XK cá rô phi của Châu Mỹ Latinh được hưởng lợi từ mức thuế mới của Trump

Thị trường thế giới 15:02 09/04/2025 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo Nikolik – một nhà phân tích của Rabobank, ngành cá nước ngọt là một lĩnh vực khác mà Mỹ Latinh có thể thu hút được sự chú ý do thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam. Trung Quốc, nơi cung cấp hơn 80% lượng phi lê cá rô phi đông lạnh tiêu thụ tại Hoa Kỳ, hiện phải đối mặt với mức thuế quan khủng khiếp 76%, trong khi hàng nhập khẩu từ Việt Nam phải chịu mức thuế cao tới 46%.

 

Diễn biến này mở ra cánh cửa cho Brazil, vốn đã là nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất ở Mỹ Latinh, mở rộng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Theo nhà phân tích của Rabobank, với công suất sản xuất gần 500.000 tấn, ngay cả một sự gia tăng khiêm tốn về sản lượng xuất khẩu cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các quốc gia nhỏ hơn ở Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Colombia có thể mở rộng quy mô hoạt động của họ để thâm nhập vào thị trường phi lê đông lạnh, ông cho biết. Tuy nhiên, những thay đổi này dự kiến ​​sẽ mất thời gian, đòi hỏi phải đầu tư vào các cơ sở tự động hóa và chế biến.

Trong khi tác động trước mắt của các mức thuế này có thể làm giá hải sản ở Hoa Kỳ tăng cao, nhưng tác động lâu dài có thể định hình lại các tuyến đường thương mại toàn cầu.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Melissa Brown: VIETFISH là nền tảng quan trọng kết nối thủy sản Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ và toàn cầu

 |  13:13 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), bà Melissa Brown – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ – nhấn mạnh, VIETFISH là nền tảng có giá trị trong kết nối ngành thủy sản đang phát triển của Việt Nam với các nhà mua hàng, nhà cung cấp và đối tác tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và doanh nghiệp thủy sản trong mở rộng thị trường xuất khẩu

 |  12:52 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu, cung cấp thông tin thị trường, xử lý các rào cản thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, duy trì thị trường xuất khẩu.  

VIETFISH 2026 chính thức khai mạc: Quy mô kỷ lục, kết nối sâu hơn chuỗi giá trị thủy sản toàn cầu

 |  11:40 19/08/2026

(vasep.com.vn) Sáng nay ngày 19/8/2026, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với 568 gian hàng của 335 doanh nghiệp cùng sự hiện diện của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan ngoại giao và đối tác quốc tế, VIETFISH 2026 mở đầu ba ngày kết nối thương mại, công nghệ và thị trường với thông điệp xuyên suốt “Đổi mới và Bền vững”.

Brazil cân nhắc hạn chế nuôi cá lồng để giảm tác động môi trường

 |  06:47 19/08/2026

(vasep.com.vn) Nuôi cá lồng tại Brazil phát triển mạnh từ cuối những năm 1990, gắn với việc Chính phủ liên bang hoàn thiện khung pháp lý quản lý nuôi trồng thủy sản và sự gia tăng số lượng hồ chứa thủy điện quy mô vừa và lớn. Hiện hoạt động nuôi cá lồng tập trung chủ yếu tại các khu vực Đông Bắc, Đông Nam và vùng giáp ranh Đông Nam – Nam.

Thủy sản và nuôi trồng thủy sản góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Phi

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Marine Policy cho thấy thủy sản và nuôi trồng thủy sản đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế tại châu Phi. Phân tích dữ liệu trong 35 năm tại Ai Cập, Kenya, Madagascar, Nigeria và Nam Phi cho thấy sản lượng thủy sản tăng có mối liên hệ tích cực với GDP bình quân đầu người.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy hưởng lợi từ giá tăng

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực trong tháng 7/2026, khi giá bán cao giúp bù đắp áp lực nguồn cung liên quan đến hạn ngạch khai thác.

Cá ngừ Việt Nam tăng trở lại, áp lực mới đang dồn về cuối năm

 |  06:45 19/08/2026

(vasep.com.vn) Sau nửa đầu năm 2026 còn giảm nhẹ, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã trở lại tăng trưởng trong tháng 7/2026. Tuy nhiên, sự phục hồi đang tập trung vào một số thị trường và nhóm sản phẩm, trong khi EU tiếp tục giảm sâu, hàng chế biến vẫn khó khăn và các thay đổi về thuế, truy xuất nguồn gốc đang làm cuộc cạnh tranh gay gắt hơn.

Nga hướng tới mở rộng xuất khẩu thủy sản sang Mỹ Latinh

 |  06:33 19/08/2026

Nga đang thúc đẩy mở rộng thương mại thủy sản với các nước Mỹ Latinh, trong đó Brazil được xác định là một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm cá minh thái Alaska, cá tuyết, cá haddock, cá trích, surimi và cua.

Chỉ còn 1 ngày: Vietfish 2026 chính thức khai mạc ngày mai tại SECC

 |  09:40 18/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày mai, 19/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Diễn ra trong 3 ngày, từ 19–21/8/2026, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối giao thương, cập nhật xu hướng, trải nghiệm sản phẩm và thúc đẩy hợp tác toàn diện cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy lập kỷ lục trong tháng 7

 |  08:01 18/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 15,6 tỷ NOK (khoảng 1,57 tỷ USD) trong tháng 7/2026, tăng 1,8 tỷ NOK, tương đương 13% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là giá trị xuất khẩu cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng 7, cho thấy sức bật đáng kể của ngành thủy sản Na Uy trong bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều biến động.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC