Lời kêu gọi này được đưa ra khi EU xem xét các quy định về việc truy xuất nguồn gốc thủy sản như là một phần của phiên bản sửa đổi của hệ thống kiểm soát nghề cá.
Đầu tháng này, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu cho các biện pháp hướng tới nghề cá và các sản phẩm thủy sản có thể truy xuất một cách minh bạch hơn. Tất cả các tàu đánh bắt của EU được yêu cầu phải có thiết bị theo dõi vị trí và báo cáo sản lượng đánh bắt. Các sản phẩm thủy sản sẽ cần được truy xuất nguồn gốc từ điểm đánh bắt cho tới nơi bán lẻ.
Theo WWF, EU nhập khẩu hơn 60% lượng thủy sản tiêu thụ, chủ yếu là từ các nước đang phát triển, trong đó một số thủy sản được đánh bắt bất hợp pháp, lạm thác và từ những nơi đang chịu tác động tiêu cực của việc đại dương ấm lên.
Tổ chức này cho biết cần phải ngăn chặn các sản phẩm hải sản có nguồn gốc bất hợp pháp tiếp cận thị trường này và các sản phẩm có nguồn gốc không bền vững được “rửa” và trà trộn vào chuỗi cung ứng.
Trong khi đó, ngành thủy sản và các nhà hoạch định chính sách đã trao đổi quan điểm về việc cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thủy sản tại thị trường EU trong một sự kiện được tổ chức bởi WWF và Quỹ Công lý Môi trường.
Ủy Ban Châu Âu đang đề xuất số hóa hoàn toàn tất cả các dữ liệu trong ngành thủy sản thế giới và toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như theo dõi sản lượng đánh bắt thủy sản của các cá nhân đang được bán tại các chợ.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn