462, với khối lượng gần 7 nghìn tấn, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 19% tỷ trọng trong tổng khối lượng cá thịt trắng Canada NK từ thế giới. Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất phile cá tra đông lạnh cho Canada. Ngoài ra, các sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường này trong 8 tháng đầu năm nay bao gồm: Cá tuyết cod đông lạnh mã HS 030363 với hơn 5 nghìn tấn, giảm 38%, chiếm 14% tỷ trọng; phile cá haddock đông lạnh mã HS 030472 với hơn 3600 tấn, tăng 13%, chiếm 10% tỷ trọng; phile cá minh thái Alaska đông lạnh mã HS 030475 với hơn 3500 tấn, tăng 120%, chiếm 10% tỷ trọng; phile cá tuyết cod đông lạnh mã HS 030471 với 3200 tấn, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 9% tỷ trọng trong tổng khối lượng NK cá thịt trắng của Canada;...
XK cá tra sang Canada được những thỏa thuận thương mại trong Hiệp định CPTPP trợ lực. Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Canada là 1 trong hình mẫu hiệu quả trong việc thực hiện CPTPP. Tuy nhiên, người tiêu dùng tại quốc gia này ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng, trong có thủy sản. Để XK vào thị trường Canada, ngoài thuế quan, các sản phẩm của Việt Nam phải đối mặt với các vấn đề khác như các quy định về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định về dán nhãn, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ môi trường…
Vì vậy, để thực sự tiếp cận được thị trường này sâu hơn, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu chi tiết và cập nhật thường xuyên các quy định pháp luật nội địa của Canada và bảo đảm tuân thủ đầy đủ, bao gồm cả luật liên bang và luật nội bang của Canada. Nghiên cứu kỹ thị trường Canada, đặc biệt là các thị trường ngách, tìm hiểu kỹ thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng Canada sẵn sàng thử sản phẩm mới nếu giá cả cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.
(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.
(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn