Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang tiến hành tổng hợp ý kiến với đề xuất cho phép điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng với một số ngành nghề lĩnh vực. Điều này nhằm nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, chống đứt gãy chuỗi cung ứng, nhưng không quá 300 giờ/năm.
Về đề xuất tăng giờ làm vượt quy định trong tháng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, phía Bộ đang tiến hành tổng hợp ý kiến của đối tượng tác động, nhất là các hiệp hội, doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu, đề xuất theo hướng xem xét, xử lý cá biệt, chỉ nên áp dụng những lĩnh vực, ngành nghề, thực sự cần thiết trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, không áp dụng trên phạm vi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước.
Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu rõ, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do vậy cần phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng không vượt quá 300 giờ/năm.
Hiện nay, theo Bộ luật Lao động năm 2019 khung làm thêm mỗi năm là 200 giờ, số giờ tối đa trong tháng điều chỉnh lên 40, thay vì 30 giờ như quy định cũ.
Khung giờ làm thêm tối đa 300 giờ mỗi năm chỉ quy định cho một số ngành nghề, gồm diêm nghiệp, điện, điện tử, bên cạnh các nghề hiện hành là sản xuất gia công xuất khẩu hàng dệt may, da giày, chế biến nông lâm, thủy sản, sản xuất và cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu, cấp thoát nước.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.
(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn