Xả nước ở Fukushima có thể ảnh hưởng đến nghề cá của Nhật Bản

Thị trường thế giới 09:20 31/05/2023
(vasep.com.vn) Chính phủ Nhật Bản đang có ý định xả 1,3 triệu tấn nước từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương. Thảm hoạ vào ngày 11/3/2011, phá hủy các hệ thống làm mát tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, dẫn đến sự cố rò rỉ ở ba trong số các lò phản ứng.

Phần lớn phóng xạ trong nước của Fukushima sau quá trình xử lý ALPS sẽ là triti và carbon-14. Dù là một nguyên tố phóng xạ phổ biến trong môi trường nhưng mức độ phóng xạ của tritium là cực kỳ thấp. Thái Bình Dương đã chứa khoảng 8.400 gam triti, trong khi tổng lượng tại Fukushima là chưa đến 3 gam. Các nhà chức trách Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước trong khoảng thời gian khoảng 40 năm. Mỗi năm sẽ có khoảng 0,06 gam triti được thải ra ngoài, con số này là rất nhỏ. Tương tự đối với carbon-14. 

Chính phủ Nhật Bản đang có ý định xả 1,3 triệu tấn nước từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương, quyết định nhận được nhiều ý kiến trái chiều 

Tuy vậy, quyết định xả nước vẫn vấp phải phản đối mạnh mẽ. Kể từ sau thảm họa, các đội cứu hộ đã bơm nước qua các lò phản ứng bị phá hủy để làm mát nhiên liệu hạt nhân, phần lớn đã tan chảy. Nước làm mát này hấp thụ các hạt nhân phóng xạ, nhưng một số sẽ vẫn còn, dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng.

Robert Richmond của Đại học Hawaii tại Mānoa lo ngại xả nước sẽ tác động đến cá và hải sản, gây ô nhiễm đại dương. Cá ngừ có thể vận chuyển hạt nhân phóng xạ từ Fukushima đến California, trong khi thực vật phù du có thể bắt giữ và tích lũy các nguyên tố phóng xạ được tìm thấy trong nước làm mát của Fukushima, bao gồm tritium và carbon-14. Khi ăn thực vật phù du, các chất gây ô nhiễm sẽ ở lại trong tế bào của sinh vật, tích tụ trong động vật không xương sống, cá, động vật có vú ở biển và con người. Trầm tích biển cũng có thể là nơi lưu trữ các hạt nhân phóng xạ và cung cấp phương tiện chuyển giao cho các sinh vật ăn ở tầng đáy.

Một trong những bên phản đối mạnh mẽ  quyết định xả nước là cộng đồng ngư dân Fukushima (Nguồn: 쑽 MŽi ) 

Sự phản đối mạnh mẽ đến từ cộng đồng ngư dân Fukushima. Để bán sản phẩm của mình tại các cửa hàng và nhà hàng, các hợp tác xã thủy sản không chỉ phải hiểu khoa học mà còn phải trấn an công chúng rằng hải sản từ Fukushima là an toàn.

Khi các nhà cung cấp thủy sản ở Fukushima phân phối sản phẩm của họ ra thị trường, họ vẫn phải giải quyết mối lo ngại lớn của người tiêu dùng. Nếu thị hiếu của người tiêu dùng đối với thủy sản Fukushima bị suy giảm, các sản phẩm sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường, buộc ngư dân phải ngừng kinh doanh ngay khi họ mở cửa trở lại nghề cá của mình.

Thuỳ Linh (Theo seafoodmedia) 

xa nuoc o fukushima

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ Thái Lan giảm 2%, Việt Nam đứng trước phép thử 2026

 |  06:00 29/01/2026

(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.

BioMar định hướng tăng trưởng đến năm 2026: Đổi mới thức ăn tôm, nguyên liệu bền vững và số hóa

 |  06:06 28/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.

Philippines cải thiện thứ hạng trong chỉ số chống đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  06:03 28/01/2026

(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC