Phần lớn phóng xạ trong nước của Fukushima sau quá trình xử lý ALPS sẽ là triti và carbon-14. Dù là một nguyên tố phóng xạ phổ biến trong môi trường nhưng mức độ phóng xạ của tritium là cực kỳ thấp. Thái Bình Dương đã chứa khoảng 8.400 gam triti, trong khi tổng lượng tại Fukushima là chưa đến 3 gam. Các nhà chức trách Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước trong khoảng thời gian khoảng 40 năm. Mỗi năm sẽ có khoảng 0,06 gam triti được thải ra ngoài, con số này là rất nhỏ. Tương tự đối với carbon-14.
Chính phủ Nhật Bản đang có ý định xả 1,3 triệu tấn nước từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương, quyết định nhận được nhiều ý kiến trái chiều
Tuy vậy, quyết định xả nước vẫn vấp phải phản đối mạnh mẽ. Kể từ sau thảm họa, các đội cứu hộ đã bơm nước qua các lò phản ứng bị phá hủy để làm mát nhiên liệu hạt nhân, phần lớn đã tan chảy. Nước làm mát này hấp thụ các hạt nhân phóng xạ, nhưng một số sẽ vẫn còn, dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng.
Robert Richmond của Đại học Hawaii tại Mānoa lo ngại xả nước sẽ tác động đến cá và hải sản, gây ô nhiễm đại dương. Cá ngừ có thể vận chuyển hạt nhân phóng xạ từ Fukushima đến California, trong khi thực vật phù du có thể bắt giữ và tích lũy các nguyên tố phóng xạ được tìm thấy trong nước làm mát của Fukushima, bao gồm tritium và carbon-14. Khi ăn thực vật phù du, các chất gây ô nhiễm sẽ ở lại trong tế bào của sinh vật, tích tụ trong động vật không xương sống, cá, động vật có vú ở biển và con người. Trầm tích biển cũng có thể là nơi lưu trữ các hạt nhân phóng xạ và cung cấp phương tiện chuyển giao cho các sinh vật ăn ở tầng đáy.
Một trong những bên phản đối mạnh mẽ quyết định xả nước là cộng đồng ngư dân Fukushima (Nguồn: 쑽 MŽi )
Sự phản đối mạnh mẽ đến từ cộng đồng ngư dân Fukushima. Để bán sản phẩm của mình tại các cửa hàng và nhà hàng, các hợp tác xã thủy sản không chỉ phải hiểu khoa học mà còn phải trấn an công chúng rằng hải sản từ Fukushima là an toàn.
Khi các nhà cung cấp thủy sản ở Fukushima phân phối sản phẩm của họ ra thị trường, họ vẫn phải giải quyết mối lo ngại lớn của người tiêu dùng. Nếu thị hiếu của người tiêu dùng đối với thủy sản Fukushima bị suy giảm, các sản phẩm sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường, buộc ngư dân phải ngừng kinh doanh ngay khi họ mở cửa trở lại nghề cá của mình.
Thuỳ Linh (Theo seafoodmedia)
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Phòng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), tháng 9/2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chính do nhu cầu giảm từ các thị trường quan trọng ở châu Á.
(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái Alaska (mùa B) đã kết thúc thành công, mặc dù có khó khăn ban đầu tại vùng Vịnh Alaska (GOA).
Tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi, mật độ thả nuôi, quy trình xử lý nước thải, chất thải và tăng cường chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cá. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, chế phẩm tăng cường chức năng của gan, thận, đường ruột cho cá.
Những năm qua, người nuôi cá tra ở An Giang đã đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.
10 CEO nữ được chọn đáp ứng nhiều tiêu chí như tạo ra thay đổi tích cực, để lại dấu ấn cá nhân và có tinh thần lãnh đạo truyền cảm hứng.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại và Thủy sản Na Uy đã công bố mức tăng đáng kể đối với hạn ngạch cua tuyết vào năm 2025, nâng tổng sản lượng được phép đánh bắt lên 12.725 tấn.
(vasep.com.vn) Sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán mực ống illex đã góp phần vào sự giảm 15% của xuất khẩu thủy sản của Argentina, chỉ đạt 45.200 tấn vào tháng 9/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn