WWF: Tiêu thụ thuỷ sản ở Anh cần được đánh giá tác động toàn cầu

Thị trường thế giới 09:08 01/09/2022
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện từ nhóm bảo tồn phân tích tác động tự nhiên, khí hậu và xã hội của sản xuất và tiêu thụ thủy sản ở Anh.

WWF hiện đang thúc giục chính phủ Anh tiến hành các "nỗ lực phối hợp và hợp tác" để giải quyết các tác động tổng hợp về tự nhiên, khí hậu và xã hội của việc tiêu thụ hải sản ở Anh, đồng thời kêu gọi các Bộ trưởng đặt mục tiêu đảm bảo 100% thủy sản được sản xuất và tiêu thụ ở Anh đến từ các nguồn bền vững vào năm 2030.

Nghiên cứu mới cho thấy vào năm 2019, lượng hải sản tiêu thụ ở Anh đạt 887.000 tấn - tương đương với 5,2 tỷ phần ăn cá và khoai tây chiên về khối lượng, trong đó hơn 80% được đánh bắt hoặc nuôi trồng bên ngoài vùng biển của Anh.

WWF cho biết bản báo cáo có tựa đề Risky Seafood Business, lần đầu tiên đã định lượng và phân tích lượng hải sản tiêu thụ ở Anh và các tác động của nó. Bằng cách xem xét chuỗi cung ứng của 33 loài hải sản ở Anh và các vùng biển toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các rủi ro khác nhau liên quan đến việc sản xuất và tiêu thụ các loài này, từ tác động của chúng đối với hệ sinh thái, khí hậu và xã hội.

Báo cáo chỉ ra một số loài như vẹm và cá mòi có ảnh hưởng tương đối thấp hơn so với các loài như cá kiếm và cá ngừ - được đánh giá là có rủi ro cao trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả tác động đến khí hậu và hệ sinh thái của chúng.

Báo cáo cho thấy hơn 250 loài nguy cấp, bị đe dọa và được bảo vệ, từ cá voi và cá heo đến chim biển và cá mập, đã bị tác động trực tiếp bởi các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trên khắp thế giới.

WWF công nhận rằng đã có tiến bộ trong việc phát triển và củng cố các chương trình chứng nhận cho thủy sản, tuy nhiên, tác động lên môi trường vẫn tồn tại đáng kể, nhiều trong số đó trở nên trầm trọng hơn do chuỗi cung ứng phức tạp cho việc nhập khẩu thủy sản vào Anh. Do đó, WWF cho rằng chính phủ Anh nên tăng cường các quy định về việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU), đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn môi trường cốt lõi với nhập khẩu thủy sản.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ cũng có một phần vai trò và họ nên ưu tiên sức khỏe của hệ sinh thái biển trong việc tìm nguồn cung ứng. Điều này có thể cải thiện việc quản lý nghề cá, bao gồm thông qua việc cung cấp đa dạng các lựa chọn hải sản cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy rằng các loài hải sản có ít tác động đến môi trường và xã hội có thể là một nguồn cung protein "tương đối bền vững".

Theo một nghiên cứu riêng biệt, nếu được quản lý bền vững, sản lượng thủy sản toàn cầu có thể tăng từ 36 đến 47% vào năm 2050.

Kate Norgrove, Giám đốc điều hành vận động và các chiến dịch tại WWF cho biết, đại dương là chưa kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên biển. Việc hành động để tăng cường chứng nhận cho thủy sản bền vững trong chuỗi cung ứng là bước đầu tiên quan trọng, cùng với những nỗ lực từ các nhà bán lẻ nhằm cải thiện tính minh bạch trên các chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu. Việc thiết lập các tiêu chuẩn môi trường cốt lõi cho tất cả thực phẩm được bán ở Anh - bao gồm cả hải sản - sẽ có tác động chuyển đổi. WWF kêu gọi chính phủ Anh tham gia và thực hiện.

Mỹ Hạnh (Theo undercurrentnews)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá dầu cá giảm mạnh khi Peru đối mặt với lượng hàng tồn kho lớn

 |  11:04 31/01/2025

(vasep.com.vn) Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025, khi các nhà sản xuất Peru bán dầu cá sang Trung Quốc với giá khoảng 2.600 USD/tấn, giảm mạnh so với mức cao nhất 3.190 USD/tấn vào tháng 12/2024.

Dự báo tích cực về giá cá hồi và tôm năm 2025

 |  10:56 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo nuôi trồng thủy sản mới nhất của Rabobank, những người sản xuất tôm có thể kỳ vọng giá sẽ cải thiện trong nửa đầu năm.

Trữ lượng cá ngừ của Somalia bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  10:55 31/01/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới của ENACT Africa, một sáng kiến do EU hậu thuẫn nhằm giải quyết tội phạm xuyên quốc gia, nghề cá của Somalia, bao gồm cả cá ngừ vây vàng, đang chịu áp lực nghiêm trọng từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Việt Nam vượt Nhật Bản về xuất khẩu thủy sản vào Singapore

 |  10:52 31/01/2025

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99%, giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD, chiếm thị phần 9,68%

Giảm khai thác, tăng nuôi trồng, nâng cao giá trị thủy sản

 |  10:50 31/01/2025

Đây là mục tiêu mà ngành thủy sản tiếp tục đặt ra trong năm 2025 - năm cuối tăng tốc thực hiện kế hoạch phát triển ngành thủy sản 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Thủy sản thêm động lực

 |  10:48 31/01/2025

Xuất khẩu thủy sản năm 2024 vượt mốc 10 tỷ USD, kỳ vọng sẽ tiếp tục nối dài đà tăng trưởng trong năm 2025.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp năm 2024 cán đích 299 triệu USD

 |  14:05 27/01/2025

(vasep.com.vn) Dù đối mặt với nhiều thách thức trong nửa cuối năm nhưng khép lại năm 2024, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam vẫn tăng 17% so với năm 2023, đạt 299 triệu USD. Để có thể tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng trong năm 2025, ngành sản xuất và xuất khẩu cá ngừ đóng hộp rất cần sự phối hợp đồng bộ của các bên liên quan.

Thị trường nội địa vươn lên dẫn đầu về doanh thu của Vĩnh Hoàn

 |  13:57 27/01/2025

Trong tháng cuối cùng của năm 2024, thị trường nội địa đã soán ngôi Mỹ để vươn lên vị trí số 1 về đóng góp doanh thu cho Vĩnh Hoàn.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm hơn 100 tấn cá cơm

 |  13:55 27/01/2025

Sau gần một ngày ra khơi, 8 tàu cá của ngư dân phường Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đánh bắt được 100 tấn cá cơm, bán thu hơn một tỷ đồng.

Hàn Quốc vượt mốc 3 tỷ USD xuất khẩu thủy sản hàng năm, hướng tới EU để tăng trưởng mạnh hơn

 |  08:47 24/01/2025

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã đạt mốc xuất khẩu hải sản vượt 3 tỷ USD vào năm 2024, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Theo báo cáo từ Bộ Đại dương Hàn Quốc, xuất khẩu hải sản trong năm nay đạt 3,03 tỷ USD, tăng 1,2% so với năm 2023, mặc dù gặp phải những thách thức về kinh tế và môi trường toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC